Răng khôn bị sâu vỡ phải làm sao?

Trong những trường hợp nghiêm trọng, răng khôn bị sâu vỡ có thể phải nhổ bỏ. Phương pháp điều trị răng khôn bị sâu vỡ sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng.

Răng khôn bị sâu vỡ phải làm sao
Răng khôn bị sâu vỡ phải làm sao?

Nguyên nhân răng khôn bị sâu vỡ

Sâu răng là bệnh lý thường gặp trên răng, nhất là trên răng khôn. Tình trạng sâu không được điều trị sớm lớp ngoài cứng của răng dần bị sâu vỡ, hư hỏng nặng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, răng khôn bị sâu vỡ có thể phải nhổ bỏ.

Vì vị trí răng đặc biệt nằm sâu trong cung hàm, bị chèn ép bởi các răng cối lớn. Thức ăn dễ bám ở kẽ răng hay nướu sẽ khó vệ sinh dẫn đến sâu răng. Trên thực tế, khoảng 91% người trưởng thành trên 20 tuổi rất dễ bị sâu răng khôn.

Răng được bao phủ bởi một lớp men và ngà răng tương đối dày. Lớp men là liên kết từ các khoáng chất trong đoc có caxi tạo thành tinh thể cứng như tấm khiêng bảo vệ các mạch máu và dây thần kinh trong khoang răng. Và nó không có khả năng tự phục hồi khi bị sâu vỡ.

Đó chính là vấn đề, vì men răng thường xuyên bị tấn công bởi các loại vi khuẩn có trên răng và trong miệng. Khi chúng ta ăn thực phẩm có đường, những vi khuẩn này sẽ dễ dàng tạo ra axit làm hỏng men răng. Nhất là những chiếc răng khôn mọc trong cùng khó vệ sinh chăm sóc. Mặc dù ban đầu chúng ta có thể không nhận thấy nhưng răng sẽ đau nhức và dần răng khôn bị sâu vỡ lỗ to.

Răng khôn bị sâu nặng
Hình ảnh răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu vỡ gây ảnh hưởng như thế nào?

Răng khôn bị sâu ban đầu khó phát hiện, khi chúng chỉ là những vệt đen hoặc đốm đen nhỏ khi mới hình thành. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần thăm khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Vì khi được bác sĩ thăm khám có thể phát hiện sớm lỗ sâu trên răng khôn.

Khi răng khôn bị sâu vỡ lỗ to, vi khuẩn rất dễ tiếp cận các mạch máu và dây thần kinh nhạy cảm được gọi là hệ thống tủy răng bên trong khoang răng của bạn. Chúng bắt đầu gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như:

 • Đau, nhức
 • Sưng nướu
 • Hôi miệng
 • Đau khi nhai
 • Dễ vắt thức ăn vào lỗ sâu
 • Răng trở nên nhạy cảm
Biến chứng đau răng khôn do bị sâu
Răng khôn bị sâu vỡ gây đau nhức khó chịu

Răng khôn bị sâu vỡ điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị răng khôn sâu bị vỡ sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của răng. Nếu chúng được phát hiện sớm, bác sĩ có thể điều trị ngăn ngừa những tổn thương do sâu răng gây ra và tái tạo lại hình thái của răng. Cách thức điều trị như sau:

Trám răng khôn:

Bác sĩ khoan phần men răng bị hư hại. Loại bỏ ổ viêm và lấp đầy nó bằng vật liệu tổng hợp. Điều này ngăn ngừa tổn thương thêm cho răng, vì miếng trám bảo vệ răng của bạn giống như cách mà men răng làm.

Lấy tủy răng khôn:

Cần thiết bác sĩ sẽ phải lấy tủy răng khi một lỗ sâu răng đã đi hết men răng đến tủy răng. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ làm sạch châ răng, loại bỏ phần tủy bị viêm. Quá trình điều trị có thể diễn ra từ 1-2 lần tùy mức độ viêm. Và sau đó để bảo quản răng tốt hơn chúng sẽ được trám hoặc mão răng vĩnh viễn, tùy thuộc vào phần cứng của răng bị mất.

Nhổ răng khôn:

Nếu răng khôn sâu bị vỡ nghiêm trọng không thể cứu, bác sĩ có thể khuyên bạn nhổ răng để tránh ảnh hưởng xấu khôn. Vì theo sự tiến hóa trên khung hàm của con người thì răng khôn dần không đến những chiếc răng cối lớn.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể không cần trồng lại răng còn hỗ trợ nhiều trong việc ăn nhai. Vị trí răng khôn mọc sâu trong cung hàm nên khi bị mất răng tình trạng tiêu xương cũng diễn ra rất ít và theo thời gian các mô cơ bên trong sẽ lấp đầy dần vào chỗ trống đó.

Điều trị sâu răng khôn
Các phương pháp điều trị răng khôn bị sâu

Cách phòng ngừa răng khôn bị sâu

Sâu răng khôn rất khó để phát hiện sớm vì chúng không có triệu chứng. Vì những chiếc răng khôn thường nằm sâu bên trong cung hàm nên rất khó nhận thấy biểu hiện bất thường trên răng. Chính vì vậy, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn khuyên bạn có thể thực hiện các cách sau có thể giảm nguy cơ sâu răng:

 • Chải răng đúng cách, hai lần một ngày, với kem đánh răng có chứa florua.
 • Hạn chế tối đa đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường vì có thể thúc đẩy bệnh dịch tiết ra axit.
 • Tránh ăn hoặc uống sau khi đánh răng và trước khi đi ngủ.
 • Đi khám nha sĩ thường xuyên để giúp phát hiện sớm sâu răng.
Phòng ngừa sâu răng khôn
Cách phòng ngừa sâu răng khôn

Lời khuyên từ bác sĩ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Vì sức khỏe răng miệng có liên quan đến sức khỏe tổng thể nên việc chăm sóc răng miệng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bản thân. Thăm khám nha khoa định kỳ sáu tháng một lần là rất cần thiết. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm về tình trạng răng bị sâu. Điều trị đơn giản hơn và chấm dứt những cơn đau răng một cách nhanh chóng.

nha khoa trồng răng sài gòn
Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn điều trị răng khôn bị sâu hiệu quả

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN – Giấy phép hoạt động: 05504/HCM-GPHĐ

♦ Địa chỉ: 470-472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

☎ Điện thoại: (028) 6686 9386

✳ Hotline: 0986 43 82 86 (có Zalo, Viber)

✉ Email: nhakhoatrongrang@gmail.com

➡Website: https://nhakhoatrongrang.com/

➡Facebook: FB.com/trongrang.nhakhoa

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

 • Thứ 2 đến thứ 7: 8H00 – 20H00
 • Chủ nhật: 8H00 – 17H00

“Nha Khoa Trồng Răng SG – Uy tín, chất lượng, tận tâm”

# Răng khôn bị sâu vỡ