Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương?

Tổng lượt xem: 5551 lượt xem
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên
Bs nga vuong

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Bạn có biết nếu mất răng không trồng lại sớm sẽ bị tiêu xương? Hiện tượng tiêu xương ổ răng sẽ xuất hiện, điển hình trường hợp chị Nguyễn Phương Anh (25 tuổi, Quận 11) bị mất răng hàm số 6, 7 đã 2 năm, khoảng trống nhổ răng bị hõm và phải cấy ghép thêm xương khi trồng Implant.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Top 6 hậu quả mất răng sớm

Các răng vĩnh viễn chỉ thay một lần duy nhất, nếu chúng ta đã nhổ rồi thì sẽ sẽ KHÔNG MỌC LẠI. Việc mất răng quá sớm sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chức năng ăn nhai của hàm răng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng.

Tiêu xương ổ răng

Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất khi mất răng sớm, xảy ra do xương ổ răng không còn nhận được kích thích cần thiết từ hoạt động nhai dẫn đến sự thoái hóa, suy giảm về mật độ, kích thước, thể tích xương ổ răng.

Trong thời gian đầu, chúng ta thường không cảm nhận, nhìn thấy được sự thay đổi. Các biểu hiện của việc tiêu xương ổ răng sẽ rõ dần theo thời gian và có thể nhận thấy rõ ràng sau vài năm.

Mất răng tiêu xương hàm chiều dọc, chiều ngang
Mất răng tiêu xương hàm chiều dọc, chiều ngang
 • Nướu răng ở vị trí răng bị mất hõm đi, thấp hơn so với khu vực lân cận
 • Răng số 4, 5, 7 có xu hướng đổ nghiêng vào khoảng mất răng
 • Răng số 6 hàm còn lại trồi lên hoặc thòng xuống khoảng mất răng
 • Khớp cắn bị sai lệch

Tình trạng này nếu không được khắc phục, các răng bên cạnh sẽ lung lay, rụng đi và tạo ra hiệu ứng dây chuyền với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Tiêu xương ổ răng trên diện rộng do mất nhiều răng sẽ khiến cơ mặt không còn nhận được sự nâng đỡ cần thiết gây lão hóa sớm.

Đăng ký tư vấn trồng răng implant

Mất thẩm mỹ, không tự tin

Răng cửa bị mất dẫn đến việc bạn ngại giao tiếp hay nở nụ cười trước người khác. Răng hàm mất đi dẫn dến những khoảng trống trên răng, vùng má tại nơi bị mất răng hóp lại, thậm chí các răng còn lại có xu hướng xê dịch, xiêu vẹo, hàm răng trở nên lộn xộn làm ảnh hưởng trầm trọng đến tính thẩm mỹ của hàm răng, dẫn đến ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày.

Mất răng tiêu xương ảnh hưởng gương mặt
Mất răng tiêu xương ảnh hưởng gương mặt

Ăn uống khó khăn

Sức nhai của một người được đánh giá bằng hệ số nhai (tổng là 100%). Đây cũng là chỉ số để đánh giá sức khỏe răng miệng của một người. Theo quy ước tính, nếu mất răng ở một hàm, thì chiếc đối đỉnh sẽ mất chức năng do hai răng chạm nhau với có thể cắn, nhai, nghiền thức ăn.

Răng số 6 có hệ số nhai là 5 – cũng là hệ số cao nhất. Như đã đề cập ở trên, khi mất 1 răng số 6 sức nhai không chỉ mất đi 5% mà phải tính là 10%. Điều này sẽ khiến cho chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc nhai, nghiền thức ăn.

Sai lệch khớp cắn

Dưới ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương ổ răng, theo thời gian, các răng bị đổ nghiêng vào khoảng mất răng. Từ đó, dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn. Khiến các răng không thể thực hiện chức năng ăn nhai như bình thường. Lâu dài có thể gây mỏi hàm, rối loạn thái dương hàm…

Bên cạnh đó, nhiều người bị mất răng một bên hàm có xu hướng chỉ nhai bằng hàm còn lại gây ra tình trạng mất cân đối. Hàm thường được sử dụng sẽ phát triển hơn bên còn lại, các răng bị mài mòn nhanh hơn do ma sát với thức ăn.

Mất răng gây xô lệch răng
Mất răng gây xô lệch răng

Nguy cơ bệnh lý răng miệng

Hiện tượng tiêu xương hàm, co rút nướu và xô lệch răng sẽ khiến thức ăn rất dễ đọng lại ở giữa răng tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như nha chu, viêm nướu, sâu răng… dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng khác.

Trong đó, bệnh nha chu nếu không được điều trị có thể gây tiêu xương hàm, tụt nướu, dẫn đến việc mất răng hàng loạt. Sâu răng nếu không được điều trị có thể gây viêm tủy, hoại tử tủy, áp xe chân răng… gây nhiều đau nhức, khó chịu.

Mất răng hàm làm răng trồi sụt xô lệch
Mất răng hàm làm răng trồi sụt xô lệch

Ảnh hưởng đến cơ quan khác

Đây là hệ lụy từ việc không thể nhai, nghiền thức ăn kỹ càng do mất răng hàm. Điều này sẽ khiến dạ dày và ruột non phải làm việc nhiều hơn, lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày…

Những hậu quả mất răng số 6 ở trên là diễn biến tất yếu nếu không được khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Mất răng ảnh hưởng đến dạ dày
Mất răng ảnh hưởng đến dạ dày

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Hoạt động nhai của răng sẽ kích thích xương ổ răng phát triển và duy trì mật độ ổn định. Do đó, khi răng bị nhổ đi, xương ổ răng sẽ mất đi chức năng và cũng không còn nhận được kích thích cần thiết để duy trì kích thước, mật độ. Dẫn đến hiện tượng thoái hóa và tiêu dần đi theo cả chiều dọc và chiều ngang, tốc độ nhanh – chậm phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vậy, mất răng bao lâu thì bị tiêu xương răng?

Đăng ký tư vấn trồng răng implant

Về thời điểm bắt đầu tiêu xương sau khi mất răng, bác sĩ Cang Hồng Thái – Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn cho biết.

Bác sĩ cang hồng thái“Sự thay đổi bắt đầu từ ngay sau khi nhổ răng, đặc biệt là khi thao tác nhổ răng không được tốt, dẫn đến tổn thương xương ổ răng. Sau 1 tuần, hiện tượng tiêu xương bắt đầu diễn ra. 25% lượng xương ổ răng bị mất đi chỉ trong năm đầu tiên và con số này tiếp tục tăng theo thời gian.”

Như vậy, khoảng 1 tuần sau khi mất răng, xương ổ răng của chúng ta bắt đầu tiêu đi. Hiện tượng này có thể được chuẩn đoán và theo dõi thông qua công nghệ chụp film Scanner 3D.

Mất răng 8 vẫn có thể bị tiêu xương nhưng thường không đáng kể. Khoảng trống mà các răng này để lại sẽ được các mô niêm mạc lấp đầy. Nhờ đó, các răng bên cạnh cũng không bị đổ nghiêng như với các vị trí khác. Răng số 8 thường không phải trồng lại.

Chị Nguyễn Phương Anh mất răng hàm số 6, 7, với thời gian 2 năm, xương ổ răng ở vị trí này ít nhiều đã bị tiêu đi. Số liệu chính xác chỉ sau khi chụp Scanner 3D bác sĩ mới có thể trả lời và tư vấn cụ thể cho chị.

Thời điểm mất răng tiêu xương hàm ở nữ
Thời điểm mất răng tiêu xương hàm ở nữ

Hậu quả mất răng bị tiêu xương

Tiêu xương ổ răng là vấn đề nghiêm trọng nhất sau khi mất răng, đặc biệt là các răng hàm, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là:

 • Hõm nướu: Mô nướu được xương hàm nâng đỡ. Sự suy giảm kích thước, thể tích xương hàm sẽ khiến cho nướu răng hõm xuống, thấp hơn các khu vực xung quanh.
 • Xô lệch răng: Sự suy giảm kích thước xương ổ răng không chỉ xảy ra ở vị trí răng mất mà còn xâm lấn sang các răng bên cạnh, khiến các răng này bị đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng. Nếu không có giải pháp cố định, các răng bị đổ nghiêng sẽ lung lay và rụng đi.
 • Sai lệch khớp cắn: Răng đối đỉnh răng bị mất không còn nhận được sự nâng đỡ cần thiết sẽ dần trồi lên hoặc thòng về khoảng mất răng, dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn. Lâu dài sẽ gây mỏi hàm, rối loạn khớp thái dương.
 • Ảnh hưởng cấu trúc gương mặt: Tiêu xương do mất nhiều răng có thể gây ảnh hưởng dến thẩm mỹ của gương mặt. Cằm gần với mũi hơn. Môi trên bị hóp vào tạo cảm giác hàm dưới nhô ra so với mũi. Cùng với đó là sự xuất hiện các nếp nhăn xung quanh miệng, da và cơ mặt bị chảy xệ.
 • Khó sử dụng răng giả tháo lắp: Vì được gắn lên nướu răng nên sự suy giảm kích thước xương sẽ khiến cho răng giả tháo lắp dần trở nên lỏng lẻo và cần được thay mới sau một thời gian nhất định, thường là 5 – 7 năm.
 • Cầu răng sứ dễ bị gãy: khi khoảng trống giữa nướu và cầu răng trở nên quá lớn, để lộ chân răng và làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng, khách hàng trồng răng sứ bắc cầu nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và thay cầu răng mới.
Mất răng tiêu xương hàm bên dưới cầu răng
Mất răng tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

Cách hạn chế tiêu xương hàm khi bị mất răng

Các kỹ thuật truyền thống như trồng răng bắc cầu (cầu răng sứ) và răng giả tháo lắp không có khả năng hạn chế tiêu xương ổ răng, hơn nữa còn chịu ảnh hưởng từ hiện tượng này.

Giải pháp duy nhất để hạn chế tiêu xương sau khi mất răng hàm là trồng răng Implant. Đây là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại, được phát triển dựa trên những bước tiến nổi bật trong ngành nha.

Bác sĩ sẽ cấy trụ Implant vào xương hàm để tạo chân răng giả và gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Nhờ đó, răng Implant sau khi hoàn thiện là một cấu trúc có cấu tạo và chức năng tương đương răng thật.

Cái dạng trồng răng hàm dưới bằng implant
Cái dạng trồng răng hàm dưới bằng implant

10 lợi ích của việc trồng răng Implant răng hàm

 • Tính tương hợp sinh học cao: Trụ Implant được làm từ Titanium – vật liệu thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận giả trong y khoa, nên rất an toàn, lành tính với cơ thể người.
 • Phục hình cố định: Răng Implant có chân răng nhân tạo nên không bị di lệch khi ăn nhai.
 • Ngăn chặn hiệu quả tiêu xương hàm: Trụ Implant sẽ thay thế hoàn hảo cho chân răng đã mất tạo ra kích thích cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của xương ổ răng, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng thoái hóa và suy giảm chiều cao, mật độ xương.
 • Cố định các răng bên cạnh: Răng Implant sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng, giúp cố định các răng còn lại, ngăn không cho các răng này bị nghiêng lệch.
 • Không xâm lấn răng kế cận: Khu vực can thiệp chuyên khoa gói gọn trong khoảng mất răng, không ảnh hưởng đến các răng khác.
 • Hình dáng thẩm mỹ như răng thật: Răng Implant có hình dáng hài hòa với các răng khác trong cung hàm.
 • Khôi phục đến 99% lực nhai: Răng Implant có đầy đủ thân và chân răng nên khả năng chịu lực ăn nhai rất cao, gần như tương đương với răng thật.
 • Vệ sinh đơn giản, dễ dàng: Việc chăm sóc, vệ sinh răng Implant gần như không có sự khác biệt với răng thật.
 • Thời gian sử dụng lâu dài: Trụ Implant tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Cấu trúc phục hình thân răng bên trên cũng có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến trên 25 năm hoặc hơn.
 • Ít chỉnh sửa, bảo trì: Trụ Implant tồn tại trong xương hàm như một phần của cơ thể và không phải thay thế.
Khách hàng trồng răng hàm bằng implant
Khách hàng trồng răng hàm bằng implant

Đăng ký tư vấn trồng răng implant

Bác sĩ tư vấn kỹ thuật ghép xương trong trồng răng Implant

Qua trường hợp của chị Nguyễn Phương Anh, cùng thời điểm tiêu xương sau khi mất răng, chúng tôi còn ghi nhận được vấn đề cấy ghép xương trong trồng răng Implant.

Cấy ghép xương là một kỹ thuật phức tạp, được sử dụng để tăng kích thước, mật độ xương ổ răng, nhầm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình Implant tích hợp vào xương hàm và đảm bảo độ vững chắc cũng như khả năng chịu lực cho răng giả sau khi hoàn thiện.

Phần xương được ghép thêm không chỉ bù đắp, thay thế tạm thời cho phần xương đã tiêu đi mà còn kích thích xương ổ răng phát triển.

Kỹ thuật này thường được Bác sĩ Cang Hồng Thái thực hiện cùng lúc với cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ thao tác cấy ghép được thực chỉ trong 1 lần. Khách hàng không phải “chịu đau” 2 lần.

Chỉ ở những trường hợp xương ổ răng bị tiêu đi quá nghiêm trọng, bác sĩ mới phải ghép xương trước để đảm bảo hiệu quả điều trị.

XEM VIDEO CẬN CẢNH CẮM GHÉP IMPLANT TẠI NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

Tóm tắt thời điểm tiêu xương sau khi mất răng hàm

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể rút ra các kết luận sau:

 • Khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng, xương bắt đầu tiêu đi
 • Trồng răng Implant là giải pháp duy nhất có khả năng hạn chế tối đa tiêu xương
 • Tiêu xương ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của răng giả tháo lắp và răng sứ bắc cầu
 • Răng hàm số 6, 7 cần được trồng lại trong thời gian sớm nhất
 • Răng hàm số 8 có thể không phải trồng lại

Để có được thông tin chính xác nhất ở trường hợp của bản thân, chị Nguyễn Phương Anh cũng như khách hàng quan tâm nên đến trực tiếp Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để được chụp film Scanner 3D và nhận thông tin tư vấn miễn phí.

# Mất răng bị tiêu xương

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

Uy tín - Chất lượng - Tận Tâm

Trụ sở: 470 - 472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

CN Phú Nhuận: 169 Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.