Niềng răng bị lệch hàm phải làm sao?

Niềng răng bị lệch hàm là một trường hợp niềng răng hỏng, niềng răng sai cách gây ra. Hàm răng bị lệch không chỉ làm giảm thẩm mỹ của khuôn mặt với một bên hàm to, thô, bên còn lại co rút lại mà còn kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe răng miệng khác như: mòn men răng, sâu răng, sai lệch khớp cắn dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm,…

Nguyên nhân niềng răng bị lệch hàm

Lệch hàm là tình trạng hai xương hàm phát triển không đồng đều phá vỡ tính tương quan răng hàm mặt. Theo đó, hàm bị lệch sẽ to và thô hơn phần hàm còn lại gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Phần hàm lệch phải “gồng” cả phần việc của hàm còn lại, nên khả năng mòn men răng, sâu răng,… cao. 

biểu hiện bị lệch hàm
biểu hiện bị lệch hàm do xương

Tuy nhiên, có trường hợp sau khi niềng răng hàm bị lệch đi trông thấy. Đây là một trường hợp điển hình của niềng răng bị hỏng. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị lệch hàm kể trên.

niềng răng bị lệch hàm
niềng răng hỏng dẫn đến lệch hàm sau niềng răng
 • Phương pháp điều trị không phù hợp

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh chỉ giới hạn lên khung răng. Do đó, những trường hợp răng khiếm khuyết do xương hàm phát triển lệch lạc, cần can thiệp bằng cách phẫu thuật.

Các trường hợp có khiếm khuyết do răng và xương, cần kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật mới đem lại hiệu quả. Vì thế, niềng răng bị lệch hàm có thể do bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị không phù hợp gây ra.

 • Không đeo hàm duy trì sau niềng răng

Sau khi tháo mắc cài, cần đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm (tùy chỉ định của bác sĩ). Đây là bước cần thiết để răng ổn định ở vị trí mới. Việc không đeo hàm duy trì hoặc đeo sai cách, đeo không đủ thời gian khiến răng bị xô lệch dẫn hàm lệch.

 • Tay nghề bác sĩ yếu kém

Niềng răng bao gồm cả việc dịch chuyển thân răng và chân răng trong xương hàm. Trước khi niềng, bác sĩ lên kế hoạch điều trị cụ thể. Dựa vào ảnh chụp X-quang răng tính toán lực kéo mắc cài và nắn chỉnh răng cho phù hợp.

Nếu tay nghề bác sĩ non kém, lực siết mắc cài không đủ hay siết quá mạnh có thể làm cho răng dịch chuyển sai, dẫn đến niềng răng bị lệch hàm.

Niềng răng bị lệch hàm phải làm sao?

Khắc phục tình trạng bị lệch hàm sau niềng răng cần xác định nguyên nhân để có biện pháp phù hợp. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng hàm bị lệch phổ biến hiện nay.

Trường hợp hàm bị lệch do xương: Các vấn đề sai lệch ở khung xương hàm cần tiến hành phẫu thuật để cân chỉnh, tạo sự cân đối 2 hàm.

Trường hợp hàm bị lệch do răng, sai khớp cắn: Niềng răng chỉnh nha lại để đưa răng về đúng vị trí, điều chỉnh hai hàm trở nên hài hòa hơn. Việc điều chỉnh vị trí của răng để khắc phục lệch nhân trung sau niềng răng, có thể sử dụng 1 trong 3 phương pháp sau đây.

 • Niềng răng mắc cài kim loại:

Phương pháp này sử dụng dây thun, mắc cài kim loại để tạo lực di răng về đúng vị trí trên cung hàm, trả về khớp cắn chuẩn. Cách điều chỉnh lệch hàm bằng niềng răng mắc cài kim loại thường hoặc tự buộc được nhiều bác sĩ lựa chọn bởi 3 ưu điểm sau:

 1. Mắc cài kim loại có độ cứng cao, tạo lực căng chính xác và áp lực tốt trong việc di chuyển răng sai lệch.
 2. Độ bền cứng cao, chịu được mài mòn hàng ngày trong thời gian dài, giúp đảm bảo cho quá trình chỉnh nha thành công.
 3. Giá thành thấp và phù hợp với nhiều người, nhất là học sinh, sinh viên.
 • Niềng răng mắc cài sứ:

Điều chỉnh lệch nhân trung sau niềng răng bằng cách chỉnh nha lại bằng niềng răng mắc cài sứ. Bộ khí cụ mắc cài sứ đóng vai trò tạo lực kéo dàn đều các răng trên cung hàm, đưa khớp cắn của hai hàm về trạng thái bình thường.

Ưu nhược điểm niềng răng mắc cài sứ

 • Niềng răng Invisalign:

Điều chỉnh hàm bị lệch bằng bộ khay niềng trong suốt Invisalign mang tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng. Cơ chế hoạt động nắn chỉnh răng dựa vào những điểm tạo lực trên khay niềng để đưa răng sai lệch, cân bằng giữa hai bên hàm.

Niềng răng bị lệch hàm phải làm sao?
So sánh các phương pháp niềng răng bị lệch hàm hiện nay

Khắc phục niềng răng lệch hàm hiệu quả  – Chọn Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn là địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực niềng răng tại Tp.HCM. Đây là top 1 địa chỉ niềng răng uy tín có hơn 20 năm hoạt động trong ngành, với đội ngũ chuyên gia chỉnh nha hơn 15+ năm kinh nghiệm điều trị. Do đó, phòng khám có thể tiếp nhận xử lý tốt mọi ca niềng răng từ đơn giản đến phức tạp, kể cả niềng răng điều chỉnh hàm bị lệch.

3 lý do để chọn niềng răng chỉnh hàm bị lệch tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Niềng răng chỉnh nha tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn thuộc chuyên khoa điều trị kỹ thuật cao. Sử dụng hệ thống máy chụp phim X-quang Sirona (Thụy Sĩ), máy chụp phim CT Conebeam,… cho kết quả phân tích chi tiết cấu trúc xương răng. Từ đó, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác, đảm bảo hiệu quả tối đa cho quá trình điều trị.

Trực tiếp đảm nhận chuyên môn niềng răng là đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Đại học Y Dược TPHCM. Đến đây, bạn có thể đăng ký khám niềng răng chỉnh hàm bị lệch với các bác sĩ như:

 • Bác sĩ CKI Lê Thị Hiền: Chuyên gia 15 năm kinh nghiệm về điều chỉnh răng móm, răng hô, chỉnh hàm bị lệch do răng,…
 • Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga: Bác sĩ niềng răng cho trẻ em và người lớn với hơn 15 năm kinh nghiệm điều trị.
địa chỉ niềng răng uy tín
nha khoa niềng răng

Dịch vụ niềng răng được đánh giá là an toàn với hiệu quả cao nhờ sử dụng vật liệu chỉnh nha cao cấp từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc. Các sản phẩm như mắc cài sứ tự buộc A Line MBT 022 Myung Sung CnM (Hàn Quốc). Khí cụ chỉnh nha trainer Myobrace T4K của MRC (Úc). Khay niềng răng trong suốt Invisalign 3S (Mỹ),… Tất cả đều có tính năng thân thiện với người dùng và mang lại sự thoải mái khi đeo niềng.

Đặc biệt, nha khoa áp dụng chính sách niềng răng trả góp với mức lãi suất là 0%. Áp dụng kể cả với khách hàng niềng răng bị lệch hàm. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, hoàn tất nhanh chỉ trong 5 phút và không cần chứng minh thu nhập cá nhân.

Quy trình chỉnh hàm bị lệch bằng niềng răng

Điều chỉnh vị trí của răng để khắc phục lệch hàm sẽ được bác sĩ tại Nha khoa lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Nhìn chung, quá trình niềng răng chỉnh lệch hàm thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1. Thăm khám tổng quát

Thăm khám để đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng. Đồng thời xem xét tình trạng của răng và hàm thông qua ảnh chụp xương răng.

chụp phim kiểm tra răng
chụp phim kiểm tra răng
 • Bước 2. Lên phác đồ điều trị, dự báo thời gian niềng

Căn cứ vào tình trạng, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị và lựa chọn liệu việc niềng răng là phù hợp. Đối với việc chỉnh lại răng đã niềng nhưng bị lệch hàm sẽ có thời gian điều trị tương đương như một ca niềng răng lại từ đầu. Trung bình cần từ khoảng 12 tháng – 24 tháng cho việc nắn chỉnh. Với những trường hợp lệch lạc phát hiện sớm, thời gian này có thể rút ngắn hơn từ khoảng 4 – 6 tháng (tùy trường hợp).

 • Bước 2. Điều chỉnh hàm bị lệch bằng niềng răng

Sau khi gắn khí cụ niềng răng, bạn cần tái khám theo dõi định kỳ của bác sĩ. Các bước điều chỉnh ở giai đoạn này bao gồm như: thay thun, thay đổi độ căng của dây niềng và điều chỉnh vị trí của niềng để dần dần đưa răng về vị trí đúng.

 • Bước 3: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đạt đúng vị trí, đúng thế và phương của răng, đảm bảo đúng khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng. Sau đó, tiếp tục đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định ở vị trí mới, tránh trường hợp răng chạy lại sau khi niềng.

@nktrsaigon

Theo chân bạn sinh viên Đại học Sài Gòn tư vấn niềng răng #nhakhoatrongrangsg #niengrang #review #nhakhoauytin #niengrangmaccai #niengrangdepconao

♬ nhạc nền – Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn – Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Một số ca niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

niềng răng bị lệch hàm trước và sau khi niềng
niềng răng bị lệch trước và sau khi chỉnh nha
niềng răng bị lệch hàm
niềng răng bị lệch hàm hình ảnh trước và sau

Review của khách hàng

Chia sẻ trải nghiệm niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

review nha khoa niềng răng sài gòn
review nha khoa niềng răng uy tín

Top 3 thắc mắc về niềng răng bạn cần quan tâm

 • Niềng răng có đau không?

Việc niềng răng tất yếu sẽ có cảm giác ê răng sau khi siết mắc cài giúp răng dịch chuyển. Không riêng về niềng răng bị lệch hàm, các trường hợp niềng răng hô, răng móm,… cũng trải qua cảm giác này. Tuy nhiên, ê răng sau siết mắc cài sẽ nhanh chóng mất đi sau 2 – 3 ngày. Răng của bạn sẽ trở về cảm giác bình thường mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống.

XEM THÊM:

Icon mũi tên Địa chỉ niềng răng giá sinh viên uy tín nhất tại TP HCM

Icon mũi tên Cô gái Khmer răng hô xấu thay đổi sau niềng răng ngoạn mục

 • Niềng răng bị lệch hàm bao nhiêu tiền?

Giá niềng răng bị lệch hàm có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vị trí ban đầu của răng, mức độ lệch hàm, loại niềng răng, địa điểm và kinh nghiệm của bác sĩ. Giá niềng răng cũng có thể thay đổi theo vùng địa lý và phòng khám nha khoa cụ thể.

Với trường hợp niềng răng lệch hàm có phẫu thuật hàm, chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đây là chỉ định của bác sĩ. Bạn cần thăm khám mới biết chính xác tình trạng của mình có cần phẫu thuật hay không.

Không có một mức giá chung cho trường hợp niềng răng bị lệch hàm, hay khắc phục tình trạng bị lệch hàm do niềng răng sai cách. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nắm được mức giá tham khảo tại các nha khoa có công khai bảng giá chỉnh nha, tiêu biểu như tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn.

Dưới đây là bảng giá niềng răng bị lệch hàm chi tiết

Dịch vụ Chi phí Đơn vị
Niềng răng mắc cài kim loại 16.000.000 – 32.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ 26.000.000 – 52.000.000 2 hàm
Niềng răng mặt trong/ mặt lưỡi 63.000.000 – 98.000.000 2 hàm
Niềng răng trong suốt Invisalign 70.000.000 – 105.000.000 2 hàm
 • Niềng răng 5 triệu có hay không?

Khí cụ niềng răng chỉnh nha nếu đạt chuẩn phải là loại nhập khẩu nên có giá cao. Do đó, một ca niềng răng chỉnh nha lên đến hàng chục triệu. Vậy niềng răng có giá 5 triệu hay không?

Niềng răng có giá 5 triệu nếu thuộc 2 trường hợp sau:

Icon mũi tênMột là can thiệp chỉnh nha cho trẻ em

Niềng răng thuận theo đà tăng trưởng của trẻ với phương pháp sử dụng hàm trainer. Chi phí hàm trainer cho trẻ tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn hiện nay là 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng/ hàm.

Niềng răng trẻ em với hàm trainer

Icon mũi tênHai là niềng răng trả góp, thanh toán phí theo đợt

Tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, khách hàng được hỗ trợ niềng răng trả góp với mức lãi suất 0%. Theo đó, khách hàng được thanh toán phí theo đợt trong suốt thời gian điều trị.

Hiện nay, với dịch vụ niềng răng, Nha Khoa đang có ƯU ĐÃI GIẢM ĐẾN . Nếu chọn niềng răng mắc cài kim loại với mức giá đã giảm còn 16.000.000 đồng, chọn niềng răng trả góp, khách hàng thanh toán đợt đầu là 30% tổng chi phí, tức tầm 4.800.000 đồng. Do đó, niềng răng có giá 5 triệu là có thể.

XEM THÊM:

Icon mũi tênNiềng răng trả góp 0% lãi suất – Thủ tục nhanh chóng

Tiêu xương, tụt nướu, bật chân răng, niềng răng bị lệch hàm, lệch nhân trung,… là biến chứng nguy hiểm khi niềng răng sai cách, niềng ở nơi kém uy tín. Đừng để ý định ban đầu là niềng răng trở nên đẹp hơn trở thành nỗi thất vọng. Hãy lựa chọn thực hiện tại địa chỉ niềng răng uy tín do bác sĩ chuyên niềng răng thực hiện ngay từ lần đầu.

Xem thêm:

Icon mũi tênReview Top 15 nha khoa niềng răng uy tín hàng đầu tại TPHCM

Hy vọng thông tin về vấn đề niềng răng bị lệch hàm, cách chỉnh hàm bị lệch bằng niềng răng sẽ hữu ích. Mọi thắc mắc về niềng răng bị lệch hàm hay các vấn đề khác cần giải đáp liên hệ ngay Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn theo số Hotline: 0986.43.82.86 để được tư vấn thêm nhé!