Răng cửa lung lay có giữ được không?

Tổng lượt xem: 2379 lượt xem
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên

Răng cửa lung lay vẫn có thể điều trị được. Đến với Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn kịp thời, anh Trần Thanh Hiền đã giữ được chiếc răng cửa lung lay của mình. Dưới đây là thông tin về quá trình điều trị của anh.

Răng cửa lung lay có giữ được không
răng cửa lung lay có giữ được không?

Tư vấn trực tuyến: “răng cửa lung lay”

Anh Trần Thanh Hiền đã gọi đến Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để đặt hẹn và được chuyển máy cho Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng – Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt tư vấn như sau:

Anh Thanh Hiền: “Tối qua tôi bị tai nạn xe, va mặt xuống đường. Hôm nay có cảm giác răng cửa lung lay nhẹ thì có cách nào cố định lại không hay phải nhổ đi vậy bác sĩ?”

Bác sĩ nha khoa trồng răng sài gòn nguyễn hải đăngBác sĩ Nguyễn Hải Đăng: Anh nên đến thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để bác sĩ chụp X – Quang kiểm tra răng và xương hàm.

Nếu răng cửa lung lay do nướu, dây chằng bị tổn thương, bác sĩ nẹp cố định răng, sau một thời gian răng sẽ tự đứng vững như bình thường. Trường hợp răng bị lung lay do chân răng bị gãy, việc giữ lại răng là rất khó, khả năng phải nhổ răng.

Nhưng hiện tại, vì chưa xác định được nguyên nhân, do đó từ giờ cho đến khi gặp bác sĩ, anh nên hạn chế tác động lực lên các răng này để tránh răng và các mô xung quanh bị tổn thương nghiêm trọng hơn.”

Đến nha khoa khám tư vấn răng cửa lung lay
đến nha khoa khám tư vấn răng cửa lung lay

Các phương án điều trị răng cửa lung lay

Ngoài việc không may bị tai nạn, răng cửa của chúng ta còn có thể bị lung lay vì những lí do sau:

 • Răng bị tác động bởi lực mạnh
 • Bệnh nướu răng không được điều trị
 • Nướu và các mô lưu giữ răng lão hóa do tuổi tác
 • Nướu và các mô lưu giữ răng yếu đi do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai
Nguyên nhân răng cửa lung lay
nguyên nhân răng cửa lung lay

Do dù xảy ra do nguyên nhân nào, bản chất của việc điều trị răng cửa có dấu hiệu lung lay là cố định lại răng bởi bảo vệ răng là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa. Nhổ răng chỉ được chỉ định khi và chỉ khi không thể điều trị được nữa.

Theo thông tin mà anh Trần Thanh Hiền cung cấp, răng cửa của anh bị lung lay sau tai nạn. Có thể chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1 – Răng cửa lung lay do tổ chức xung quanh răng bị tổn thương

Các mô xung quanh răng (nướu, cement, dây chằng và xương ổ răng) được gọi chung là tổ chức nha chu, có chức năng lưu giữ và cố định răng.

Tổ chức nha chu của răng
tổ chức nha chu của răng

Trường hợp răng cửa lung lay do tổ chức nha chu bị chấn thương do va chạm, tác động của ngoại lực CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC nếu thỏa mãn được các điều kiện sau:

 • Răng không bị tổn thương quá nghiêm trọng
 • Răng không bị lung lay quá mức
 • Không có tình trạng viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng
 • Răng lung lay không xen kẽ giữa các vùng mất răng
Điều kiện giữ răng lung lay
điều kiện giữ răng lung lay

Giải pháp lúc này là dùng nẹp giữ cố định răng và xương ổ răng bằng dây cung kim loại và composite hoặc nẹp kim loại. Theo thời gian, răng sẽ định hình lại và bớt lung lay, đảm bảo ăn nhai bình thường.

Sau khi các răng cửa bị lung lay đã được cố định, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị viêm lợi, viêm quanh răng (nếu có) hoặc điều trị những thương tổn do chấn thương. Một số trường hợp có thể được kê đơn thuốc kháng viêm, giảm phù nề, giảm đau…

Nẹp cố định răng cửa lung lay
nẹp cố định răng cửa lung lay

Nẹp cố định răng cửa lung lay do chấn thương thường được tháo sau 1 tháng. Trước đó, khách hàng sẽ được chụp X – Quang răng để bác sĩ kiểm tra, đánh giá độ vững ổn của răng.

Những trường hợp cần được bổ sung phần xương bị thiếu hụt bằng kỹ thuật ghép xương do xương ổ bị nứt, gãy hoặc tiêu biến do viêm nhiễm thường cần nhiều thời gian hơn, có thể lên đến 3 – 5 tháng tùy cơ địa của mỗi người.

Trường hợp 2 – Răng cửa lung lay do gãy chân răng

Nếu rơi vào trường hợp này, bác sĩ thường phải nhổ răng. Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sử dụng công nghệ nhổ răng bằng máy Piezotome, giúp giảm tối đa tổn thương lên các mô răng. Từ đó, quá trình thực hiện diễn ra nhẹ nhàng, không đau.

Tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, việc tư vấn trồng răng thường được thực hiện song song với nhổ răng.

Các giải pháp trồng răng cửa
các giải pháp trồng răng cửa
 • Trồng răng Implant

Bác sĩ cấy trụ Implant vào xương hàm. Sau đó, gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Kỹ thuật này có thể được thực hiện ngay sau khi nhổ răng (Implant tức thì) hoặc sau đó khoảng 2 – 4 tuần (Implant muộn). Sau khi các trụ Implant đã tích hợp cứng chắc vào xương hàm, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

 • Trồng răng sứ bắc cầu

Kỹ thuật này thường được thực hiện sau khi mô nướu đã lành hẳn. Bác sĩ mài ít nhất 2 răng bên cạnh để làm trụ cầu. Sau đó, gắn cầu răng sứ lên trên để lấp đầy khoảng trống mất răng.

Khách hàng trồng răng bắc cầu mất 4 răng cửa
khách hàng trồng răng bắc cầu mất 4 răng cửa
 • Trồng răng tháo lắp

Bác sĩ gắn cấu trúc gồm nướu và nền hàm nhân tạo lên nướu răng, có thể có móc kim loại hoặc không.

Trồng răng tháo lắp
trồng răng tháo lắp

Trong đó, trồng răng Implant tức thì được xem là phương án tối ưu và toàn diện nhất vì là kỹ thuật duy nhất có khả năng khôi phục cả thân và chân răng. Sau khi thực hiện, khách hàng như mọc lại một chiếc răng vĩnh viễn mới, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

XEM THÊM:

Icon arrowTrồng răng cửa giá bao nhiêu? Bảng báo giá trồng răng cửa Implant

Icon arrowCác giải pháp trồng răng cửa bị gãy bạn nên biết

Tóm tắt điều trị răng cửa lung lay

Theo những nội dung đã phân tích ở trên, chúng ta có thể rút ra được các nội dung sau:

 • Khách hàng nên đến nha khoa để được thăm khám và điều trị nếu răng cửa có dấu hiệu lung lay
 • Răng bị lung lay do chấn thương có thể giữ được nếu thỏa mãn được điều kiện để cố định răng
 • Răng bị chấn thương quá nghiêm trọng cần được nhổ đi và trồng lại bằng kỹ thuật trồng răng Implant, trồng răng sứ bắc cầu hoặc răng giả tháo lắp
Nha khoa trong rang sg
Không gian và hoạt động làm việc tại phòng khám

Hiện tại anh Thanh Hiền đã đến Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn thăm khám và cố định lại các răng cửa lung lay. Khách hàng không may gặp phải vấn đề tương tự nên sớm đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

[contact-form-7 id=”91″]

# Răng cửa lung lay – www.nhakhoatrongrang.com

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.