Block "top-chi-tiet-bai-viet" not found

Tất cả những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp

Lượt xem: 1449
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên

Hàm răng giả tháo lắp là gì? Có những loại hàm giả tháo lắp nào trên thị trường hiện nay? Quy trình lắp hàm giả được tiến hành ra sao? Đối với tình trạng mất răng, mất khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ răng miệng giảm sút hoặc khó phát âm có khắc phục được không? Tất tần tật sẽ được Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn giải đáp trong bài viết này.

Những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp
Những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp

Khái niệm hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp được xem là phương pháp phục hình răng tối ưu thay cho nhiều tình trạng mất răng chi phí thấp. Đối tượng lựa chọn phương pháp này thường là những người không muốn mài răng. Hoặc cũng có thể là không đủ điều kiện trồng răng Implant.

Hàm giả tháo lắp hoàn toàn có thể khôi phục chức năng nhai nghiền và tính thẩm mỹ y hệt răng thật. Do đó, loại hàm này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay với những ưu điểm của mình. Nhất là đối với những người cao tuổi nhiều bệnh nền khó đạt yêu cầu phục hình răng bằng phương pháp Implant.

Ưu điểm sử dụng hàm răng giả tháo lắp
Ưu điểm sử dụng hàm răng giả tháo lắp

Các loại hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo là loại hàm giả được sử dụng rộng rãi từ khá lâu. Loại hàm tháo lắp này khá phù hợp với người cao tuổi khi mất nhiều răng liên tiếp. Hoặc người mất răng toàn hàm đều có thể sử dụng. Loại hàm này được thiết kế với nền bằng nhựa và các răng giả được ép chặt bên trên phần nền. Chi phí của loại hàm bằng nhựa dẻo này thuộc loại rẻ nhất trong các loại hàm giả tháo lắp.

Hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Răng tháo lắp được thiết kế linh động để dễ dàng ôm sát vào phần nướu. Có điều, hàm không có chân chịu lực nên tất cả lực nhai hoạt động đều đè lên nướu gây cảm giác khó chịu và đau nướu. Đối với loại hàm răng giả tháo lắp này thì độ bền cũng không kéo dài được lâu. Bởi lẽ, sau một thời gian dài sử dụng trong việc ăn nhai thì hàm cũng bắt đầu bị lỏng lẽo. Một nguyên nhân khác thường thấy là do tình trạng tiêu xương hàm từ việc mất răng gây ra. Hậu quả là hàm giả tháo lắp sẽ rất dễ bị rớt khi đeo.

Hàm răng giả tháo lắp bằng khung kim loại

Đối với loại hàm răng giả tháo lắp này, các răng giả sẽ được gắn thêm một khung kim loại bên ngoài. Khung kim loại này được làm từ hợp chất Ni-Cr hay Titanium nên luôn lành tính với cơ thể con người. Đối tượng nên dùng loại hàm này là những bệnh nhân chỉ mất một số răng và vẫn còn răng thật dùng làm trụ bám.

Hàm răng giả tháo lắp khung kim loại
Hàm răng giả tháo lắp khung kim loại

Do có sự kết hợp với khung kim loại nên hàm giả này khá cứng chắc. Đồng thời, nó cũng có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại hàm nhựa toàn phần. Nếu đem so với răng tháo lắp trên nền nhựa thì loại này sở hữu độ bền chắc tốt hơn. Tuy nhiên, sau khi đã sử dụng một thời gian thì các răng thật sẽ bị ảnh hưởng và yếu dần đi. Nguyên do là vì móc kim loại bám vào răng thật thường xuyên làm răng bị co kéo.

Ưu điểm và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thường có giá thành thấp hơn so với các loại hàm giả cố định. Ngoài ra, phương pháp lắp hàm giả cũng không quá cao so với những cách phục hình răng khác như cấy ghép răng Implant.

Hàm răng tháo lắp có xuất xứ từ Titanium hoặc sứ. Đây là chất liệu cứng và không tan. Ngoài ra, một số hàm tháo lắp còn được làm từ nhựa nha khoa rất lành tính và an toàn cho bệnh nhân. Các loại chất liệu này cam kết không gây kích ra hiện tượng ứng nướu. Đồng thời không có bất cứ phản ứng phụ nào với cơ thể.

Ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp
Ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp hỗ trợ cải thiện tính thẩm mỹ cho cả răng miệng và khuôn mặt. Hàm răng giúp tăng khả năng nhai nghiền để bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Đối với người bị móm hoặc mất răng thì hàm giả còn có công dụng tăng khả năng phát âm chính xác cho người già.

Hàm răng giả được thiết kế để có thể dễ dàng tháo ra và lắp vào. Do vậy, người bệnh hoàn toàn được chủ động trong việc ăn nhai hàng ngày. Khi đã ăn xong, mọi người có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh hàm, tẩy sạch các vụn thức ăn. Vậy nên, hàm giả cũng đảm bảo không gây trở ngại trong vấn đề sức khỏe răng miệng. Thời gian sử dụng hàm giả tháo lắp khá lâu, nhất là hàm giả tháo lắp được vít trên trụ Implant hoặc trên các khung kim loại.

Nhược điểm của hàm giả tháo lắp

Sức nhai của hàm giả tháo lắp chắc chắn không thể tốt như răng thật. Do đó, bệnh nhân phải hạn chế sử dụng một số thức ăn cứng hoặc dai… Bệnh nhân khi mang hàm giả cần lưu ý tháo ra vệ sinh cẩn thận và thường xuyên. Ngoài ra, khi đã sử dụng trong thời gian dài, dịch miệng ngấm vào hàm giả nhiều có thể gây mùi hôi.

Lưu ý khi xài hàm răng giả tháo lắp ăn uống
Lưu ý khi xài hàm răng giả tháo lắp ăn uống

Khi bệnh nhân ăn nhai nhiều, hàm giả có thể vô tình cắn vào nướu gây đau đớn. Thậm chí, hàm giả bằng nhựa thông thường khi để lâu dài có thể làm tổn thương nướu nghiêm trọng.

Hàm giả tháo lắp thường dễ rơi vỡ, thậm chí biến dạng nếu người bệnh không bảo quản đúng cách.

Bởi vì không có khả năng ngăn ngừa tình trạng tiêu xương nên xương hàm sẽ tiêu dần sau một thời gian sử dụng nhất định. Thông thường là 3 năm. Khi đó, hàm giả bắt đầu rộng hơn và không còn bám chặt vào nướu như trước. Cuối cùng, gây chệch nướu khi nhai nghiện, khi răng giả làm đau nướu. Lúc này, bệnh nhân bắt buộc phải đổi hàm tháo lắp mới.

Quy trình gắn hàm giả tháo lắp

Bước 1: Tiến hành khám tổng quát

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng và điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng nếu có.

Các bác sĩ sẽ tư vấn về chi phí cho mỗi loại hàm răng giả tháo lắp. Nhờ đó, người bệnh sẽ chọn được loại hàm phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính.

Bước 1 làm hàm răng giả tháo lắp
Bước 1 làm hàm răng giả tháo lắp

Bước 2: Bắt đầu lấy dấu hàm

Bác sĩ tiến hành lấy các thông tin cần thiết: dấu hàm, đo kích thước của răng, chọn màu sắc cho răng…

Gửi thông tin của bệnh nhân về cho các chuyên viên chế tác răng giả để tiến hành làm hàm tháo lắp.

Bước 2 làm hàm răng giả tháo lắp

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng cho bệnh nhân

Công việc vệ sinh răng miệng sẽ có sử dụng các sản phẩm chuyên dụng nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm cho bệnh nhân khi lắp răng giả vào.

Bước 3 làm hàm răng giả tháo lắp
Bước 3 làm hàm răng giả tháo lắp

Bước 4: Lắp hàm răng giả vào cho bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành đặt hàm tháo lắp lên nền hàm của bệnh nhân bị mất răng.

Nếu có sai sót hoặc vấn đề khác sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Bước 4 làm hàm răng giả tháo lắp
Bước 4 làm hàm răng giả tháo lắp

Trợ giá gắn hàm giả tháo lắp

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn hỗ trợ 30% chi phí gắn hàm giả tháo lắp. Nha khoa hân hạnh cung cấp dòng toàn hàm tháo lắp Mỹ:

  • Chất liệu khung cao cấp
  • Được thiết kế tỉ mỉ ôm sát nướu
  • Màu sắc răng và nướu đẹp khó có thể phân biệt thật giả bằng mắt thường
  • Đạt tính thẩm mỹ cao, hỗ trợ ăn nhai tốt

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn luôn tư vấn kỹ về mức giá, phương pháp thực hiện, cũng như ưu/nhược điểm của phương pháp này. Đặc biệt dòng sảm phẩm của nha khoa rất phù hợp với những bệnh nhân cao tuổi cấu trúc khung xương có thể xốp, ổ răng bị tiêu do tuổi tác, sức khỏe tổng thể yếu không thể cấy Implant hay răng đủ chắc khỏe để bắc cầu răng.

VIDEO CHÚ THÀNH CẢM NHẬN SAU KHI LÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Sau mỗi ca gắn hàm giả tháo lắp, nha khoa luôn hướng dẫn bệnh nhân chi tiết vệ sinh và làm sạch răng giả đúng cách. Đồng thời, cung cấp dịch vụ chăm sóc định kỳ.

Với tiêu chí phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp và tận tâm cũng chính là yếu tố hàng đầu giúp người trung niên, người cao tuổi hoàn toàn yên tâm trồng hàm răng giả tháo lắp tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn.

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

♦ Địa chỉ: 470-472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

☎ Điện thoại: (028) 6686 9386

✳ Hotline: 0986.43.82.86 (có Zalo, Viber)

✉ Email: nhakhoatrongrang@gmail.com

➡Website: https://nhakhoatrongrang.com/

➡Facebook: FB.com/trongrang.nhakhoa

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.