Có nên rút chỉ máu răng không?

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn nhận về câu hỏi như sau: “Có nên rút chỉ máu răng không?” Để bệnh nhân hiểu rõ và cân nhắc có nên quyết định rút chỉ răng hay không. Nha khoa sẽ giải đáp về kỹ thuật này và những trường hợp được chỉ định cần thực hiện.

Có nên rút chỉ máu răng không
Có nên rút chỉ máu răng không?

Rút chỉ máu răng là gì?

Rút chỉ máu răng là cách gọi phổ thông của rút tủy trong điều trị nội nha. Tủy răng bao gồm các mô liên kết nhiều mạch máu nhỏ và dây thần kinh. Nên rút tủy răng có thể hiểu như rút chỉ máu răng.

Mô phỏng rút chỉ máu răng
Mô phỏng rút chỉ máu răng

Với công nghệ nha khoa hiện đại thì việc rút chỉ máu răng (rút tủy) trong điều trị nội nha diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bệnh nhân cần đến trung tâm nha khoa uy tín thăm khám, chụp X-quang xác nhận bệnh lý và mức độ viêm nhiễm tủy. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị nội nha cụ thể.

Điều trị có tiêm tê tại chỗ, hạn chế tối đa đau nhức trong quá trình điều trị. Trên răng, bác sĩ sẽ tạo khoảng trống thông đến hệ thống ống tủy, hút sạch ô viêm. Răng được trám bít và phục hình bằng composite hoặc mão sứ sau khi điều trị.

Khi nào nên rút chỉ máu răng

  • Răng nhạy cảm khi ăn nhai và đau âm ỉ.
  • Chảy máu chân răng, mô nướu sưng và răng hơi lung lay.
  • Gần chân răng xuất hiện mụn mủ, đau nhức, vùng mặt sưng to và triệu chứng tái phát nhiều lần.
  • Răng bị mẻ, vỡ lớn làm lộ tủy, nhiễm trùng.
  • Răng sâu nặng, viêm tủy.
  • Răng chết tủy.
Khi nào nên rút chỉ máu răng
Khi nào nên rút chỉ máu răng

Có rất nhiều bệnh nhân chủ quan với những triệu chứng răng đau nhức, viêm nướu, mặt sưng to. Chỉ uống thuốc chống viêm, súc nước muối khắc phục tạm thời. Làm cho bệnh lý dư âm, viêm sưng tái đi tái lại nhiều lần. Miệng có mùi hôi, những ổ nhiễm trùng lây lan rộng. Răng dần hết đau nhưng răng chết tủy và hoại tử, có thể u nang chân răng, tiêu xương . Cần phát hiện sớm, điều trị nội nha để loại bỏ ổ nhiễm trùng, ngăn ổ xương không bị phá hủy.

Vậy răng sữa có nên rút chỉ máu răng không?

Trẻ em thích ăn kẹo, đồ ngọt hoặc không có thói quen chăm sóc răng miệng nên các răng sữa có nguy cơ viêm tủy rất cao. Việc rút chỉ máu răng cho răng sữa cũng được bác sĩ chỉ định nhằm bảo toàn răng sữa trong trường hợp mầm răng vĩnh viễn chưa phát triển toàn diện. Nếu nhổ răng sữa lúc này mô, xương sẽ cứng lại răng vĩnh viễn khó mọc hoặc mọc chậm. Khoảng trống mất răng quá lâu, các răng còn lại di lệch dẫn đến hàm răng không đồng đều, mất thẩm mỹ. Đồng thời, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm khiến xương mỏng, yếu.

Rút chỉ máu răng trẻ em
Rút chỉ máu răng trẻ em

Bệnh nhân có thể đọc thêm các thông tin chi tiết trong bài viết QUY TRÌNH CHỮA TỦY RĂNG ĐÚNG CÁCH để có thể điều trị nội nha tận gốc, không gây hại cho răng về sau. Lưu ý: Cần thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm soát và hạn chế các bệnh lý trên răng. Răng khỏe mạnh thì không cần rút chỉ máu răng.

# Rút chỉ máu răng