Răng bọc sứ bị viêm tủy: nguyên nhân và cách xử lý

Răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ xảy ra các hiện tượng như đau nhức, khó chịu, hôi miệng, đau nướu và nhiễm trùng lây lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Trong bài viết này, Bác sĩ Nguyễn Hưng Thịnh sẽ phân tích rõ nguyên nhân gây khó chịu bên dưới mão răng sứ và cách điều trị thích hợp để bảo tồn răng bền chắc.

Răng bọc sứ bị viêm tủy: nguyên nhân và cách xử lý
răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng bọc sứ bị viêm tủy là do đâu?

Bọc răng sứ được sử dụng rộng rãi và rất được ưa chuộng vì thính thẩm mỹ cao, khắc phục hiệu quả trong những trường hợp răng bị sứt mẻ, răng sâu nặng, phục hình răng hoặc thực hiện các mục đích thẩm mỹ khác. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian, răng sứ gặp tình trạng đau nhức kéo dài và có dấu hiệu viêm tủy bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ điều trị khắc phục sớm.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hưng Thịnh, răng bọc sứ bị viêm tủy là do 6 nguyên nhân sau đây:

nguyên nhân răng bọc sứ bị viêm tủy
Nguyên nhân răng bọc sứ bị viêm tủy

1. Răng bị sâu, bị nhiễm trùng

Răng bị sâu bên dưới mão sứ, đau khi ăn nhai và nhiễm trùng nặng gây ra tình trạng viêm tủy răng sau khi bọc sứ. Tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân vệ sinh răng miệng không tốt, có thói quen hút thuốc lá cũng như ít tái khám và làm sạch răng định kỳ tại nha khoa.

2. Chưa điều trị hết tủy viêm trước khi gắn mão sứ

Chưa điều trị hết tủy viêm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy. Bọc sứ không nhất thiết phải lấy tủy, nhưng các trường hợp răng sâu, các mô tủy bị nhiễm trùng bắt buộc phải được điều trị tủy viêm trước khi gắn mão sứ. Nếu tủy không được lấy sạch dẫn đến tình trạng đau nhức, ê buốt chân răng, thậm chí viêm nặng phải nhổ bỏ răng.

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

3. Do kỹ thuật mài cùi không đúng chuẩn

Kỹ thuật mài cùi ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc răng. Bác sĩ mài cùi không đúng kỹ thuật, mài quá nhiều mô là một trong những sai lầm khi bọc sứ. Nếu trong quá trình mài răng, hệ thống mũi khoan không đạt chuẩn, tưới nước kém, sinh nhiệt cao hoặc mũi khoan rung lắc nhiều mài cùi vượt quá tỷ lệ cho phép. Đều dẫn đến mô răng yếu tạo cơ hội cho vi khuẩn gây viêm tủy. Nên bệnh nhân cần lưu ý, chỉ bọc sứ tại nha khoa uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

4. Do không gắn răng tạm hoặc gắn răng tạm không đúng quy cách

Theo quy trình bọc răng sứ đúng chuẩn, ngay sau khi mài răng bác sĩ sẽ lắp răng tạm. Vì khi răng chỉ còn lớp ngà và tủy răng, chúng trở nên rất yếu cần được bảo vệ. Nếu không được gắn răng tạm hoặc răng tạm không được gắn đúng quy cách, không kín khít khớp với răng thật,… Thì vi khuẩn trong môi trường khoang miệng sẽ có cơ hội tấn công, xâm nhập vào tủy gây ra tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy trầm trọng.

5. Do bác sĩ dùng chất gắn răng không phù hợp

Một trong những sai lầm của bệnh nhân là chọn bọc sứ giá rẻ. Để giảm giá thành, một số nha khoa sử dụng chất gắn răng thế hệ cũ hoặc răng sứ kém chất lượng để cạnh tranh về giá. Gây ra tình trạng nhạy cảm, giảm tuổi thọ của răng và khó tránh khỏi tình trạng viêm tủy sau khi gắn răng sứ.

6. Lắp răng sứ bị sai lệch, không chuẩn khớp cắn

Việc lắp mão răng sứ bị lệch, không chuẩn khớp cắn hay không khít khiến mão răng và răng thật có khoảng hở. Mảng bám và vi khuẩn từ khoang miệng thải ra độc tố gây nhiễm trùng và khó tránh khỏi tình trạng viêm tủy răng.

Cách khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy

Nếu bệnh nhân mới bọc răng sứ nhưng vẫn cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức sau khi kết thúc quy trình. Và cơn đau kéo dài 7 – 10 ngày, hơn thời gian phục hồi khuyến nghị của bác sĩ. Thì bệnh nhân nên quay lại nơi điều trị để được đánh giá tình trạng.

Thông qua phim chụp X-quang và những triệu chứng rõ ràng biểu hiện răng bọc sứ bị viêm tủy hoặc tái viêm. Bệnh nhân cần được chỉ định tháo mão sứ trên răng để được điều trị tủy.

cách chữa răng bọc sứ bị viêm tủy
Cách chữa răng bọc sứ bị viêm tủy

Điều gì xảy ra khi viêm tủy răng sứ không được điều trị?

Răng sứ viêm tủy không được điều trị thực sự là điều tệ hại. Vì cấu trúc của tủy răng phức tạp vậy nên khi những biến chứng do bọc răng sứ xảy ra răng sẽ rất yếu, gây đau răng kéo dài, mô răng sẽ sậm màu theo thời gian, khiến cho răng sứ mất đi sự tự nhiên. Tồi tệ hơn là răng chết khó khắc phục và phải nhổ bỏ chân răng thật. Bệnh nhân phải mất thêm chi phí trồng lại răng để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai.

Tháo răng sứ ra làm lại có đau không?

Quá trình điều trị viêm tủy răng sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Nếu bệnh nhân được tháo răng sứ đúng kỹ thuật, kết hợp với các trang thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ không đau cũng như không tổn hại đến cùi răng thật. Đồng thời, bác sĩ phải có trình độ chuyên môn sâu, có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề khắc phục tai biến của bọc răng sứ gây ra mới mong một kết quả điều trị tốt.

cách điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy
Tháo răng bọc sứ bị viêm tủy

Điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy ở đâu tốt?

Trường hợp bệnh nhân không an tâm về nơi điều trị hiện tại có thể đặt lịch hẹn điều trị răng sứ bị viêm tủy tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Chúng tôi sẽ thăm khám tổng quát, chụp X-quang đánh giá mức độ và tình trạng cụ thể của người bệnh và lên phác đồ điều trị phù hợp. Với công nghệ và kỹ thuật hiện đại, tối tân nhất, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm điều trị. Bệnh nhân sẽ được phục hình răng sứ mới đều đẹp, tính thẩm mỹ cao hơn răng sứ cũ.

Đăng ký tư vấn chữa tủy răng

Bác sĩ nha khoa trồng răng sài gòn điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy
Bác sĩ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn điều trị răng sứ viêm tủy

Về cơ bản, quy trình khắc phục răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ diễn ra như sau:

+ Khám tổng quát, chụp X-quang và lên phác đồ điều trị cụ thể.

+ Vệ sinh và lấy sạch cao răng.

+ Điều trị, xử lý tận gốc các bệnh răng miệng nếu có.

+ Gỡ bỏ răng sứ bị hở, thực hiện lắp lại vào cùi răng. Hoặc thay thế mão răng sứ mới (tùy vào tình trạng của từng người).

Sau khi điều trị, bệnh nhân nên thực hiện chế độ chăm sóc răng. Ăn uống khoa học để không làm ảnh hưởng đến kết quả phục hình.

Khuyến nghị bệnh nhân không nên tháo răng sứ làm lại nhiều lần. Vì mỗi lần thay mão sứ như vậy thì thân răng bên trong lại thêm một lần đối diện với rủi ro như gãy, vỡ, mòn,… Do vậy, bệnh nhân cần chọn địa chỉ nha khoa uy tín ngay từ lần đầu thực hiện để tránh tình trạng răng sứ bị viêm tủy và những biến chứng khó lường. Để tránh mất thời gian, tốn nhiều chi phí điều trị cũng như ảnh hưởng sức khỏe.

Xem thêm: