Block "top-chi-tiet-bai-viet" not found

Có nên rút chỉ máu răng không?

Lượt xem: 2815
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên
Bac si nguyen nhu hung vuong

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Nguyễn Như Hưng

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn nhận về câu hỏi như sau: “Có nên rút chỉ máu răng không?” Để bệnh nhân hiểu rõ và cân nhắc có nên quyết định rút chỉ răng hay không. Nha khoa sẽ giải đáp về kỹ thuật này và những trường hợp được chỉ định cần thực hiện.

Có nên rút chỉ máu răng không
có nên rút chỉ máu răng không?

Rút chỉ máu răng là gì?

Rút chỉ máu răng là cách gọi phổ thông của rút tủy trong điều trị nội nha. Đây là một thủ thuật nha khoa nhằm loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng hoặc hoại tử khỏi răng. Mô tủy là phần mềm nằm trong ống tủy của răng, bao gồm các dây thần kinh và mạch máu. Nên rút tủy răng có thể hiểu như rút chỉ máu răng.

Mô phỏng rút chỉ máu răng
mô phỏng rút chỉ máu răng

Với công nghệ nha khoa hiện đại thì việc rút chỉ máu răng (rút tủy) trong điều trị nội nha diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bệnh nhân cần đến trung tâm nha khoa uy tín thăm khám, chụp X-quang xác nhận bệnh lý và mức độ viêm nhiễm tủy. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị nội nha cụ thể.

Điều trị có tiêm tê tại chỗ, hạn chế tối đa đau nhức trong quá trình điều trị. Trên răng, bác sĩ sẽ tạo khoảng trống thông đến hệ thống ống tủy, hút sạch ô viêm. Răng được trám bít và phục hình bằng composite hoặc mão sứ sau khi điều trị.

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

Khi nào nên rút chỉ máu răng?

Rút chỉ máu răng là chỉ định của bác sĩ Răng Hàm Mặt sau khi đã tiến hành chụp phim, kiểm tra thăm khám chuyên sâu. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc đến vấn đề lấy chỉ máu răng khi có những biểu hiện sau đây:

 • Răng nhạy cảm khi ăn nhai và đau âm ỉ.
 • Chảy máu chân răng, mô nướu sưng và răng hơi lung lay.
 • Gần chân răng xuất hiện mụn mủ, đau nhức, vùng mặt sưng to và triệu chứng tái phát nhiều lần.
 • Răng bị mẻ, vỡ lớn làm lộ tủy, nhiễm trùng.
 • Răng sâu nặng, viêm tủy.
 • Răng chết tủy.
Khi nào nên rút chỉ máu răng
khi nào nên rút chỉ máu răng?

Có rất nhiều bệnh nhân chủ quan với những triệu chứng răng đau nhức, viêm nướu, mặt sưng to. Chỉ uống thuốc chống viêm, súc nước muối khắc phục tạm thời. Làm cho bệnh lý dư âm, viêm sưng tái đi tái lại nhiều lần. Miệng có mùi hôi, những ổ nhiễm trùng lây lan rộng. Răng dần hết đau nhưng răng chết tủy và hoại tử, có thể u nang chân răng, tiêu xương. Cần phát hiện sớm, điều trị nội nha để loại bỏ ổ nhiễm trùng, ngăn ổ xương không bị phá hủy.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp rút chỉ máu răng

Ưu điểm

 • Bảo tồn răng: Rút chỉ máu giúp bảo tồn răng thật, tránh nguy cơ phải nhổ răng.
 • Giảm đau nhức: Loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng sẽ giúp giảm đau nhức và khó chịu.
 • Ngăn ngừa lây nhiễm: Rút chỉ máu giúp ngăn ngừa lây nhiễm sang các răng khác.
 • Tuổi thọ lâu dài: Rút chỉ máu có thể giúp răng tồn tại lâu dài nếu được thực hiện đúng cách và chăm sóc kỹ lưỡng.

Nhược điểm

Sau khi rút chỉ máu răng có thể gây đau nhức: Sau khi điều trị, có thể có cảm giác đau nhức trong vài ngày. Tuy nhiên cảm giác được kiểm soát tốt khi sử dụng giảm đau, chăm sóc răng tốt.

Vậy răng sữa có nên rút chỉ máu răng không?

Trẻ em thích ăn kẹo, đồ ngọt hoặc không có thói quen chăm sóc răng miệng nên các răng sữa có nguy cơ viêm tủy rất cao. Việc rút chỉ máu răng cho răng sữa cũng được bác sĩ chỉ định nhằm bảo toàn răng sữa trong trường hợp mầm răng vĩnh viễn chưa phát triển toàn diện.

Nếu nhổ răng sữa lúc này mô, xương sẽ cứng lại răng vĩnh viễn khó mọc hoặc mọc chậm. Khoảng trống mất răng quá lâu, các răng còn lại di lệch dẫn đến hàm răng không đồng đều, mất thẩm mỹ. Đồng thời, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm khiến xương mỏng, yếu.

Rút chỉ máu răng trẻ em
rút chỉ máu răng trẻ em

Bệnh nhân có thể đọc thêm các thông tin chi tiết trong bài viết QUY TRÌNH CHỮA TỦY RĂNG ĐÚNG CÁCH để có thể điều trị nội nha tận gốc, không gây hại cho răng về sau. Lưu ý: Cần thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm soát và hạn chế các bệnh lý trên răng. Răng khỏe mạnh thì không cần rút chỉ máu răng.

Trám răng – Phương pháp bảo vệ răng sau khi rút chỉ máu răng

Sau khi hoàn tất việc rút chỉ máu răng, bác sĩ chỉ định trám răng sau chữa tủy để bảo vệ răng. Việc trám bít phần thân răng sau khi đã loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng sẽ giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn xâm nhập và ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng về sau.

Bệnh nhân trám răng kết thúc chữa tủy tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn được áp dụng trám răng thẩm mỹ Laser Tech. Đây là công nghệ hàn trám răng đảm bảo tái tạo răng nhanh chóng và an toàn chỉ trong 1 phút. Phương pháp này lý tưởng cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ không kiên nhẫn khi khám răng và những khách hàng bận rộn.

So với phương pháp trám răng thông thường, trám răng bằng công nghệ Laser tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn mang lại 3 ưu điểm vượt trội:

 1. Không cần co rút miếng trám, giảm thiểu cảm giác không thoải mái cho người bệnh.
 2. Mức độ thẩm mỹ tăng gấp ba lần, đảm bảo nụ cười hoàn hảo và tự tin.
 3. Độ bền chắc tăng gấp bốn lần, giúp bảo vệ răng và giữ cho kết quả trám răng lâu dài.

Icon hot 1Đặc biệt, trám răng theo phương pháp này được nha khoa trợ giá lên đến 50% chi phí. Quý bệnh nhân có thể tham khảo bảng giá chi tiết TẠI ĐÂY!

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp

1. Có nên rút chỉ máu răng không?

Nên cân nhắc rút chỉ máu răng khi có biểu hiện răng sâu nặng, tủy răng bị nhiễm trùng hoặc hoại tử, Viêm tủy cấp hoặc mãn tính,… để chấm dứt cơn đau nhức răng, tạo cảm giác thoải mái. Và hơn hết là bảo tồn được răng thật, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ nụ cười.

Tuy nhiên, rút chỉ máu răng cần được thăm khám tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Chỉ tiến hành tại cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm và thực hiện trong điều kiện vô trùng, vô khuẩn để đảm bảo an toàn.

2. Quy trình rút chỉ máu răng

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý ở tủy răng, quy trình rút chỉ máu răng có thể yêu cầu từ 3 – 4 lần hẹn. Nhìn chung, quy trình lấy chỉ máu răng gồm 5 bước: Gây tê; Mở đường vào buồng tủy; Loại bỏ tủy răng hư hại và làm sạch buồng tủy; Trám bít ống tủy và theo dõi; Trám răng kết thúc chữa tủy.

3. Lưu ý sau khi rút chỉ máu răng?

Để tạo cảm giác dễ chịu và đẩy nhanh quá trình hồi phục sau chữa tủy cần lưu ý vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng cách như sử dụng nước muối để súc miệng, dùng bàn chải lông mềm để đánh răng. Đặc biệt, nên tránh ăn thực phẩm cứng dai, không sử dụng thức ăn đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh.

4. So sánh rút chỉ máu răng và tẩy trắng răng?

Về cơ bản cả hai đều giúp cải thiện sức khỏe và thẩm mỹ cho răng miệng. Tuy nhiên, xét về tính chất, hai phương pháp sẽ khác nhau. Cụ thể: Rút chỉ máu răng là phương pháp điều trị nội nha để loại bỏ mô tủy bị nhiễm trùng hoặc hoại tử để bảo tồn răng. Trong khi đó Tẩy trắng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ, loại bỏ các mảng bám và ố vàng trên bề mặt răng để cải thiện thẩm mỹ.

5. Nha khoa nào rút chỉ máu răng uy tín?

Hầu hết tất cả phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt đều có thực hiện dịch vụ điều trị nội nha – rút chỉ máu răng. Tuy nhiên, khi lựa chọn nha khoa chữa tủy uy tín bạn lên lưu ý đến các tiêu chí: độ uy tín của nha khoa, tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ, trang thiết bị và chi phí điều trị. Để có thể đánh giá khách quan hơn, có thể tham khảo thêm một số trang web như: Toplist.vn; Bookingcare.vn,…

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.