Hàm Trainer niềng răng cho bé & những điều cần lưu ý

Hàm Trainer là một loại hàm được làm từ vật liệu khá mềm và an toàn cho răng miệng. Chúng có công dụng hỗ trợ cho răng trở về đúng khớp cắn ban đầu. Do được làm từ chất liệu khá mềm nên đặc biệt phù hợp cho trẻ em.

Cũng như một số hàm chỉnh nha khác, hàm Trainer niềng răng cho bé cũng có nhiều loại khác nhau. Nếu quan tâm thì đây sẽ là bài viết tổng hợp đầy đủ nhất những thông tin bạn cần phải biết.

Hàm Trainer niềng răng cho bé và những điều cần lưu ý
Hàm Trainer niềng răng cho bé và những điều cần lưu ý

Hàm Trainer là gì?

Hàm Trainer là một công cụ chỉnh nha thường dành riêng cho trẻ em từ 3 – 10 tuổi. Công dụng của hàm niềng răng Trainer là ngăn ngừa hiện tượng sai khớp cắn. Đồng thời, giúp hạn chế răng mọc lệch trong quá trình phát triển ở trẻ nhỏ.

Hàm trainer là gì
Hàm trainer là gì?

Hàm Trainer chỉ nên được đeo trong các khoảng thời gian nhất định để mang lại hiệu quả cao nhất. Có thể là khi trẻ đang thay răng sữa hay răng vĩnh viễn mới mọc. Cũng có thể đeo hàm Trainer khi xương hàm đang ở quá trình hoàn chỉnh còn dễ uốn nắn.

Hàm niềng răng Trainer còn được gọi là niềng răng Silicon. Loại hàm này được thiết kế dựa theo hình Parabol nhằm ôm sát vào cung răng một cách tự nhiên. Vậy nên, không gây vướng víu hay khó chịu cho người bệnh vì mắc cài hay dây cung đi kèm. Do được làm từ vật liệu tổng hợp như chất Silicon mềm nên chúng khá an toàn trong nha khoa. Chúng mang lại lợi ích khá rõ rệt trong quá trình tiền chỉnh nha cho trẻ khi còn răng sữa hoặc đã mọc răng.

Ưu điểm niềng răng bằng hàm trainer cho bé
Ưu điểm niềng răng bằng hàm trainer cho bé

Những đối tượng nên sử dụng hàm Trainer niềng răng

Phần lớn các trẻ em đều thường xuyên gặp phải vấn đề răng mọc không được đều. Tình trạng này xuất hiện rõ rệt nhất trong khoảng từ 3 – 5 tuổi. Nguyên do chính gây ra việc này là các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay đã khẳng định rằng có một số nguyên nhân khác ngoài di truyền. Ví dụ như: trẻ hay thở bằng miệng, mút ngón tay cái hoặc có tật đẩy lưỡi (tongue thrust)… Các trường hợp cần được cân nhắc sử dụng hàm niềng răng Trainer bao gồm:

 • Răng phát triển quá thưa
 • Răng mọc chen chúc lẫn nhau
 • Các vị trí răng không đều
 • Khớp cắn sâu dẫn đến răng bị hô – Răng hàm trên chìa ra nhiều hơn hàm dưới
 • Khớp răng cắn chéo – Răng mọc bị lộn xộn, không đều hoặc chồng lên nhau
 • Khớp cắn ngược dẫn đến răng bị móm – Răng hàm dưới bao trọn hết răng hàm trên, ngược lại hoàn toàn với khớp cắn sâu
 • Khớp cắn bị hở nhiều – Hai hàm khó mà đóng khít như người bình thường. Do đó, cần sự can thiệp của nha khoa để điều trị dứt điểm.
Trường hợp nên sử dụng hàm trainer
Trường hợp nên sử dụng hàm trainer

Cần lưu ý: Hậu quả của khớp cắn bị lệch khá nghiêm trọng. Nó có thể gây ảnh hưởng đến cả tâm lý và tính thẩm mỹ của người bệnh. Gây khó khăn cho việc ăn nhai, phát âm, thậm chí bệnh nhân còn rất dễ bị chấn thương trong khoang miệng. Tình trạng này kéo dài còn gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Do đó, bệnh nhân rất dễ bị sâu răng hoặc tỷ lệ viêm nha chu nhiều hơn. Bệnh nhân hoàn toàn có thể ngăn ngừa sớm bằng hàm niềng răng Trainer để tránh những ảnh hưởng không mong muốn và tiết kiềm được chi phí điều trị.

Những loại hàm Trainer phổ biến hiện nay

Hàm niềng răng Trainer thuộc dòng Juniors

Hàm Trainer dòng Juniors có ký hiệu là “J”. Đây là công cụ có 3 giai đoạn bao gồm: J1, J2, J3 phù hợp cho trẻ trong lúc mọc răng sữa. Loại hàm này có công dụng ngăn ngừa các thói quen xấu gây hại đến quá trình mọc răng. Đồng thời, tạo lực nhẹ để giúp điều chỉnh, nới rộng cung hàm. Nhờ đó, tạo thêm khoảng trống cho quá trình mọc răng vĩnh viễn. Đây là phương pháp điều trị khá hữu ích, có thể giúp trẻ tránh được việc niềng răng sau này.

Hàm Trainer niềng răng Juniors
Hàm Trainer niềng răng Juniors

Hàm niềng răng Trainer được dùng trong giai đoạn răng sữa có cấu trúc mềm dẻo. Ngoài ra, còn có các đệm khí để tạo lực nhẹ, giúp lưỡi đặt đúng vị trí. Đồng thời, hạn chế được thói quen mút ngón tay cái hay thở bằng miệng. Qua đó, giúp trẻ tập nhai đúng cách và tác động tích cực đến quá trình phát triển của cơ hàm mặt. Loại hàm này thường phù hợp cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Thời gian tốt nhất để sử dụng là 1 giờ mỗi ngày và dùng qua đêm trong khi đang ngủ.

Hàm Trainer thuộc dòng Kids

Hàm Trainer dòng Kids có ký hiệu là “K”. Đây cũng là công cụ có 3 giai đoạn bao gồm: K1, K2, K3. Đối tượng phù hợp cho dòng hàm này thường là trẻ trong giai đoạn mọc răng hỗn hợp. Loại hàm này hỗ trợ điều chỉnh các thói quen xấu của trẻ, tình trạng sai khớp cắn hoặc ngăn ngừa sự chen chúc của răng hàm trên và dưới. Ngoài ra còn giúp điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu hay cắn hở. Hàm Trainer dòng Kids được thiết kế tương tự hàm Juniors. Tuy nhiên, kích thước của hàm Kids lớn hơn và độ cứng cũng cao hơn. Loại hàm này nên được dùng cho trẻ có độ tuổi từ 6 – 10. Thời gian cũng là 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong lúc đang ngủ.

Hàm trainer niềng răng kids
Hàm trainer niềng răng kids

Hàm Trainer thuộc dòng Teens

Hàm niềng răng Trainer dòng Teens có ký hiệu là “T”. Đây là công cụ có đến 4 giai đoạn bao gồm: T1, T2, T3 và T4. Những bệnh nhân phù hợp cho phương pháp này là trẻ trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Hàm Teens đóng vai trò khá quan trọng trong việc tác động đến quá trình phát triển răng một cách hoàn thiện của trẻ. Ngoài ra, hàm Teens còn giúp chỉnh răng thẳng hàng, đúng vị trí mà không cần đến niềng răng. Tất nhiên là trong trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện niềng răng. Độ tuổi thích hợp dùng loại hàm này là trong khoảng từ 6 – 10 tuổi. Thời gian dùng hàm niềng răng này cũng trong khoảng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm ngay cả khi đang ngủ.

Hàm trainer niềng răng teens
Hàm trainer niềng răng teens

Hàm Trainer thuộc dòng Adults

Hàm niềng răng Trainer dòng Adults, ký hiệu là “A”. Công cụ chỉ có 3 giai đoạn bao gồm: A1, A2, A3. Hàm Adults được dùng trong giai đoạn răng đã mọc vĩnh viễn, răng hàm đã mọc gần như hoàn thiện. Loại hàm này được dùng cho các trường hợp răng hàm mọc lệch nhẹ hoặc có thể kết hợp với các khí cụ điều chỉnh răng, ví dụ như niềng răng. Đồng thời, công cụ này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng răng chạy lệch về vị trí cũ sau khi đã tháo niềng răng.

Hàm trainer niềng răng Adults
Hàm trainer niềng răng Adults

Loại hàm Trainer này phù hợp cho người lớn. Do đó, kích thước cũng lớn hơn để phù hợp với các bộ răng hàm của người lớn đã phát triển hoàn chỉnh. Ngoài ra, thành phần cấu tạo của hàm Adults cũng dày và cứng cáp hơn để tác động lực tốt đến hàm răng đã phát triển hoàn thiện.

Tương tự như các loại hàm khác, bệnh nhân cần sử dụng nó 1 giờ mỗi ngày và qua đêm cả khi đang ngủ. Tuy nhiên, do là răng của người trưởng thành đã ổn định và hoàn thiện. Do đó, việc dùng hàm được làm từ silicon này sẽ mang lại hiệu quả khá chậm và chỉ được dùng với các trường hợp răng mọc lệch nhẹ.

Những lưu ý khi sử dụng hàm trainer niềng răng cho bé

Để việc sử dụng hàm Trainer niềng răng cho bé đạt hiệu quả cao nhất, quý phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Hạn chế các thói quen xấu của trẻ để tránh ảnh hưởng đến hàm răng khi sử dụng
 • Tạm ngưng sử dụng hàm niềng răng Trainer và báo cho bác sĩ khi trẻ có dấu hiệu đau răng hay viêm nướu
 • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng răng và loại hàm Trainer phù hợp trước khi sử dụng hàm
 • Mỗi loại hàm sẽ có một thông số và ký hiệu riêng cho từng đối tượng và độ tuổi. Do đó, mọi người cần kiểm tra và đọc kỹ trước khi sử dụng.
 • Vệ sinh hàm Trainer thường xuyên và đúng cách bằng nước sạch hoặc ngâm hàm Trainer vào nước muối nhạt. Đồng thời, cần bảo quản ở những nơi thoáng mát khô ráo.
Lưu ý khi dùng hàm trainer niềng răng cho bé
Lưu ý khi dùng hàm trainer niềng răng cho bé

Trên đây là những điều cần biết về hàm Trainer niềng răng cho bé. Tuy nhiên, để chọn được loại hàm niềng răng phù hợp, quý phụ huynh cần liên hệ ngay Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha thăm khám, xác định đúng tình trạng răng miệng và tư vấn loại hàm phù hợp nhất.