Lời khuyên từ chuyên gia: Móm có nên niềng răng hay không?

bs tu vuong

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Răng Hàm Mặt Phan Hoàng Minh Tú

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Hiện tượng răng móm là khi khớp cắn bị sai lệch hoặc khớp cắn ngược. Hiện tượng này ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ, chức năng nhai nghiền của bệnh nhân. Người bị móm có nên niềng răng để cải thiện các tình trạng trên? Mời mọi người cùng Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Móm có nên niềng răng không
Móm có nên niềng răng không

Hiện tượng răng bị móm là gì?

Nhiều người luôn thắc mắc rằng bị móm có nên niềng răng hay không? Thực chất, răng móm là tình trạng sai lệch khớp cắn hay còn gọi là khớp cắn ngược. Biểu hiện thường gặp của răng móm là:

  • Vòng hàm bên dưới phủ ngoài vòng hàm bên trên
  • Răng hàm trên mọc lùi vào trong còn răng hàm dưới lại mọc chìa ra ngoài
  • Xương hàm dưới dài và nhô ra phía trước nhiều hơn xương hàm trên
  • Khung xương cằm bị lệch và nhô hẳn ra phía trước
Móm và cách nhận biết răng móm
Móm và cách nhận biết răng móm

Với tình trạng răng móm thì phương pháp niềng răng là cách điều trị và khắc phục tốt nhất. Có điều, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất. Phương án tốt nhất là bệnh nhân nên đến các nha khoa để các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng. Từ đó, kiểm tra tình trạng răng móm và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả

Người bị móm có nên niềng răng bằng cách mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại bao gồm hai loại: niềng răng mắc cài kim loại chuẩn và mắc cài kim loại có khóa. Đây là phương pháp chỉnh nha dùng dây cung, mắc cài kim loại đặt ở mặt ngoài của thân răng. Công dụng chính là tạo lực kéo để đưa răng móm về đúng vị trí trên xương hàm.

Niềng răng móm
Niềng răng móm

Niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là có độ bền cao và chịu được lực kéo lớn. Quá trình niềng răng này thường kéo dài khoảng 18-24 tháng. Tuy nhiên, quá trình có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy thuộc tình trạng răng của bệnh nhân.

Đây là phương pháp niềng răng bằng cách mắc cài có chi phí rẻ hơn so với các loại khác. Đồng thời, bệnh nhân sẽ rút ngắn được thời gian điều trị đáng kể. Do là hàm răng được chỉnh về đúng vị trí nhanh hơn một cách đáng kể. Bên cạnh đó, dây cài với nhiều màu sắc khiến phương pháp này đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ.

Niềng răng mắc cài mặt trong khắc phục răng móm?

Niềng răng sử dụng mắc cài mặt lưỡi có cấu tạo gần như giống với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, vị trí gắn mắc cài sẽ là mặt trong của thân răng. Mắc cài này sẽ được đeo vào mặt bên trong của thân răng, bên ngoài hoàn toàn sẽ không nhìn thấy. Nhờ đó, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng của bệnh nhân.

Kỹ thuật niềng răng này được đánh giá là khá phức tạp. Do đó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn nhất định và nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Niềng răng móm bằng mắc cài mặt lưỡi

Người bị móm có nên niềng răng niềng răng mắc cài sứ?

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như phương pháp mắc cài kim loại. Cũng là sử dụng dây cung và mắc cài đeo trên răng để đưa răng trở về đúng vị trí trên xương hàm. Chỉ khác ở chỗ, đây là loại mắc cài được làm từ chất liệu hợp kim sứ và những vật liệu vô cơ khác. Vừa đảm bảo tính an toàn vừa không hề gây kích ứng cho cơ thể bệnh nhân. Vì là vật liệu làm từ sứ nên sẽ có độ chịu lực cao, khó có thể bị phá vỡ bởi bất cứ vật cản nào.

Niềng răng móm bằng mắc cài sứ
Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Đây được xem là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi tính thẩm mỹ khá cao. Nhất là khi màu sắc của mắc cài gần như giống với màu răng thật nên nhìn vào sẽ khó nhận ra.

Người bị móm có nên niềng răng niềng răng trong suốt?

Niềng răng trong suốt mà không cần mắc cài là một trong những bước tiến mới của lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Phương pháp này dùng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Khay có thể dễ dàng tháo lắp, thuận lợi cho việc vệ sinh.

Phương pháp này vừa có thể dịch chuyển răng hiệu quả vừa đảm bảo tính thẩm mỹ răng miệng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà chi phí niềng răng trong suốt sẽ cao hơn các loại niềng răng khác.

Niềng răng trong suốt khắc phục móm
Niềng răng trong suốt khắc phục móm

Quy trình niềng răng cho người bị móm

Hiện nay trên 89% các trường hợp bị móm niềng răng thành công không không cần can thiệp phẫu thuật hàm. Thực hiện niềng răng an toàn tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch di chuyển răng chính xác theo kiểu hình móm, loại niềng và phù hợp nhu cầu từng bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi bước sẽ có các lưu ý riêng để nắn chỉnh phần răng móm về đúng vị trí trên xương hàm.

Trước khi niềng răng cho người bị móm

  • Bước 1: Các bác sĩ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sẽ tiến hành khám răng miệng tổng quát cho người bệnh. Sau đó lấy dấu mẫu hàm, chụp phim khoang miệng và bên ngoài mặt. Dựa theo kết quả của phim chụp Cone Beam CT 3D và các thiết bị kỹ thuật số, sẽ có đầy đủ dữ liệu để phân tích chính xác tình trạng lệch răng và hàm. Bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
Quy trình niềng răng móm -1
Thăm khám tổng quát và lấy dấu mẫu hàm
  • Bước 2: Tiếp theo, hội đồng hội chẩn sẽ có khoảng 3 bác sĩ tham gia và cùng đưa ra phác đồ điều trị. Các yếu tố không thể thiếu khi hội chẩn bao gồm: thứ tự ưu tiên để chỉnh nha, kế hoạch tạo khoảng cách cho răng… Nhờ đó, phác đồ điều trị răng móm sẽ đạt hiệu quả khách quan và đầy đủ nhất.
Quy trình niềng răng móm -2
Bác sĩ lên phác đồ điều trị răng móm
  • Bước 3: Phác đồ điều trị cụ thể sẽ được gửi đến bệnh nhân sau 2 ngày. Khi bệnh nhân đồng ý, các bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để đến nha khoa điều trị. Trong phác đồ người bệnh nhận được sẽ gồm các thông tin như: Phương pháp niềng răng phù hợp là gì? Thời gian dự kiến của quá trình này là bao lâu? Khi nào thì bệnh nhân đi tái khám? Răng dịch chuyển như thể nào qua từng giai đoạn?
Quy trình niềng răng móm -3
Tư vấn lộ trình điều trị
  • Bước 4: Dựa trên phác đồ và kế hoạch điều trị mà bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho bệnh nhân. Tùy theo nhu cầu của bệnh nhân mà chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ. Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng và gắn mắc cài lên bề mặt răng cho người bệnh.

VIDEO NIỀNG RĂNG GẮN MẮC CÀI KIM LOẠI

Sau khi niềng răng cho người bị móm

Khi đã hoàn tất quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng đúng cách tại nhà. Điển hình như: dùng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa hay máy tăm nước,…để vệ sinh răng miệng. Tất nhiên là họ cũng sẽ không quên hẹn bệnh nhân lịch tái khám gần nhất. Khi đó, họ sẽ kiểm tra lại mắc cài, lực siết và kéo răng. Đồng thời đánh giá sự đáp ứng của lực kéo răng trong việc giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí hay không.

Chị hoa niềng răng móm
Chị Hoa niềng răng móm

Trong suốt quá trình điều trị Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn hỗ trợ dịch vụ chăm sóc 24/7. Cung cấp bản hướng dẫn chăm sóc răng miệng và những lưu ý trong ăn uống ở giai đoạn niềng. Chụp phim, đặt lịch hẹn và theo sát quá trình niềng răng của bệnh nhân. Nha khoa luôn đồng hành và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho đến khi kết thúc quy trình niềng răng.

Niềng răng khi bị móm nên lưu ý những điều gì?

Bệnh nhân bị móm nên niềng răng càng sớm càng tốt. Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là khoảng 8-18 tuổi. Khi trưởng thành, bệnh nhân vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, lúc này khung xương hàm đã bị cứng. Do đó, việc tác động để răng dịch chuyển sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Độ tuổi lý tưởng niềng răng móm
Độ tuổi lý tưởng niềng răng móm

Hầu hết, người bị móm khi đi niềng răng đều phải làm thêm bước nhổ răng. Mục đích để tạo khoảng trống nhất định cho răng dịch chuyển. Nếu răng vừa bị móm và khấp khểnh, việc nhổ răng là bắt buộc phải làm.

Thời gian để răng dịch chuyển sẽ khác nhau theo từng giai đoạn. Thường là răng sẽ dịch chuyển tốt hơn ở thời gian đầu. Thời gian trung bình cho một quá trình niềng răng là 1,5 năm – 2 năm. Sau thời gian này, vị trí các răng sẽ bắt đầu ổn định. Nhờ đó, tình trạng móm được khắc phục triệt để và hiệu quả.

Người vừa niềng răng nên lưu ý chế độ ăn uống để không làm bung tuột mắc cài. Các thực phẩm nên được cắt nhỏ để tránh không bị dính vào mắc cài. Bệnh nhân nên hạn chế sử dụng thực phẩm cứng và dai. Đồng thời, tránh ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, nước uống có gas để hạn chế sâu răng.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cần thiết để giải đáp thắc mắc: “Móm có nên niềng răng hay không?” Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc điều trị răng móm bằng phương pháp niềng răng. Vừa khôi phục chế độ ăn nhai bình thường, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ răng miệng cho bản thân.

Icon mũi tênXem thêm: NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT – LỰA CHỌN TỐI ƯU CHO HÀM RĂNG ĐẸPicon new

Icon mũi tênXem thêm: REVIEW TRỒNG RĂNG IMPLANT CỦA CÔ GÁI 17 TUỔIicon new

nha khoa trồng răng sài gòn

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

♦ Địa chỉ: 470-472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

☎ Điện thoại: (028) 6686 9386

✳ Hotline: 0986.43.82.86 (có Zalo, Viber)

✉ Email: nhakhoatrongrang@gmail.com

➡Website: https://nhakhoatrongrang.com/

➡Facebook: FB.com/trongrang.nhakhoa

# Bị móm có nên niềng răng không?