Các nguyên nhân niềng răng bị chạy lại và cách xử lý

Niềng răng bị chạy lại nếu không được kiểm soát và khắc phục sớm có thể khiến cả hàm bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu dẫn đến sai lệch khớp cắn và nguy hiểm hơn là làm răng yếu đi, tiêu xương hàm, mất răng vĩnh viễn.

Nguyên nhân niềng răng bị chạy lại và cách xử lý

3 nguyên nhân chính làm niềng răng bị chạy lại

Niềng răng bị chạy lại là tình trạng sau tháo niềng, răng trở về vị trí ban đầu. Có trường hợp răng bị lệch lạc hơn so với trước khi chỉnh nha. Tình trạng này xảy ra ở phương pháp niềng răng mắc cài.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng chạy sau khi niềng. Một là, không đeo hàm duy trì sau niềng răng. Hai là do răng chạy nhanh khi niềng. Ba là do răng khôn mọc muộn, răng mọc ngầm làm ảnh hưởng kết quả niềng răng.

Nguyên nhân niềng răng bị chạy lại và cách xử lý
Nguyên nhân niềng răng bị chạy lại
 • Niềng răng bị chạy lại do không đeo hàm duy trì 

Cơ chế của việc niềng răng là dịch chuyển thân răng và chân răng trong xương. Sau khi di răng, xương hàm, tổ chức nha chu chưa trở về trạng thái ổn định. Do đó, để răng ổn định ở vị trí mới và bảo vệ kết quả niềng răng, cần phải đeo hàm duy trì.

Thời gian đeo hàm duy trì thường từ 6 tháng – 1 năm. Có trường hợp kéo dài lâu hơn tùy vào chỉ định của bác sĩ. Thời gian đầu cần đeo hàm duy trì liên tục trong 24 giờ. Tùy vào chỉ định của bác sĩ mà thời gian mang hàm duy trì sẽ giảm dần.

Vì thế, răng có xu hướng trở về vị trí ban đầu hay xô lệch mất kiểm soát – niềng răng bị chạy lại nếu: Không đeo hàm duy trì, đeo hàm duy trì sai cách, đeo hàm duy trì nhưng không đủ thời gian cần thiết.

 • Niềng răng bị chạy lại do răng chạy nhanh khi niềng

Niềng răng cần tuân theo nguyên lý tiêu xương và tạo xương trong cơ thể. Việc cố gắng thúc ép răng dịch chuyển nhanh sẽ làm răng yếu đi, răng bị xô lệch nghiêm trọng hơn khi chưa niềng hay thậm chí làm bật chân răng ra khỏi hàm, mất răng vĩnh viễn.

 • Răng khôn mọc muộn, răng ngầm ảnh hưởng răng đang niềng

Răng khôn mọc muộn, răng mọc ngầm kích ứng lên các răng còn lại trên hàm, tác động đến hướng dịch chuyển của răng, khiến răng bị xô lệch, lộn xộn. Đây là hệ quả của việc không thăm khám kỹ trước khi chỉnh nha. Lúc này, răng ngầm, răng khôn tác động đến quá trình răng chạy khi niềng. Nghiêm trọng hơn, làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng dẫn đến niềng răng bị chạy lại.

Niềng răng bị chạy lại có ảnh hưởng gì không?

Chỉnh nha xong, răng trở về vị trí ban đầu được xếp vào một ca niềng răng hỏng. Thất bại ở lần chỉnh nha này, không chỉ mất đi khoảng phí hàng chục triệu đồng, bạn còn phải mất thêm thời gian đi chỉnh nha lại hay thậm chí nặng hơn là đối mặt với các nguy cơ như răng yếu đi, tiêu xương răng nhiều, mất răng sớm,..

Niềng răng bị chạy phải làm sao?

Răng chạy lại sau khi tháo niềng cần được khắc phục sớm để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Việc xử lý sớm sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Hiện nay, với các trường hợp khách hàng niềng răng bị chạy lại ở nha khoa khác, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn khắc phục như sau:

 • Mức độ răng chạy lại ít có thể đeo hàm duy trì để ổn định lại răng.
 • Răng chạy lại về về trí ban đầu tùy theo tình trạng của răng, bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha lại bằng phương pháp phù hợp.
 • Với trường hợp răng khôn mọc muộn, răng mọc ngầm, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng, đeo hàm duy trì giúp răng ổn định hơn.

Niềng răng hô

Niềng răng kết quả tối ưu tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

 • Khám và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia về chỉnh nha giàu kinh nghiệm.
 • Chụp X-quang răng đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng, phát hiện và xử lý tình trạng răng khôn, răng mọc ngầm, dị dạng chân răng,… đảm bảo kết quả niềng răng sau cùng.
 • Khách hàng được chỉ định đeo hàm duy trì sau điều trị, nha khoa nhắc tái khám đúng hẹn, đảm bảo duy trì kết quả niềng răng, không xảy ra tình trạng niềng răng bị chạy lại.
Nguyên nhân niềng răng bị chạy lại
Địa chỉ niềng răng uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh
 • Niềng răng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn. Phương pháp này khắc phục cho cả răng sai lệch khớp cắn, răng hô, răng móm, răng thưa,… Nha khoa có đa dạng phương pháp chỉnh nha: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt,…
 • Thông báo trước tổng chi phí niềng răng với khách hàng, không phát sinh phí trong và sau điều trị.
 • Niềng răng trả góp 0% lãi suất, thanh toán phí theo nhiều đợt.
 • Được xem trước hình ảnh mô phỏng trước và sau khi chỉnh nha.

Ưu đãi lên đến cho dịch vụ niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Niềng răng đi, chờ chi! Liên hệ nhakhoatrongrang.com để đăng ký ngay!

XEM THÊM:

Niềng răng thẩm mỹ – Ưu đãi lên đến【-50%】chi phí

 Niềng răng trả góp 0% lãi suất – Thủ tục nhanh chóng

Trên đây là những hướng xử lý của Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn cho trường hợp niềng răng bị chạy lại. Mọi thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0986.43.82.86 để được tư vấn thêm.