Niềng răng xử lý tình trạng răng mọc thừa

Răng thừa là gì? Răng mọc thừa có thể niềng răng điều chỉnh lại vị trí răng đều đẹp và hoàn chỉnh chức năng ăn nhai hay không? Cùng tìm hiều vấn đề thông qua tham vấn từ Bác sĩ Nguyễn Hưng Thịnh – Chuyên gia chỉnh nha tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn.

Niềng răng xử lý tình trạng răng mọc thừa

Răng mọc thừa là gì?

Một người trường thành thường trải qua 2 giai đoạn phát triển răng sữa và răng vĩnh viễn. Một hàm răng vĩnh viễn thông thường có tối đa 32 chiếc và bệnh nhân có tình trạng răng mọc ngoài khuôn hàm được gọi là tình trạng răng mọc thừa (răng dư thừa).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng dư thừa:

  • Mầm răng phát triển quá mức, tự nhân đôi hình thành răng dư thừa
  • Trong quá trình mầm răng vĩnh viễn phát triển va đập, tai nạn vào xương hàm hoặc hấp thụ những thực phẩm độc hại khiến mầm răng biến dạng hình thành răng thừa
  • Các bệnh sứt môi hoặc hở hàm ếch cũng tác động gây ra tình trạng răng mọc dư thừa
  • Nhổ răng sữa quá muộn khiến răng vĩnh viễn mọc sai vị trí
  • Tình trạng mọc răng thừa cũng có thể di truyền từ bố mẹ

Hình thái răng mọc thừa có 4 dạng: Răng hình nón; Răng hình củ; Răng dáng phụ; Răng u nang. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí gây ảnh hưởng trực tiếp đến các răng trên khuôn hàm, ảnh hưởng đến mô nướu và phát sinh các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

"Niềng

Các trường hợp răng mọc dư thừa

Răng thừa có thể mọc ở bất kì vị trí nào trên khuôn hàm, chúng không xuất hiện cố định hay có một sự sắp xếp nào. Các răng mọc dư thừa thường lệch lạc, mọc chen chúc với các răng chính. Chúng ta có thể thấy những trường hợp răng mọc thừa hàm trên, hàm dưới, mọc thừa răng hàm, răng mọc ngầm hay răng mọc xen kẽ 2 răng cửa,…

Trong các dạng thì răng mọc ngầm và răng thừa mọc lệch cần được xác định tình trạng thông qua hình ảnh phim X-quang cần được khắc phục sớm để tránh tình trạng chúng phát triển quá mức chèn ép răng chính, gây tổn thương mô nướu, hoặc u nang quanh răng làm hỏng toàn khung hàm.

Icon mũi tênNiềng răng có làm răng yếu đi hay không?

Icon mũi tênNha khoa làm răng, niềng răng, cấy implant uy tín cho người ở quận 1

"Niềng

Những ảnh hưởng do mọc thừa răng gây ra

Bệnh nhân cần lưu ý gần 85% răng mọc thừa mọc xen kẽ các răng, thức ăn dễ bám vào các vị trí này gây ra các bệnh lý răng miệng và gây nguy hại đến sức khỏe như sau:

  • Gây mất thẩm mỹ: Mọc thừa răng thường làm khung răng mất cân đối, các răng xô đẩy hoặc răng mọc lộn xộn không đúng vị trí.
  • Giảm khả năng ăn nhai: Các răng mọc thừa thường đảm nhiệm chức năng ăn nhai kém, tạo cảm giác vướng víu trong việc cắn hoặc xé thức ăn. Nếu chức năng ăn nhai không hoạt động tốt thì người bệnh rất dễ bị đau dạ dày hoặc đau xương quai hàm.
  • Dễ mắc các bệnh lý răng miệng: Tình trạng chung của các răng mọc dư thừa là mọc lệch, khó vệ sinh và dễ vắt thức ăn. Tình trạng này kéo dài rất dễ hình thành cao răng, tăng sinh vi khuẩn trong khoang miệng gây hôi miệng, viêm nướu, sâu răng…

Chính vì vậy, những bệnh nhân có răng thừa mọc “dại” thường cảm thấy tự ti, ít cười, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

"Niềng

Niềng răng xử lý tình trạng răng mọc thừa

Đối với tình trạng răng mọc thừa bệnh nhân có thể khắc phục bằng phương pháp như: nhổ răng, bọc răng sứ, niềng răng kết hợp xử lý răng thừa.

Trong đó, phương pháp niềng răng xử lý tình trạng răng mọc thừa được rất nhiều bệnh nhân quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Vậy khi nào nên niềng răng thừa và trường hợp mọc răng thừa dạng nào có thể niềng?

Không phải tất cả các trường hợp mọc răng thừa đều có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng. Bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ, chụp X-quang và được đánh giá đúng tình trạng răng mọc thừa cần được bảo tồn, không mắc các bệnh lý răng miệng và có thể đảm nhiệm chức năng ăn nhai của cung hàm.

Niềng răng thẩm mỹ – Ưu đãi lên đến【-50%】chi phí

Trường hợp khác, các răng mọc đầy đủ nhưng xương hàm quá nhỏ khiến răng mọc lệch vào phía trong tạo thành răng thừa thì bác sĩ cũng sẽ tư vấn kế hoạch niềng răng giúp bệnh nhân nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Trong kế hoạch chỉnh nha, bác sĩ sẽ phải nong hàm sau đó tiến hành niềng răng cân chỉnh các răng, hoặc thực hiện cả hai kỹ thuật này cùng lúc. Để biết rõ chi tiết bệnh nhân cần đến nha khoa uy tín để được bác sĩ chỉnh nha tư vấn trực tiếp.

Niềng răng là phương pháp xử lý tình trạng răng thừa tốt nhất, không xâm lấn răng thật, giúp cung răng bệnh nhân đều đẹp như ý. Độ tuổi niềng răng đạt hiệu quả cao nhất là từ 13 – 19 tuổi, bời lúc này xương hàm và răng phát triển chưa ổn định tạo điều kiện chỉnh nha dễ dàng hơn.

Các bậc phụ huỳnh cần lưu ý nếu thấy bé có biểu hiện của tình trạng mọc thừa răng nhưng chưa đến tuổi niềng răng thì vẫn đưa bé đến nha khoa thăm khám. Các bác sĩ có thể sử dụng các khí cụ chuyên dụng can thiệp điều chỉnh răng cho bé kịp thời.

Chăm sóc răng khi niềng

Trong quá trình niềng điều chỉnh răng thừa, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung, hệ thống mắc cài, minivis… tác động lên trực tiếp lên răng, xương hàm. Bệnh nhân cần lưu ý làm theo hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc và vệ sinh răng miệng thường xuyên, tái khám định kỳ để giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

Để tránh làm tổn thương mô nướu, răng trong quá trình chỉnh nha bệnh nhân cũng cần sử dụng bàn chải chuyên dụng, sáp nha khoa, chỉ nha khoa, tăm xỉa kẽ răng… giúp lấy sạch mảng bám trên răng một cách an toàn, không ảnh hưởng đến khí cụ.

"Niềng

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về niềng răng, phương pháp khắc phục răng mọc thừa hoặc cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân hay để lại thông tin [Tên & SĐT], Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sẽ hỗ trợ nhanh chóng ngay sau khi tiếp nhận thông tin.