Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là biến chứng của việc điều trị tủy không triệt để, còn sót tủy bị viêm. Nếu không kịp thời điều trị, mụn mủ phát triển thành áp xe làm nhiễm trùng vùng chóp răng gây nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?

Chữa tủy răng là gì?

Tủy răng được hình thành thành từ các mô liên kết, các dây thần kinh và mạch máu. Đây là bộ phận giúp duy trì sự sống và giúp răng phát triển.

Lấy tủy răng hay chữa tủy là kỹ thuật điều trị nội nha giúp loại bỏ sạch các buồng tủy và ống tủy bị viêm nhiễm, hoại tử. Sau đó, bác sĩ sẽ hàn, bít trám hoặc làm răng sứ phục hình trên chiếc răng đã điều trị tủy.

Đây là một kỹ thuật điều trị phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên, nếu tay nghề bác sĩ yếu kém chữa tủy còn sót hay vệ sinh không sạch, tình trạng viêm nhiễm có thể tái phát, nguy cơ biến chứng sau chữa tủy là điều khó tránh.

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?
Điều trị tủy răng giúp bảo tồn răng thật

Răng như thế nào cần điều trị tủy?

Một khi tủy răng bị tổn thương, khả năng tự lành là không có. Nguy hiểm hơn, bạn phải đối mặt với các vấn đề như: sâu răng, chết tủy, đau nhức răng kéo dài, răng yếu và rụng dần nếu không chữa tủy kịp thời.

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn khuyến cáo, nếu bạn thuộc 1 trong 3 trường hợp dưới đây, bạn nên đi chữa tủy càng sớm càng tốt. Việc điều trị giúp bảo tồn răng nguyên thủy và tiết kiệm chi phí điều trị mất răng sau này.

 • Bệnh lý về răng: Răng sâu nặng chạm vào tủy gây tổn thương đến các dây thần kinh và mạch máu tạo nên các cơn đau nhức kéo dài. Cuống răng nhiễm trùng, quanh nướu có các ổ mủ trắng, làm nướu sưng, hôi miệng và đau khi ăn nhai.
 • Răng bị tác động nhiều do làm răng phục hình: Răng bị mài nhiều, hư hại cùi răng. Khi ăn uống, lực nhai truyền đến chân răng và tủy răng hư hại gây đau từng cơn hoặc đau lan lên đầu.
 • Răng bị gãy vỡ sâu: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động,… làm cho thân răng nứt vỡ sâu. Răng sâu nặng làm tủy răng bị hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm

Chữa tủy răng có đau không? Chữa tủy răng bao lâu thì hết đau?

Thời gian trước đây, đối với răng hư tủy, các nha khoa sẽ tiến hành nhổ bỏ răng đó. Tuy nhiên, hiện nay, ở những Nha khoa uy tín, tận tâm, việc bảo tồn chiếc răng nguyên thủy sẽ được đặt lên hàng đầu. Việc làm này giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị mất răng sau này.

XEM THÊM:

Lấy tủy răng cửa mất bao lâu? Chi phí bao nhiêu?

Lấy tủy răng bằng máy có tốt không?

Chữa tủy răng có đau không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, điều trị tủy có đau không còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ điều trị và kỹ thuật chữa tủy.

Riêng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, dịch vụ chữa tủy được thực hiện theo quy trình an toàn, chặt chẽ. Thiết bị y tế đảm bảo vô trùng, môi trường vô khuẩn, hạn chế được tình trạng nhiễm trùng trong chữa tủy răng.

Ngoài ra, do đã đánh giá được số lượng và vị trí ống tủy viêm nhiễm thông qua ảnh chụp X-quang, việc loại bỏ và làm sạch ống tủy bị viêm cũng diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn, không có bất kỳ cảm giác đau đớn nào.

Hơn thế nữa, trong quá trình điều trị tủy, bệnh nhân được gây tê cục bộ tại vị trí răng cần chữa tủy nên không có cảm giác đau. Tất cả thao tác lấy tủy đều diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, đảm bảo xâm lấn ở mức thấp nhất.

Sau chữa tủy, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc răng đã chữa tủy. Đồng thời, kê thêm toa thuốc giảm đau, khó chịu nếu cần thiết. Các bác sĩ lý giải thêm, “ĐAU” theo nhiều người nghĩ thực chất là cảm giác Ê BUỐT, nhất là khi ăn nhai.

Vậy, chữa tủy răng bao lâu thì hết đau và mất cảm giác ê buốt này?

Tình trạng này kéo dài khoảng 24 giờ sau chữa tủy. Với những bệnh nhân có răng nhạy cảm, tình trạng này có thể lâu hơn, thường là 2 – 3 ngày. Vậy nên, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?

Thông thường, sau lần chữa tủy đầu tiên, những cơn đau nhức răng không còn gây phiền toái cho bạn nữa. Tuy nhiên, nếu chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu kèm, đau nhức, hôi miệng, rất có thể bạn rơi vào các trường hợp sau:

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?
Biểu hiện chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu

Điều trị còn sót tủy

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do điều trị tủy răng không sạch, còn sót lại ống tủy bị viêm gây nhiễm trùng cục bộ. Nếu để lâu, viêm nhiễm lan đến chân răng và các răng kế cận, tạo nên ổ áp xe ở cuống răng, nướu. Nếu để lâu dài gây ra tình trạng tiêu xương, răng yếu và rụng dần. Nặng hơn, vi khuẩn ăn vào máu gây nhiễm trùng máu.

Tủy răng chết sau khi điều trị tủy

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là biến chứng khá phổ biến khi chữa tủy ở nơi kém uy tín. Cùng với việc sử dụng thiết bị không đảm bảo vô trùng trong chữa tủy, tay nghề bác sĩ non kém làm sàn tủy và chóp tủy bị thủng gây viêm nhiễm kéo dài, làm hoại tử tủy răng.

Nếu sau chữa tủy, trên nướu xuất hiện các u cục trắng có mủ, miệng có mùi hôi nhiều, hay thậm chí chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức rất có khả năng răng của bạn đã bị chết tủy. Bạn cần đến Nha khoa để thăm khám để tránh biến chứng nguy hiểm.

Chữa tủy răng mất bao lâu?

Quá trình điều trị tủy răng yêu cầu bệnh nhân thực hiện trong 2 – 3 lần hẹn. Thông thường, cần khoảng 30 – 60 phút cho một lần điều trị tủy.

Tuy nhiên, chữa tủy răng mất bao lâu, nhanh hay chậm còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Trước khi chữa tủy, bệnh nhân được chụp X-quang quanh răng để đánh giá số lượng ống tủy bị viêm, tình trạng viêm tủy, vị trí răng cần chữa tủy,…  giúp hạn chế tình trạng sót tủy sau điều trị.

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?
Quá trình nội nha lại cho trường hợp chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu

Nếu bệnh nhân lo lắng hay tình trạng sức khỏe không tốt có thể lưu lại Nha khoa nghỉ ngơi thêm sau khi kết thúc chữa tủy. Khi đó, thời gian chữa tủy có thể lâu hơn.

Cách chữa tủy răng cho răng hư tủy từ nhẹ đến nặng

 • Trường hợp viêm tủy răng ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ sẽ tạo lỗ nhỏ trên răng, từng bước tiếp cận và làm sạch buồng tủy.
 • Trường hợp viêm tủy mức độ nặng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, lấy tủy trực tiếp. Mở thông vào buồng tủy, loại bỏ toàn bộ ống tủy bị viêm. Sau đó, sử dụng thuốc kháng sinh khử trùng khu vực lấy tủy và tiến hành làm đầy hệ thống ống tủy. Sau cùng là dùng vật liệu hàn trám bít ống tủy để ngăn chặn các viêm nhiễm trở lại.
 • Trường hợp răng viêm tủy chưa đóng cuống, tủy hoại tử chưa đóng cuống,… có thể tiến hành chữa tủy quay MTA. (MTA là loại cement tổng hợp hỗ trợ đóng cuống răng, bảo tồn răng thật.)

Ưu điểm của cách chữa tủy răng MTA:

 • Thời gian đông kết nhanh tạo ra hàng rào chặn cuống thức thì, không rò rỉ
 • Khả năng kháng khuẩn cao
 • Tính tương hợp sinh học cao, lành tính, độ bền cao
 • MTA tích cực thúc đẩy sự tạo xương giúp đẩy nhanh quá trình lành thương

Với những trường hợp có áp xe hay kèm viêm nha chu, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước để tránh các viêm nhiễm trong quá trình chữa tủy răng.

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?
Điều trị tủy răng an toàn tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Quy trình 4 bước chữa tủy an toàn, không đau tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

 • Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang răng để đánh giá tình trạng, vị trí và số lượng ống tủy bị viêm. Sau đó đề xuất phác đồ điều trị phù hợp.
 • Bước 2: Sử dụng kính hiển vi tiến hành lấy tủy răng làm sạch buồng tủy viêm nhiễm
 • Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy bằng Gutta percha nguội có sử dụng trâm xoay máy
 • Bước 4: Hẹn lịch tái khám, kiểm tra các lỗ trám bít ống tủy.

Chữa tủy răng bao nhiêu tiền?

Chữa tủy xong bị nổi mụn mủ trên nướu, chữa lại bao nhiêu tiền? Và chữa tủy răng nói chung giá bao nhiêu?

Chi phí điều trị tủy răng bị chi phối bởi 2 yếu tố là vị trí răng chữa tủy và tình trạng tủy răng cần điều trị. Nói rõ hơn, giá chữa tủy răng cửa sẽ khác giá chữa tủy răng cối, răng tiền cối; giá chữa tủy răng bị nhiễm trùng khác với chữa tủy răng chưa viêm nhiễm.

Thông thường giá chữa tủy răng số 7, răng số 6 sẽ có mức cao hơn so với giá chữa tủy răng cửa và răng tiền cối do số lượng ống tủy và vị trí răng phức tạp, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Tổng phí hoàn tất khi chữa 1 răng hư tủy gồm phí chữa tủy răng thông thường + phí phục hình răng sau khi lấy tủy (có thể là phí trám răng hoặc chi phí bọc răng sứ tùy theo lựa chọn của khách hàng)

Chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu là do đâu?
Địa chỉ điều trị tủy uy tín, an toàn

Lưu ý:

 • Chi phí chữa tủy răng cho các trường hợp như chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu hay nội nha lại (có hoặc không nhiễm trùng) sẽ dao động từ 4 triệu – 8 triệu đồng.
 • Trường hợp chữa tủy xong nổi mụn mủ trên nướu điều trị tủy có biến chứng áp xe, bạn phải trả thêm mức phí khoảng 3 triệu – 6 triệu đồng cho việc điều trị bệnh lý.

Có thể thấy nội nha lại cho trường hợp chữa tủy xong bị nổi mụn mủ trên nướu tốn phí cao hơn so với chi phí điều trị tủy răng thông thường. Do đó, để tránh mất thời gian chữa đi chữa lại nhiều lần và hao tốn tiền bạc, ngay từ khi chữa tủy, bạn nên chọn Nha khoa uy tín để được chữa trị dứt điểm.

[-50%] chi phí chữa tủy, xem BẢNG GIÁ

Vì “sự sống” của chiếc răng nguyên thủy, hãy chủ động bảo vệ chúng trước khi có chúng “lên tiếng”. Liên hệ ngay Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để được tư vấn kỹ hơn, hỗ trợ đặt lịch hẹn khám ưu tiên nhé!