Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp

Minivis là loại khí cụ chuyên dụng để nâng cao hiệu quả và giảm bớt thời gian điều trị trong chỉnh nha. Trong bài viết này, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sẽ giải thích cụ thể vai trò, kỹ thuật cắm Minivis. Và các trường hợp bác sĩ cần chỉ định thực hiện kỹ thuật này trong quá trình chỉnh nha.

Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp
Minivis trong chỉnh nha

Khái niệm Minivis trong chỉnh nha là gì?

Minivis trong chỉnh nha là một trong các khí cụ được cấu tạo theo hình xoắn ốc. Khí cụ này thường được làm từ hợp chất Titanium có khả năng tương hợp sinh học với cơ thể người bệnh. Một khí cụ Minivis có kích thước khá nhỏ. Chúng có đường kính trung bình chỉ từ 1.4 –  2mm và chiều dài khoảng 6 – 12mm. Khi phẫu thuật chỉnh nha, bệnh nhân sẽ được cắm Minivis trực tiếp vào khu vực xương hàm. Tạo thành điểm neo chặn một cách cố định để gắn dây cung hoặc dây chun, làm tăng lực dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn.

Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp
Minivis trong chỉnh nha

Những vai trò của Minivis trong chỉnh nha

Minivis có công dụng tạo điểm neo chặn để tạo lực kéo răng một cách chắc chắn. Nhờ đó, giảm thiểu sự di răng không như mong muốn. Chính vì vậy, Minivis đã tạo nên một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực chỉnh nha. Nó hỗ trợ kiểm soát lực ăn nhai, đồng thời khắc phục được mọi nhược điểm của khí cụ truyền thống.

Thông thường, Minivis trong chỉnh nha sẽ được bác sĩ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Đóng khoảng trống khi nhổ răng
 • Đánh lún hoặc làm trồi các răng
 • Dựng trục cho răng
 • Di xa toàn cung hàm
 • Thay đổi mặt phẳng cắn nhai
Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp
Trường hợp cần cắm minivis

Cắm Minivis như thế nào là đúng cách?

Vị trí và số lượng Minivis được cắm sẽ có thay đổi tùy theo tình trạng mỗi bệnh nhân. Bên cạnh đó, cần phải được bác sĩ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn lên kế hoạch một cách cụ thể.

Trước khi cắm, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ để tránh cảm giác đau đớn và khó chịu. Bác sĩ sẽ đặt Minivis ở phần mặt ngoài xương ổ của răng hàm trên/dưới. Số lượng Minivis cần cắm thường dao động từ 2-4 Minivis.

Quá trình cắm Minivis sẽ kéo dài từ 10-15 phút. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân được chụp phim X-quang nhằm kiểm tra lại các vị trí cắm đã phù hợp chưa.

Cam minivis dung cach
Cắm minivis đúng cách

Sau khi cắm Minivis có thể sẽ hơi ê nhức nhưng nhìn chung vẫn dễ chịu hơn nhiều so với nhổ răng hay cấy Implant. Cảm giác này kéo dài không lâu, thường sẽ hết sau 1-2 ngày. Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc giảm đau nhưng tất nhiên là cần có sự đồng ý của bác sĩ.

Icon mũi tênNiềng răng có tác dụng gì? Niềng răng bao nhiêu tiền?

Icon mũi tênHành trình niềng răng hô, răng cửa mọc thừa kẽ giữa

Những đối tượng phù hợp để sử dụng Minivis trong chỉnh nha

Trường hợp răng bị hô vẩu

Răng hô có đặc điểm nhận dạng là các răng mọc chìa ra ngoài. Như mọi người đã biết, đặc tính sự tác động của mắc cài chủ yếu là dịch chuyển răng. Từ đó, đưa các răng qua lại về đúng vị trí. Vậy nên, khả năng xoay chuyển thế răng của mắc cài thường rất chậm.

Do đó, để rút ngắn tối đa thời gian điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm Minivis. Mục đích nhằm hỗ trợ việc niềng răng bằng cách tăng tốc độ xoay chuyển của thế răng. Từ đó, đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình chỉnh nha.

Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp
Cắm minivis trong chỉnh nha giúp rút ngắn thời gian niềng răng hô

Trường hợp hàm quá cứng

Trong điều kiện bình thường, có thể không dùng đến Minivis mà răng vẫn di chuyển tốt. Tuy nhiên, nếu xương hàm quá cứng sẽ khiến răng sẽ di chuyển lâu hơn. Các bác sĩ có thể sẽ phải dùng tới Minivis để giúp kéo khít khoảng trống nhổ răng. Nhờ đó, quá trình niềng sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tỷ lệ thành công của quá trình chỉnh nha cũng cao hơn hẳn.

Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp
Minivis trong chỉnh nha: Cắm Minivis hàm cứng

Trường hợp răng bị lệch hàm

Một vài trường hợp khác cũng có thể dùng Minivis trong chỉnh nha. Điển hình như: răng mọc không đều, bị hô vẩu, chưa kể khung hàm còn bị lệch,… khiến khớp cắn bị vênh đáng kể. Lúc này, Minivis có công dụng trong kéo thế răng được thẳng thắn hơn. Ngoài ra, hỗ trợ việc chỉnh hàm về đúng tỷ lệ tương đối để làm khớp cắn đạt chỉ số chuẩn hơn.

Minivis trong chỉnh nha: Khái niệm, vai trò và đối tượng phù hợp
Trường hợp bị lệch hàm

Gắn vít có đau không? Chi phí Minivis trong chỉnh nha?

Những ca chỉnh nha cần hỗ trợ Minivis tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đều được thực hiện bởi Bác sĩ Cang Hồng Thái. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật, cấy ghép nha khoa, thực hiện chuẩn xác dễ dàng bắt vít vào hàm không gây sang chấn và giảm thiểu tối đa đau nhức cho bệnh nhân. Sau khi bắt vít, bệnh nhân chỉ cảm giác ê nhẹ do hết thuốc tê. So với cấy Implant thì đây là một kỹ thuật vô cùng đơn giản, thực hiện nhanh, ít đau. Đồng thời, không ảnh hưởng đến ăn nhai.

Chi phí Minivis được Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn niêm yết công khai với mức giá ưu đãi từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/đơn vị.

Nếu bạn cần thêm thông tin về Minivis hoặc cần xác định xem mình có nên sử dụng khí cụ này hay không, hãy liên hệ ngay với nha khoa để được tư vấn nhé!

Từ khoá tìm kiếm minivis niềng răng

 • minivis niềng răng
 • minivis chỉnh nha
 • minivis chỉnh nha là gì
 • tác dụng của minivis trong niềng răng
 • đặt vít niềng răng
 • minivis
 • cắm minivis