Nên niềng răng hay bọc sứ tốt hơn?

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác Sĩ Răng Hàm Mặt CKI Cang Hồng Thái

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Nên niềng răng hay bọc sứ sẽ tốt hơn cho trường hợp răng của bạn? Chuyên gia Răng Hàm Mặt từ Đại học Y Dược TPHCM sẽ giải đáp chi tiết cho mọi trường hợp răng thưa, răng mọc lệch, răng khấp khểnh,… niềng răng hay bọc răng sứ sẽ đẹp và tiết kiệm chi phí hơn. Từ đó, bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn chỉnh nha hoặc làm sứ thẩm mỹ phù hợp, giúp răng đều và sáng đẹp rạng rỡ hơn.

nên niềng răng hay bọc răng sứ

Nên niềng răng hay bọc sứ tốt hơn?

Niềng răng và bọc răng sứ là những phương pháp nha khoa thẩm mỹ hiện được nhiều người ưa chuộng. Cả hai phương pháp này đem lại sự thay đổi đáng kể về ngoại hình sau khi thực hiện.

Mặc dù đều đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, nhưng về bản chất hai phương pháp này tồn tại nhiều điểm khác biệt nhau. Mà vì đó, nhiều người phân vân, liệu rằng bản thân nên niềng răng hay bọc sứ sẽ tốt hơn. Dưới đây là bảng so sánh giữa hai phương pháp này.

So sánh Niềng răng và Bọc răng sứ

TIÊU CHÍ NIỀNG RĂNG BỌC SỨ
Bản Chất Phương Pháp
 • Điều chỉnh vị trí răng và hàm, sử dụng bộ niềng răng để thay đổi cấu trúc hàm mặt.
 • Tác động đến thân răng và cả chân răng trong xương.
 • Cải thiện vẻ ngoại hình của răng bao gồm: dáng răng, màu sắc răng.
 • Chỉ tác động đến phần thân răng.
Kỹ thuật thực hiện
 • Sử dụng bộ khí cụ niềng răng để điều chỉnh cấu trúc xương răng.
 • Sử dụng răng thật đã được mài tạo cùi răng, sau đó gắn mão sứ kim loại hoặc sứ toàn sứ bên trên.
Đối tượng
 • Phù hợp với cả trẻ em lẫn người trưởng thành
 • Áp dụng cho người trưởng thành
Hiệu Quả
 • Sắp xếp lại các răng đúng vị trí, cung răng tròn đều, đúng khớp cắn.
 • Giúp răng đều, màu răng trắng sáng.
Thời Gian Thực Hiện
 • Trung bình từ 1 – 3 năm.
 • Cần nhiều lần đến nha khoa để tái khám kiểm tra răng niềng.
 • Hoàn tất trong khoảng 3 – 7 ngày (tùy số lượng răng), cần từ 2 – 3 lần hẹn đến nha khoa.
Chi Phí
 • Chi phí niềng răng + Chi phí khí cụ hỗ trợ (nếu cần) + Chi phí nhổ răng + Chi phí hàm duy trì sau niềng răng
 • Trung bình khoảng từ 16.000.000 – 120.000.000/ ca niềng răng (tùy trường hợp)
 • Chi phí điều trị bệnh răng miệng (nếu có) + Chi phí bọc sứ
 • Trung bình khoảng từ 1.400.000 vnđ/răng sứ kim loại thường, và khoảng từ 3.500.000 vnđ/răng đối với dòng sứ toàn sứ cao cấp.
 • Tổng 1 ca bọc răng toàn sứ toàn hàm khoảng 8 răng là từ 28.000.000 vnđ/ hàm.
Tuổi thọ và Tính Bền Vững
 • Duy trì kết quả bền vững
 •  Cần thay bọc sứ mới sau 5 – 20 năm (tùy loại sứ) sử dụng.
Hạn chế

 

 • Thời gian thực hiện lâu hơn bọc răng sứ và cần đến nha khoa nhiều lần.
 • Không áp dụng trong mọi trường hợp.
 • Cần phải mài răng để tạo cùi răng bọc mão sứ bên trên.

Vậy nên niềng răng hay bọc sứ thì tốt hơn?

Theo Bác sĩ CKI Lê Thị Hiền – Chuyên gia 15 năm kinh nghiệm về niềng răng và nha khoa thẩm mỹ tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn:

Bác sĩ Lê Thị HiềnViệc quyết định nên niềng răng hay bọc sứ là thuộc chỉ định của bác sĩ sau khi bệnh nhân đã được kiểm tra răng miệng tổng quát, tiến hành chụp phim khảo sát xương răng. Hơn nữa, cần xem xét đến độ tuổi cũng như mong muốn, nguyện vọng và tiêu chí mà bệnh nhân cần hướng đến như muốn nhanh có kết quả hay chỉ muốn cải thiện về màu sắc hoặc chỉ cần răng đều đúng khớp cắn,…

Theo kinh nghiệm thăm khám và điều trị chuyên sâu, Bác sĩ CKI Lê Thị Hiền giải đáp chi tiết nên niềng răng hay bọc sứ cho các trường hợp cụ thể như sau.

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?

 • Nếu răng thưa ở vị trí không đều, khoảng cách lớn giữa các răng, nên niềng răng để kéo răng về đúng vị trí.
 • Nếu răng thưa nhưng khoảng cách đều, có thể bọc sứ để che khuyết điểm. Tuy nhiên, nên bọc sứ sau khi trưởng thành vì răng còn đang phát triển.

Trường hợp răng cửa thưa nên niềng hay bọc sứ? Với những ca răng cửa thưa ở mức độ nhẹ nên chọn bọc sứ để nhanh có kết quả và tiết kiệm chi phí hơn so với niềng răng. Nếu khoảng hở lớn, việc niềng răng là bắt buộc nếu muốn đóng khoảng răng thưa.

Hình ảnh Bọc sứ răng cửa thưa
Hình ảnh bọc sứ răng cửa thưa

Răng khểnh nên niềng hay bọc sứ?

 • Nếu răng khểnh của bạn không quá nghiêm trọng và chỉ cần điều chỉnh ở phạm vi nhỏ để cải thiện vẻ ngoại hình, thì bọc sứ có thể là lựa chọn phù hợp hơn. Bọc sứ sẽ tạo ra vẻ ngoại hình tốt hơn cho răng mà không cần phải niềng răng.
 • Nếu răng khểnh của bạn rất nghiêm trọng và cần được điều chỉnh một cách toàn diện, thì niềng răng có thể là phương pháp tốt hơn. Niềng răng có thể điều chỉnh vị trí của răng và hàm rất hiệu quả.

Răng mọc lệch nên niềng hay bọc sứ?

Răng mọc lệch rõ rệt cần được niềng sớm để đưa răng về đúng vị trí, tránh ảnh hưởng tới chức năng nhai nuốt, tạo thẩm mỹ. Nếu mọc lệch ở mức độ nhẹ, có thể bọc sứ sau khi trưởng thành để che đi khuyết điểm.

Bọc sứ răng cửa mọc lệch
Bọc sứ răng cửa mọc lệch

Vậy nên tóm lại, răng mọc lệch nên niềng răng hay bọc sứ tùy vào độ sai lệch cụ thể. Các trường hợp sai lệch tỷ lệ nhỏ ở răng có thể xem xét bọc sứ để đạt được tính thẩm mỹ. Với những trường hợp khoảng răng thưa lớn, răng xô lệch nhiều cần phải can thiệp niềng răng mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Việc cố gắng bọc sứ trong trường hợp sai lệch lớn sẽ phải mài răng thật nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Hơn nữa, tăng khả năng làm hư hỏng răng thật, mài răng xâm lấn tủy, ê buốt đau nhức kéo dài, buộc nhổ bỏ răng, trồng răng implant để thay thế.

Bọc răng sứ có niềng được không?

Sau khi đã bọc răng sứ, việc niềng răng trở nên phức tạp hơn và không phải lúc nào cũng thực hiện được. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn và tư vấn của bác sĩ nha khoa.

Thông thường, việc niềng răng sau khi đã bọc sứ phù hợp và cần thiết hơn đối với trường hợp bọc sứ một vài răng. Lúc này, khí cụ niềng vẫn có khả năng dịch chuyển răng sứ và cùi răng thật về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, với trường hợp bọc sứ toàn hàm, bác sĩ đã có sự sắp xếp các răng sao cho đều và đạt chuẩn khớp cắn, do đó, việc niềng răng thường không cần thiết.

Điều kiện niềng răng khi răng đã bọc sứ
Điều kiện niềng răng khi răng đã bọc sứ

Nếu bạn quyết định niềng răng sau khi đã bọc sứ, răng miệng của bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Mão sứ cần phải còn cứng cáp, đủ độ dày, không có nứt mẻ hoặc lung lay.
 • Mão răng sứ có khả năng chịu được tải lực siết lớn. Nếu mão sứ quá mỏng và yếu, niềng răng có thể dẫn đến nứt, vỡ hoặc rớt răng sứ ra ngoài.
 • Cùi răng thật phải đủ khỏe mẽ để chịu đựng lực siết từ khí cụ niềng. Nếu cùi răng thật đã yếu, việc niềng răng có thể dẫn đến rụng hoặc lung lay trong quá trình điều trị.

Cần lưu ý:

 • Việc niềng răng sau khi đã bọc sứ cần phải được thực hiện bởi một chuyên gia nha khoa uy tín để đảm bảo rằng mão sứ và cùi răng thật không bị hại.
 • Thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn do răng đã được bao bọc bởi lớp sứ.
 • Chi phí niềng răng cao hơn so với niềng răng thông thường do phải tháo lắp khay niềng nhiều lần.
 • Cần thận trọng hơn trong quá trình niềng để tránh làm hỏng lớp sứ.
Lưu ý niềng răng khi răng đã bọc sứ
Lưu ý niềng răng khi răng đã bọc sứ

Bọc răng sứ 2 hàm giá bao nhiêu?

Khi bọc răng sứ toàn hàm, ngoài giá thành vật liệu sứ, chính sách giá của từng nha khoa, yếu tố số lượng răng sứ cũng quyết định đến giá tiền phải thanh toán. Số lượng răng sẽ được xác định dựa vào phân tích của bác sĩ về đường cười của bệnh nhân. Thông thường sẽ yêu cầu bọc từ 8 – 10 răng sứ cho một hàm răng. Với người sở hữu đường cười ngắn, có thể yêu cầu bọc 6 răng sứ/ hàm.

bọc răng sứ 2 hàm
bọc răng sứ 2 hàm

Vậy nên, giá bọc răng sứ 2 hàm thường được tính như sau: Giá tiền 1 răng sứ x số lượng răng cần làm (6 – 10 răng). Trung bình, chi phí bọc răng sứ 2 hàm thường khoảng từ 28.000.000 vnđ – 35.000.000 vnđ  đối với dòng sứ toàn sứ Zironia đơn giá 3.500.000 vnđ/ răng.

Để nắm được chi phí bọc răng sứ 2 hàm giá bao nhiêu cụ thể, hãy liên hệ với địa chỉ bọc răng sứ uy tín TPHCM để được tư vấn báo giá chi tiết hơn.

Icon mũi tênXem thêm: Top 15 địa chỉ Gắn Răng Sứ uy tín TPHCM

5 câu hỏi thường gặp về niềng răng và bọc răng sứ

1. Niềng răng bao lâu thì đẹp? Thời gian niềng răng là bao lâu?

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào mức độ lệch, khểnh của răng. Thời gian để sắp xếp răng về đúng vị trí thường từ 12-24 tháng. Sau khi tháo niềng, cần đeo khay duy trì ít nhất 6 tháng để răng được ổn định, đạt kết quả thẩm mỹ như mong muốn.

2. Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ không cần phẫu thuật nên hầu như không gây đau đớn cho bệnh nhân. Các bước làm sạch răng, mài răng, lấy dấu,… diễn ra nhẹ nhàng nên bạn sẽ không cảm thấy đau.

Bạn sẽ cảm giác khó chịu ở giai đoạn mài răng để sửa soạn cùi răng sứ. Thông thường, cơn đau, ê răng sẽ được kiểm soát bằng cách tiêm tê và dùng thuốc giảm đau sau thủ thuật.

Các bước thử răng sứ, gắn răng sứ được thực hiện nhẹ nhàng, mão sứ chế tác đúng với tỷ lệ cùi răng, đường viền nướu nên sẽ không gây cộm vướng và đau nhức khó chịu. Nhìn chung, bọc răng sứ hầu như không gây đau đớn, bạn có thể yên tâm thực hiện.

3. Bọc răng sứ có tốt không?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Nó giúp cải thiện hình dáng, màu sắc và chức năng của răng, đồng thời giảm thiểu các vấn đề về răng miệng như nứt, gãy, sâu, bệnh lợi, mòn răng… Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, cần chọn lựa nha khoa và bác sĩ có kinh nghiệm và uy tín để thực hiện.

4. Bọc răng sứ như thế nào để an toàn?

Để bọc răng sứ an toàn, trước hết, bạn cần tìm kiếm một nha khoa uy tín và bác sĩ có kinh nghiệm. Sau đó, thực hiện bọc răng sứ theo quy trình an toàn đạt chuẩn Y khoa, đảm bảo yếu tố: bọc sứ khi răng miệng khỏe mạnh, kỹ thuật mài răng chắc tay đúng tỷ lệ, mão sứ chế tác đúng tỷ lệ, gắn răng sứ vừa khít cùi răng và đường viền nướu. Đặc biệt, luôn đảm bảo tiêu chí vô trùng trong quá trình thực hiện thao tác. Đồng thời, nên có kế hoạch chăm sóc răng sau bọc sứ phù hợp để tránh các biến chứng sau khi bọc sứ xảy ra.

Quy trình bọc răng sứ
Quy trình bọc răng sứ

5. Bọc răng sứ bao lâu thì răng bình thường lại?

Sau khi bọc răng sứ, bạn có thể cảm thấy nhạy cảm vào 1-2 ngày đầu do cảm giác chưa quen. Để khó chịu, bạn có thể súc miệng bằng nước muối ấm, tránh ăn thức ăn cứng, đồ ăn nóng trong 2-3 ngày đầu. Sau 3-5 ngày, các triệu chứng đau nhạy sẽ hoàn toàn biến mất và bạn có thể ăn uống bình thường.

6. Răng sứ sử dụng được bao lâu?

Chất lượng răng sứ phụ thuộc vào loại sứ sử dụng. Sứ nha khoa chất lượng tốt có độ bền cao, đeo được lâu dài. Thông thường, nếu chăm sóc tốt, răng sứ có thể đeo được 5- 20 năm mà không bị hư hỏng, mất màu. Sau thời gian này cần tháo ra để làm lại hoặc sửa chữa để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Như vậy, nếu chọn chất liệu tốt, bọc ở nha khoa uy tín thì răng sứ có thể đeo được lâu dài, mang lại nụ cười tự tin.

Kết luận

Niềng răng và bọc răng sứ đều là những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục các khuyết điểm về răng như thưa, khểnh, mọc lệch. Việc lựa chọn giữa hai phương pháp này cần dựa trên tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người và cần có chỉ định từ bác sĩ. Hơn nữa, đừng đặt nặng yếu tố thẩm mỹ hàng đầu cũng như yếu tố thời gian mong muốn đẹp nhanh mà lựa chọn phương pháp không phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về vấn đề nên niềng răng hay bọc răng sứ, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về ưu nhược điểm của niềng răng và bọc răng sứ. Hãy liên hệ nha khoa uy tín theo Hotline: 0986.43.82.86 để được thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của mình. Chúc bạn sớm có được hàm răng thẳng đều, răng trắng sáng để tự tin cười nói.