Niềng răng mắc cài dây cung bị lỏng và cách khắc phục nhanh chóng

Trong quá trình niềng răng, một lúc nào đó dây cung sẽ bị lỏng hoặc gãy. Dù gặp tình huống nào bệnh nhân hãy làm theo những hướng dẫn sau đây để có thể cố định lại dây cung tại nhà nhanh chóng, có thể sử dụng cho đến khi có thể gặp được bác sĩ chỉnh nha.

dây cung niềng răng bị lỏng
Dây cung niềng răng bị lỏng cách khắc phục tại nhà

Dây cung bị lỏng

Dây cung niềng răng là khí cụ liên kết với mắc cài trên thân răng tạo ra tác động lực kéo để điều chỉnh răng dần về vị trí như ý. Dây cung bị lỏng lẻo theo thời gian hay hoạt động ăn uống cũng gây nên tình trạng này. Bệnh nhân nên kiểm tra lại mắc cài có lỏng lẻo hay bung khỏi bề mặt răng. Để đảm bảo mắc cài còn đủ mắc cài để nâng đỡ dây cung.

Niềng răng trong suốt

 • Nếu dây cung bung ra khỏi mắc cài, hãy cố gắng cố định chúng trở lại vị trí.
 • Nếu mắc cài cũng bung ra, không còn nâng đỡ dược dây cung bệnh nhân hãy gặp bác sĩ chỉnh nha để được khắc phục sớm.

Dây cung bị lỏng

Khắc phục dây cung bung khỏi mắc cài tại nhà

Vật dụng cần thiết: Tăm bông, đầu tẩy bút chì, nhíp hoặc một chiếc thìa nhỏ. Chúng cần phải sạch sẽ trước khi sử dụng chúng để đẩy dây cung vào lại vị trí cũ.

Bệnh nhân cần soi gương hoặc nhờ người thân giúp đỡ nâng và nhấn dây trở lại vị trí cố định trên mắc cài. Không nên dùng lực quá mạnh dễ làm gãy, đứt dây gây tổn thương má hoặc nướu.

Sau khi điều chỉnh, bệnh nhân nên dùng lưỡi cảm nhận có còn khó chịu hay lỏng lẻo. Nếu vùng dây cung cọ sát quá mức bệnh nhân nên dùng sát nha khoa hỗ trợ hoặc liên hệ bác sĩ chỉnh nha để được điều chỉnh lại.

Bệnh nhân có thể tự cố định dây cung và mắc cài lại với nhau bằng thun đơn. Thun đơn rất phổ biến với nhiều sự lựa chọn màu yêu thích, loại thun này có độ giãn nhất định nên bệnh nhân dùng nên thay thun mới sau khoảng 2 tuần sử dụng.

Nha khoa niềng răng uy tín – Phòng Khám Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Bao phủ dây cung & mắc cài bằng sáp nha khoa

Sáp nha khoa được xem là bảo bối không thể thiếu giúp “giảm đau”, hạn chế sự ma sát gây khó chịu giữa mắc cài, dây cung và môi má.

Bệnh nhân có thể mua sáp nha khoa dễ dàng tại các tiệm thuốc tây. Sáp không thể dính tốt nếu dây cung hoặc mắc cài bị ướt, nên bệnh nhân cần vệ sinh răng và lau khô miệng trước khi bôi sáp.

Cách sử dụng sáp rất đơn giãn, chỉ cần một lượng sáp nhỏ như hạt đầu, lăn nhẹ trên tay cho mềm và đắp chúng lên những vị trí cọ sát nướu. Trong quá trình sử dụng bệnh nhân cần chú ý thay sáp thường xuyên, và khi nuốt phải cũng không cần quá lo lắng vì sáp nha khoa thành phần chủ yếu là sáp mật ong nên an toàn cho bệnh nhân.

Thay dây cung

Thay dây cung đơn giãn tại nhà, bệnh nhân có thể sử dụng kềm cắt móng tay đã qua khử trùng bằng dung dịch cồn và được lau sạch trước khi thực hiện.

Ngăn phần dây cung có thể bay vào phía sau cổ họng, bệnh nhân nên đặt ngón tay lên phần dây định cắt. Nếu không thuận lợi nên có sự hỗ trợ từ người thân để hạn chế tình trạng có thể nuốt dây cung gây đau đớn và nguy hiểm. Tránh lắc dây quá mạnh hoặc dùng lực đè lên răng vì như vậy rất dễ làm bung mắc cài.

Lời khuyên từ bác sĩ chỉnh nha

 • Hãy gọi cho bác sĩ chỉnh nha và đặt lịch hẹn điều chỉnh gắn lại dây cung để đảm bảo rằng quá trình niềng răng ổn.
 • Bệnh nhân có thể nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ nếu gặp khó khăn khi tự điều chỉnh dây cung bị lỏng tại nhà.
 • Thông thường, dây bị lỏng do thức ăn dai và dính. Nên bệnh nhân cần tránh thực phẩm có khả năng làm bong bật bất kỳ bộ phận nào của mắc cài.

Dây cung niềng răng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chỉnh nha có tác dụng điều chỉnh răng xô lệch, khấp khểnh về lại đúng vị trí trên cung hàm.

Để có sự điều chỉnh và thay dây cung kịp thời nhanh chóng bệnh nhân nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, điều này sẽ giúp quá trình niềng đi đúng hướng và rút ngắn được thời gian niềng.

Từ Khoá Tìm Kiếm Niềng răng mắc cài

 • niềng răng mắc cài
 • chỉnh và thay dây cung niềng răng
 • dây cung niềng bị lỏng
 • bung dây cung niềng răng
 • khắc phục sự cố niềng răng
 • cố định dây cung niềng răng

Niềng răng có mấy loại? Ưu nhược điểm và giá từng loại?

19 tuổi niềng răng bao lâu tháo mắc cài?

Địa chỉ niềng răng giá sinh viên uy tín nhất tại TP HCM


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hôm nay 24/01/2022