Chân răng có mủ và cách điều trị viêm chân răng nhanh chóng

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Bệnh nhân thường bỏ qua những cơn đau do răng gây ra, đến khi thăm khám phát hiện chân răng có mủ thì tình trạng đã chuyển biến nặng sang áp xe răng. Điều trị lúc này có còn kịp?

Cách điều trị viêm chân răng có mủ
Cách điều trị viêm chân răng có mủ

Cơ thể chúng ta rất nhạy cảm trước những viêm nhiễm hay phát sinh bệnh lý luôn có những cảnh báo cụ thể. Răng của chúng ta cũng vậy.

Chân răng có mủ là bệnh gì?

Cấu tạo của một chiếc răng gồm có: lớp ngoài cùng là men răng, lớp giữa là ngà răng và một hốc rỗng ở giữa răng chứa các tổ chức mềm gồm mạch máu, thần kinh và mô liên kết gọi là tủy răng. Mạch máu và thần kinh đi vào trong răng qua 1 lỗ ở đỉnh của chân răng. Vùng đó gọi là cuống răng.

Mô hình cấu tạo răng
Mô hình cấu tạo răng

Chân răng là phần bạn không nhìn thấy được ở trong miệng, vì chân răng nằm ở trong một hốc xương gọi là xương ổ răng và phần ngoài cùng che phủ xương ổ răng là lợi hay còn gọi là nướu răng.

Viêm chân răng có mủ là tình trạng tủy răng hay nướu răng (lợi) bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng tạo nên ổ abscess ở vùng cuống răng, xung quanh chân răng hay ở vùng lợi.

Tình trạng viêm chân răng có mủ gây nên các cơn đau với nhiều mức độ khác nhau, thậm chí đau lan ra cả hàm, tai và cổ. Nếu không được điều trị kịp thời, chân răng bị viêm có mủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe toàn thân thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

Những dấu hiệu cảnh báo viêm chân răng có mủ

 • Ê buốt mỗi khi ăn nhai đồ nóng hoặc lạnh và cả khi đánh răng.
 • Nước bọt và hơi thở có mùi hôi khó chịu.
 • Cảm giác đau nhói ở chân răng.
 • Quanh răng sưng phồng và rất dễ chảy máu.
 • Mặt sưng ở vùng có răng bị viêm.
 • Nướu sẩm màu, sưng to, trở nên lỏng lẻo thay vì bám chặt chân răng.
 • Cảm giác đau nhức khắp hàm, ăn nhai mất cảm giác ngon miệng.
 • Nóng sốt kèm theo viêm sưng dưới hàm, hoặc hạch cổ nổi lên và sưng đau.
Dấu hiệu viêm chân răng
Dấu hiệu viêm chân răng

Bệnh nhân cần chú ý các dấu hiệu trên nó dần chuyển biến từ nhẹ sang nặng dần ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Những nguyên nhân dẫn đến viêm chân răng có mủ

Tình trạng viêm chân răng có mủ thường bắt nguồn từ việc phần nướu bao bọc quanh răng bị sưng phồng và chân răng bị chảy máu âm ỉ. Sau một vài ngày thì phần sưng phồng này sẽ có mủ bên trong và là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý rất nguy hiểm.

Viêm chân răng có mủ do hai nguyên nhân chủ yếu là:

 • Răng bị bệnh viêm nha chu.
 • Tủy răng bị tổn thương, bị viêm nhiễm.
các nguyên nhân chân răng có mủ
Các nguyên nhân chân răng có mủ

Cả 2 nguyên nhân này đều có thể xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng không tốt, sai cách và không lấy vôi răng thường xuyên làm xuất hiện nhiều mảng bám, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi và gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm trên.

Ngoài ra, một số trường hợp như răng mọc lệch lạc, răng bị chấn thương khớp cắn hoặc do nội tiết, do sức đề kháng của cơ thể kém, những người bị mắc bệnh đường máu… cũng có thể bị viêm chân răng có mủ.

Nguyên nhân viêm nha chu

Vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn đọng lại ở các kẽ răng, nằm sâu ở dưới lợi mà không được lấy hết đi. Không thường xuyên đi cạo cao răng (lấy vôi răng), vật nhọn đâm vào lợi như xỉa răng bằng tăm,… là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm lợi (viêm nướu). Khi lợi bị viêm, bạn sẽ thấy miệng hôi, lợi dễ chảy máu khi đánh răng hoặc lợi chảy máu tự nhiên, lợi sưng nề, đỏ, phì đại che một phần thân răng.

chân răng có mủ do viêm nha chu
Chân răng có mủ do viêm nha chu

Nếu viêm lợi không được chữa trị ngay, lợi chảy máu nhiều, thức ăn giắt kẽ răng lâu ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng ở lợi. Lúc này làm chân răng có mủ, abscess lợi, xương bọc xung quanh chân răng bị tiêu, lợi tụt xuống làm răng lung lay. Trường hợp này bệnh chuyển từ viêm lợi thành bệnh viêm quanh răng hay còn gọi là viêm nha chu.

Nguyên nhân viêm tủy răng

Nguyên nhân gây nên viêm tủy răng thường gặp nhất là do vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng… Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường…). Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

chân răng có mủ do viêm tủy răng
Chân răng có mủ do viêm tủy răng

Lúc này vi khuẩn từ lỗ sâu đi sâu xuống tủy răng, lỗ sâu to làm cho tủy răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng, vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào theo dọc chân răng hay chấn thương làm tủy bị sang chấn, lâu dần tủy răng bị nhiễm trùng và chết.

Nguy hiểm nhất là vi khuẩn tạo túi mủ này sẽ di chuyển vào máu, gây nhiễm trùng huyết có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

Mức độ bệnh lý viêm chân răng có mủ

Tình trạng răng bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng có mủ ở chân răng còn được gọi là áp xe răng.

 • Giai đoạn sơ khởi bắt đầu bằng viêm nướu răng

Viêm nướu xảy ra khi nướu bao quanh chân răng bị viêm khiến nướu sưng to, có mủ. Nguyên nhân gây viêm nướu có thể là do bị xương cá, vỏ của bỏng ngô, lông bàn chải đánh răng,… găm vào hoặc thói quen dùng tăm hoặc sơ suất khi dùng chỉ tơ nha khoa vệ sinh răng miệng gây tổn thương nướu.

Ngoài ra viêm nướu răng còn do những nguyên nhân không được vệ sinh răng miệng đúng cách và không lấy vôi răng định kỳ.

biểu hiện viêm nướu
Biểu hiện viêm nướu là nguyên nhân dẫn đến viêm chân răng có mủ
 • Áp xe quanh chóp răng

Mảng bám quanh răng hay những chấn thương như nứt mẻ trên răng phá vỡ lớp bảo vệ của răng, vi khuẩn từ đó xâm nhập vào ổ răng làm chết tủy hình thành áp xe quanh chóp.

 • Áp xe nha chu

Đây là biến chuyển từ dạng viêm nướu hình thành túi nha chu lưu trú mủ. Nếu không điều trị kịp thời các mô mềm viêm nhiễm nặng, răng lung lay, làm mất răng vĩnh viễn.

Hình ảnh viêm chân răng có mủ
Hình ảnh viêm chân răng có mủ

Để phân biệt hai dạng áp xe ngoài chụp CT, bác sĩ còn phải thăm khám dựa trên bệnh sử, kiểm tra lâm sàng, đo kiểm tra ống tủy mới đưa ra nhận định chính xác.

Cách điều trị viêm chân răng có mủ phục hồi sức khỏe răng miệng

Nguyên tắc điều trị các bệnh viêm chân răng có mủ là:

 • Cô lập ổ răng nhiễm trùng.
 • Làm mất đi hoặc giảm các dấu hiệu gây khó chịu cho bệnh nhân như giảm đau, giảm sốt, giảm sưng nề…
 • Loại bỏ ổ viêm nhiễm.

Không thể điều trị dứt điểm viêm chân răng có mủ tại nhà. Bệnh nhân cần đến nha khoa uy tín để điều trị bệnh lý. Bao gồm:

Điều trị viêm chân răng có mủ
Điều trị viêm chân răng có mủ
 • Rạch chích dẫn lưu mủ

Nhằm loại bỏ tình trạng viêm, vệ sinh sạch với nước muối sinh lý. Phương thức điều trị trực tiếp có tiêm tê hạn chế tối đa đau nhức. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ tại vị trí chân răng bị viêm để dẫn lưu khối mủ. Sau đó, tiến hành làm sạch khu vực bị viêm nhằm phòng tránh tình trạng viêm nhiễm lây ra xung quanh.

 • Điều trị loại bỏ mầm bệnh

Lấy tủy răng, loại bỏ mảng bám quanh răng, nạo cuống răng, phẫu thuật nội nha, đối với răng nhiều chân có thể cắt bỏ một phần chân răng… ngăn chặn viêm nhiễm cấp tính. Bác sĩ tiến hành lấy tủy răng để giữ lại những chiếc răng bị sâu hay răng có chân bị viêm bằng cách khoan một lỗ nhỏ trên răng rồi tiến hành loại bỏ tủy răng viêm nhiễm.

 • Điều trị những tổn thương quanh răng

Sau khi loại bỏ ổ viêm, tùy mức độ tổn thương mô nướu, thân răng, chân răng, ổ xương… bác sĩ sẽ thực hiện những kỹ thuật khác như tạo hình nướu, trám răng sâu, cố định răng lung lay, điều chỉnh khớp cắn… bác sĩ sẽ cố gắng đưa ra các giải pháp điều trị thích hợp để giữ lại răng.

 • Điều trị hỗ trợ bằng thuốc

Nếu phần viêm ở chân răng đã lan rộng ra xung quanh hoặc hệ miễn dịch của bạn không đủ khả năng chống lại tình trạng nhiễm trùng. Bác sĩ kê đơn với liều lượng kháng sinh hợp lý điều trị nhiễm trùng, ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

 • Nhổ răng khi không thể phục hồi

Nếu tình trạng viêm quá nghiêm trọng khiến răng bị hỏng nặng. Lúc này răng cần nhổ bỏ hoàn toàn, sau đó làm sạch ổ viêm mới có thể thực hiện phục hình răng hiệu quả. Việc nhổ răng hoàn toàn không đau.

Bệnh nhân cần lưu ý điều trị duy trì bằng việc súc miệng với nước muối sinh lý, lấy vôi răng định kỳ 6 tháng/lần tránh tình trạng tái nhiễm.

Để điều trị bệnh lý viêm chân răng có mủ hay áp xe răng, bệnh nhân liên hệ ngay với chúng tôi để được thăm khám. Nha khoa Trồng Răng Sài Gòn đầy đủ trang thiết bị hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật nha khoa tiến tiến nhất hỗ trợ điều trị, bảo vệ, chăm sóc, thẩm mỹ nha toàn diện.

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

Một số lưu ý phòng tránh viêm chân răng có mủ tái phát

 • Chăm sóc răng miệng hàng ngày thật tốt bằng cách chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ những vụn thức ăn tồn đọng trên răng.
 • Không dùng răng cắn các vật cứng như bút, nắp chai, bao bì thực phẩm…
 • Không dùng tăm xỉa răng. Thay vào đó, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám, vụn thức ăn còn bám lại trên răng.
 • Súc miệng bằng nước muối ấm trong ngày để giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả
 • Nên đi lấy vôi răng và khám răng miệng định kỳ.

#Chân răng có mủ www.nhakhoatrongrang.com