Răng giả tạm thời dùng có tốt không? Giá bao nhiêu?

Tổng lượt xem: 2683 lượt xem
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên

Trường hợp mất răng hoàn toàn cần trồng răng giả thay thế. Trong khi chờ đợi lên răng giả hoàn chỉnh bệnh nhân có thể chọn đeo răng giả tạm thời hoặc tức thời. Bài viết sau đây sẽ được Bác Sĩ Lê Thị Hiền giải đáp cụ thể.

Răng giả tạm thời có tốt không
răng giả tạm thời có tốt không?

Răng giả tạm thời là gì?

Răng giả tạm thời là răng giả được gắn thay thế cho răng giả vĩnh viễn giúp bảo vệ mô nướu trong thời gian chờ đợi lên răng giả vĩnh viễn. Nó còn có thể được gắn tức thì ngay sau khi nhổ răng. Răng giả tạm thời được làm bằng nhựa hoặc composite có mức độ tự nhiên, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai không bằng răng thật hay răng giả vĩnh viễn.

Răng giả tạm thời
răng giả tạm thời

Chất liệu làm răng giả tạm thời

Răng giả vĩnh viễn được gắn cố định giúp thay thế răng tự nhiên khi bị mất hoàn toàn, gồm có các loại như: trồng răng sứ, trồng răng Implant. Thời gian hoàn thiện và điều chỉnh răng giả vĩnh viễn có thể trong 1 tuần đến vài tháng. Việc đeo răng giả tạm thời là cần thiết, nhất là trường hợp cấy ghép Implant cần vài tuần đến vài tháng tích hợp xương và lành thương.

Sau khi gắn răng tạm bệnh nhân có thể đi làm, giao tiếp, ăn nhai bình thường. Nhưng răng tạm không phải lúc nào cũng vừa vặn, chỉ được gắn dính tạm thời và có thể sút ra khi cắn mạnh.

Ưu điểm răng giả tạm thời
ưu điểm răng giả tạm thời

Trường hợp nào cần gắn răng giả tạm thời?

1. Răng giả tạm thời trong quá trình làm răng sứ

Một quá trình làm răng sứ thông thường sẽ dao động trong khoảng 2 – 3 lần hẹn. Trước khi lắp răng bệnh nhân sẽ được bác sĩ mài cùi răng, lấy dấu răng thật và gửi thông số về labo.

Thời gian chế tác và hoàn thiện mão răng sứ cũng khá lâu. Khoảng thời gian chờ này bác sĩ có thể bọc răng sứ tạm thời hay răng giả tạm thời nhằm đảm bảo thẩm mỹ, hỗ trợ ăn nhai và hạn chế ê răng thật bị ê buốt.

Răng giả tạm thời khi làm răng sứ
bọc răng sứ tạm thời trong thời gian chờ phục hình hoàn tất

Tuy chỉ bọc răng sứ tạm thời nhưng răng giả lúc này đóng vai trò quan trọng bảo vệ cùi răng thật tạo điều quá trình chụp mão sứ được thuận lợi. Trong thời gian gắn răng tạm, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường nhưng không nên ăn thức ăn quá cứng, dẻo hay dai, hoặc dùng lưỡi tác động nhiều lên răng để tránh làm sai lệch răng giả.

Sau khi mão răng sứ được hoàn tất, bác sĩ sẽ tháo bỏ răng sứ tạm thời và dùng keo nha khoa cố định răng sứ hoặc cầu răng sứ lên cùi răng thật. Bác sĩ sẽ điều chỉnh chi tiết từng răng, kẽ răng và điều chỉnh khớp cắn cho đến khi răng sứ khớp hoàn toàn, cung răng đều đẹp.

Hoàn tất quá trình lên răng sẽ có được răng mới trắng đẹp tự nhiên, đảm bảo ăn nhai thoải mái như răng thật. Đặc biệt chất liệu răng sứ càng cao cấp và thực hiện với kỹ thuật công nghệ tốt thì hiệu quả bọc sứ càng cao, độ bền chắc kéo dài đến hàng chục năm và thậm chí vĩnh viễn không cần phục hình hay bảo dưỡng trở lại.

2. Răng giả tạm thời trong quá trình trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một công nghệ cấy ghép nha khoa kỹ thuật cao, có độ khó nhất định. Quá trình trồng răng và thời gian lên răng hoàn chỉnh phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ, sức khỏe và tình trạng mất răng của bệnh nhân.

Răng giả tạm thời cánh dán
răng giả tạm thời cánh dán áp dụng cho quá trình trồng răng implant

Đối với những trường hợp nhổ răng và trồng răng tức thì, chất lượng xương hàm ổn định thì thời gian đợi phục hình răng sứ lên trên cần đợi 4 – 6 tuần. Đối với trường hợp trồng răng implant sau một thời gian dài mất răng, chất lượng xương hàm kém thì cần nhiều kỹ thuật hỗ trợ nên thời gian lên răng hoàn chỉnh có thể kéo dài từ 1 – 3 tháng.

Chính vì vậy răng giả tạm sau khi nhổ răng hay răng giả tức thời sẽ được gắn nhằm hỗ trợ lấp đầy khoảng trống bị mất. Đặc biệt những trường hợp phục hình răng cửa, răng giả tạm thời sẽ là “cứu cánh” tốt nhất giúp bệnh nhân có nụ cười tự tin, không lộ dấu hiệu làm răng. Khôi phục tạm thời chức năng ăn nhai và đảm bảo quá trình ăn nhai không làm tổn thương mô nướu và trụ Implant.

Những chiếc răng giả tạm thời không được cố định hoàn toàn nhưng duy trì được khoảng cách giữa các răng. Đồng thời, bác sĩ dựa vào đó có thể đánh giá mức độ phù hợp của mão sứ mới, điều chỉnh hoàn thiện mão sứ trên Implant.

Icon mũi tênLàm răng giả cho người cao tuổi loại nào tốt nhất?

Icon mũi tênĐeo răng giả khó ăn nhai và cách khắc phục

Icon mũi tênTrồng răng giả mất bao lâu thời gian?

Răng giả tạm thời có tốt không?

Răng giả tạm thời có thể khôi phục hoặc thậm chí giúp hạn chế ê buốt khi ăn nhai. Không ảnh hưởng đến giọng nói, nhưng thời gian đầu sử dụng có thể không quen. Cần tránh các loại thức ăn dai hoặc dính. Tốt nhất nên bắt đầu với thức ăn mềm, nhai thức ăn đều ở hai bên miệng và từ từ ăn uống trở lại bình thường. Răng giả tạm thời không có độ bám dính cao nên có thể sứt ra trong quá trình sử dụng.

Nếu gặp tình huống này không nên quá lo lắng mà hãy đến gặp bác sĩ để gắn lại hoặc dùng keo dán chuyên dụng tự điều chỉnh răng giả tạm thời tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cách ăn uống răng giả tạm thời
răng giả tạm thời ăn uống khá thoải mái

♦ Ưu điểm của răng giả tạm thời

 • Lập tức lấp đầy các khoảng trống bị mất ngay sau khi nhổ răng hoặc chờ lên răng vĩnh viễn.
 • Giúp bảo vệ nướu trong quá trình chờ lành thương sau khi nhổ răng hoặc sau khi cấy ghép Implant và giúp giảm thiểu chảy máu nướu.
 • Bảo tồn toàn bộ vùng răng đã sửa soạn tránh tác nhân nhiệt độ, hóa học, cơ học trong thời gian chờ đợi làm phục hình răng vĩnh viễn.
 • Răng giả được lắp ngay trong ngày nhổ răng hoặc sau khi mài cùi.
 • Đảm bảo phục hồi thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và khả năng phát âm trong thời gian chờ đợi làm phục hình răng vĩnh viễn.

Nhược điểm của răng giả tạm thời

 • Răng giả tạm không có kích thước riêng phù hợp ngay, vì vậy độ vừa vặn không lý tưởng như răng giả vĩnh viễn. Đôi khi nó có thể bị trượt hoặc di chuyển một chút.
 • Màu sắc và độ bền không bằng răng thật hay răng giả vĩnh viễn.
 • Thời gian đầu khi sử dụng răng giả tạm có thể không quen hoặc kích ứng nhẹ. Nếu không thoải mái hay bị sút ra cần đến gặp bác sĩ điều chỉnh lại.
 • Chỉ là răng tạm nên chúng không như răng tự nhiên, khó ăn nhai hơn một chút.
 • Thời gian đeo răng giả tạm thời có thể kéo dài vài tuần đến 6 tháng, cho đến khi răng giả vĩnh viễn được hoàn thiện và có thể gắn cố định.

Quy trình làm răng giả tạm thời

Răng giả tạm thời tuy có thời gian sử dụng ngắn nhưng bắt buộc đảm bảo tính thẩm mỹ, khít sát với cùi răng, mẫu hàm thật. Chính vì vậy, quy trình làm răng giả tạm thời cần những bước thăm khám, lấy dấu răng và chế tác tỉ mỉ. Cụ thể, để làm răng giả tạm thời cần thực hiện các bước sau:

1. Khám tổng quát và tư vấn

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng để xác định phương pháp làm răng giả tạm thời phù hợp. Tư vấn về loại răng giả cố định hay răng giả tạm thời tháo lắp với những ưu, nhược điểm và chi phí của từng loại.

2. Lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn để gửi về labo chế tạo mão răng giả tạm thời.

3. Gắn mão răng giả tạm thời

Mão răng giả tạm thời sẽ được gắn vào cùi răng bằng keo dán chuyên dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ khít sát và chỉnh sửa mão răng giả nếu cần thiết.

Làm răng giả tạm thời mất thời gian bao lâu?

Quá trình lắp răng tạm rất nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Nếu đã quyết định gắn răng tạm, bệnh nhân sẽ được lắp ngay trong ngày nhổ răng hoặc sau khi mài cùi. Thời gian lắp răng chỉ mất 15 – 30 phút tùy vào số lượng răng và loại hình răng tạm hỗ trợ cho trồng răng sứ hay răng Implant. Quá trình lắp răng tạm rất nhanh chóng và không mất nhiều thời gian.

Quá trình làm răng giả tạm thời
quá trình làm răng giả tạm thời

Làm răng giả tạm thời bao nhiêu tiền?

Đối với răng tạm với chất liệu nhựa chi phí chỉ từ 200.000 – 300.000 VNĐ/răng. Chi phí làm răng giả tạm trên implant sẽ có giá từ 3.000.000 VNĐ/răng – 10.000.000 VNĐ/hàm. Bệnh nhân có thể liên hệ Hotline 0986 438 286 để được tư vấn cụ thể hơn.

Sự khác biệt giữa răng tạm thời và răng giả vĩnh viễn

Hầu hết răng giả tạm thời đều có hình dạng và màu sắc tương đối đồng đều với răng thật. Tuy nhiên, mão răng tạm thời chỉ cần thiết trong thời gian ngắn nên độ bền hay độ tinh xảo đều không bằng mão răng giả vĩnh viễn.

So sánh răng giả tạm thời và răng giả vĩnh viễn
so sánh răng giả tạm thời và răng giả vĩnh viễn

Khi sử dụng răng giả tạm thời bệnh nhân cần lưu ý:

 • Duy trì thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhằm đảm bảo xung quanh thân răng tạm thời sạch sẽ.
 • Khuyến khích dùng chỉ nha khoa để lấy đi những mẫu vụn thức ăn kẹt trong kẽ răng.
 • Khi chải răng ở khu vực được gắn mão cần từ tốn, nhẹ nhàng.
 • Răng tạm chịu trách nhiệm tạm thời cho đến khi có mão răng vĩnh viễn được chế tạo hoàn chỉnh, phù hợp với yêu cầu của người dùng.

Răng giả tạm thời tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, đa dạng chất liệu cần thiết để chế tác riêng cho từng trường hợp hỗ trợ cho trồng răng sứ và trồng răng Implant. Chất liệu an toàn, khả năng tương thích tốt, sử dụng dễ dàng, quy trình thực hiện nhanh nhưng vẫn đảm bảo chuẩn chất lượng và thẩm mỹ cho người sử dụng.

Nha khoa đảm bảo quá trình trồng răng giả vĩnh viễn diễn ra thuận lợi, đạt yêu cầu về độ sát khít trên nướu, giữ cho lợi khỏe mạnh. Răng giả có tính phản xạ ánh sáng tương tự như răng tự nhiên, độ thẩm mỹ cao. Sau khi hoàn tất quá trình lên răng giả tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, bệnh nhân sẽ được được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng hợp lý để đảm bảo có kết quả trồng răng bền chắc nhất.

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

Uy tín - Chất lượng - Tận Tâm

Trụ sở: 470 - 472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

CN Phú Nhuận: 169 Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.