Quy trình lấy tủy răng có đau không?

Trong lĩnh vực điều trị nha khoa, việc lấy tủy răng là một dịch vụ khá phổ biến khi chúng ta rơi vào tình trạng răng đau nhức hay hư tổn. Quy trình lấy tủy răng có đau không và quy trình thực hiện như thế nào sẽ được Bác sĩ Lê Trọng Tâm giải thích ngay sau đây.

quy trình lấy tủy răng có đau không
Quy trình lấy tủy răng có đau không?

Lấy tủy răng là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, lấy tủy răng hay còn được biết đến với tên gọi khác là điều trị tủy răng. Quy trình lấy tủy răng là một công đoạn nhằm loại bỏ phần trung tâm mềm của răng, tủy răng. Tủy răng là bộ phận được hình thành thành từ mô liên kết, các dây thần kinh và mạch máu. Về công dụng, tủy răng giúp răng phát triển.

lấy tủy răng bị viêm
Lấy tủy răng bị viêm

Tác dụng khi lấy tủy răng

Tủy răng là một bộ phận quan trọng để giúp răng khỏe mạnh, hoạt động tốt, không bị vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, có nhiều lý do chủ quan và khách quan tác động khiến tủy răng bị tấn công. Hệ thống răng bị ảnh hưởng ít nhiều gây ra tình trạng sâu răng, đau răng, lâu dần gây chết răng thậm chí là viêm tủy răng.

Việc điều trị tủy răng hay lấy tủy răng sẽ nhằm loại bỏ những vi khuẩn, giúp tủy răng hoạt động bình thường trở lại, khắc phục tối đa những tổn thương.

Nếu răng bị viêm tủy ở tình trạng nặng mà không thực hiện quy trình lấy tủy răng sẽ rất nguy hiểm, gây ra hệ quả nghiêm trọng. Để lâu ngày sẽ gây ra nguy cơ mất răng rất cao.

Mô hình tủy răng
Mô hình tủy răng

Những trường hợp cần lấy tủy răng

Khi nào cần lấy tủy răng? Khi gặp một trong những biểu hiện sau đây, chúng ta phải lập tức đến nha khoa để điều trị:

 • Khi răng gặp tổn thương, gây tình trạng đau, nhức, cần kiểm tra tủy răng ngay lập tức.
 • Xuất hiện tình trạng mẻ răng. Răng bị vỡ lớn, sâu răng nặng làm lộ tủy, viêm tủy, xương răng bị nhiễm trùng.
 • Răng bị đau, nhói khi hoạt động. Phản ứng mạnh, nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh.
 • Răng đau dài ngày, đau liên tục, đau lan đến cả vùng đầu. Điều này chứng tỏ tủy răng đã chết.
 • Mủ trắng xuất hiện ở lợi gần chân răng. Tình trạng này lặp lại nhiều lần và gây hôi miệng.
 • Răng gặp tổn thương mà điều trị mãi không khỏi. Khi gặp biểu hiện này, rất có thể tủy răng đã bị vi khuẩn tấn công.
hình ảnh răng bị tổn thương, viêm tủy, lồi thịt
Hình ảnh răng bị tổn thương, viêm tủy, lồi thịt

Lấy tủy răng có đau không?

Có thể nói, các bệnh liên quan đến tủy răng vô cùng nghiêm trọng, cần có sự can thiệp của các bác sĩ nha khoa cùng nhiều thiết bị y tế. Khi xác định tủy răng gặp vấn đề, nhiều khách hàng lo sợ, không biết quy trình lấy tủy răng có đau không. Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc nêu trên.

 • Trong quá trình lấy tủy răng

Về cơ bản, quy trình lấy tủy răng không đau hoặc chỉ đau nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê cục bộ trước khi bắt đầu lấy tủy răng. Lượng thuốc tê được tiêm là bao nhiêu tùy theo thời gian xử lý tổn thương cũng như mức độ tác động của vi khuẩn đến tủy răng. Nhìn chung, quá trình này khá nhẹ nhàng, bạn không nên quá lo lắng bởi sẽ được nha sĩ chú ý một cách kỹ càng.

bác sĩ lấy tủy răng đang đau
Bác sĩ lấy tủy răng đang viêm
 • Sau khi lấy tủy răng

Kết thúc quy trình lấy tủy răng, bạn cũng không cảm thấy đau buốt, ngay cả khi đã hết thuốc tê. Bác sĩ nha khoa sẽ kê thêm trong đơn thuốc có thuốc giảm đau, chống viêm, tiêu sưng. Tình trạng răng miệng sẽ được cải thiện hẳn chỉ trong một thời gian ngắn.

Quy trình lấy tủy răng như thế nào?

Nhìn chung, quy trình lấy tủy răng không quá phức tạp, bao gồm 4 bước cơ bản được áp dụng tại nhiều phòng khám, bệnh viện. Trong phần cuối của bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc quy trình lấy tủy răng, giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về dịch vụ này.

Kiểm tra tủy răng thường xuyên để răng hoạt động khỏe mạnh.

Quy trình chữa tủy răng
Quy trình lấy tủy răng
 • Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang. Nha sĩ tiến hành thăm khám, sử dụng film chụp X-quang để nắm bắt chính xác tình hình, đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.
 • Bước 2: Tiến hành lấy tủy răng. Có nhiều phương pháp lấy tủy răng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Nếu nặng thì lấy tủy trực tiếp. Trường hợp nhẹ hơn thì tạo lỗ nhỏ trên răng để từng bước tiếp cận buồng tủy, ống tủy.
 • Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy, hoàn thành việc điều trị tủy răng. Sau đó sử dụng phim chụp X-quang để kiểm tra lại so cho độ chính xác đạt cao nhất.
 • Bước 4: Hẹn lịch tái khám. Lấy tủy răng xong, bạn phải làm việc thêm với nha sĩ để kiểm tra tình hình định kỳ, kiểm tra các lỗ trám bít ống tủy có bị vỡ không. Nếu tình trạng chưa ổn định, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra những cách điều trị khác.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc quy trình lấy tủy răng có đau không. Theo đó, điều trị tủy răng không hề gây đau hay ê buốt bởi được tiêm thuốc tế trong quá trình thao tác. Sau khi điều trị được sử dụng thêm thuốc giảm đau. Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ giúp bạn đọc tìm được địa chỉ lấy tủy răng ưng ý, ít đau nhất.

Xem thêm: