Răng số 8 là răng gì? Vị trí mọc răng số 8 ở đâu?

bs thai vuong

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác Sĩ Răng Hàm Mặt CKI Cang Hồng Thái

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Có lẽ, răng số 8 đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Nó hay còn gọi là răng khôn nhưng không mang chức năng gì mà còn gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bài viết sau đây sẽ được tham vấn bởi Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng.

Răng số 8 là răng gì
Răng số 8 là răng gì

Răng số 8 là răng gì?

Khi trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 14, răng của trẻ sẽ được thay thế và những chiếc răng sữa nhỏ của chúng sẽ bị loại bỏ. Răng sau khi được thay sẽ có tổng cộng 28 chiếc răng và 4 chiếc răng còn lại gọi là răng khôn.

Những chiếc răng này sẽ không mọc ngay. Cho đến năm 18 – 25 tuổi thì sẽ có những dấu hiệu xuất hiện của răng số 8 này. Tuy nhiên, thực tế là một người thường có nhiều nhất là 2 chiếc răng khôn hoặc không có chiếc răng nào cả. Rất hiếm khi có 3 chiếc răng khôn và chưa từng có bệnh nhân nào phải nhổ đến 4 chiếc răng khôn.

vị trí mọc răng số 8
Vị trí mọc răng số 8

Vị trí mọc răng số 8 ở đâu?

Răng số 8 còn được gọi là chiếc răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng. Tuy chúng không có chức năng gì nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể nhổ răng khôn mà còn phụ thuộc vào việc răng mọc lệch lạc hay gây biến chứng.

Icon mũi tên Dấu hiệu mọc răng khôn

Icon mũi tênRăng không sâu nhưng bị đau – Vấn đề là do đâu?

Khi nào cần nhổ răng số 8?

Răng số 8 thường mọc khi ở độ tuổi xương quai hàm đã ngừng phát triển, xương cứng chắc hơn. Mặt khác, chế độ ăn uống mềm của con người hiện đại làm tiêu giảm vai trò của xương hàm. Những yếu tố này góp phần gây ra sự mất cân đối giữa răng và kích thước xương hàm, thường dẫn đến tình trạng mọc ngầm răng hàm số 8.

Một số trường hợp bắt buộc phải nhổ răng số 8:

 • Khi răng hàm số 8 mọc lên sẽ gây ra những biến chứng đau nhức, viêm nhiễm nhiều lần, u nang ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Răng hàm số 8 mọc thẳng, còn nhiều khoảng trống, không bị xương và nướu cản trở, nhưng không có các răng đối diện ăn khớp. Do đó các răng hàm số 8 mọc chìa ra phía đối diện làm lở loét nướu hàm đối diện.
 • Răng hàm số 8 có hình dạng không bình thường, nhỏ, dị dạng dẫn đến lấp đầy thức ăn với các răng lân cận là nguyên nhân sâu răng lâu ngày gây ra sâu răng và bệnh nha chu răng lân cận.
 • Bản thân răng hàm số 8 đã bị bệnh nha chu hoặc sâu răng.
 • Thời điểm tốt nhất để nhổ răng hàm số 8 là trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, khi chân răng còn 2/3. Tốt nhất nên nhổ răng hàm số 8 khi dưới 35 tuổi, khi lớn hơn 35 tuổi xương cứng và đặc hơn khiến ca mổ khó khăn hơn.
trường hợp nhổ răng số 8
Các trường hợp nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn là chỉ là một cuộc tiểu phẫu đơn giản khi răng mọc về đúng vị trí mà không xâm lấn sang các răng bên cạnh. Tuy nhiên, với những chiếc răng khôn bị va chạm với các răng khác thì việc nhổ răng khôn phức tạp hơn do răng ép vào dây thần kinh va chạm với chân răng của các răng lân cận. Việc nhổ răng khôn thường không có tác động xấu mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ,…

Một số rủi ro có thể gặp phải khi nhổ răng số 8:

 • Nhiễm trùng vết thương do không vệ sinh sạch sẽ hoặc không sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Sưng phù nề. Tuy nhiên chỉ kéo dài 1 – 2 ngày và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Chảy máu nhiều: có thể do tay nghề bác sĩ kém, không khám trước khi tiến hành nhổ răng,…nên làm tổn thương mạch máu lớn.
 • Tổn thương dây thần kinh: trường hợp này chỉ xảy ra đối với những tình trạng răng mọc khó, nằm gần vị trí dây thần kinh quan trọng.

Lưu ý sau khi nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 không quá nguy hiểm nhưng để có thể nhanh chóng lành và ăn uống như bình thường thì hãy lưu ý những vấn đề sau:

 • Trong 2 ngày đầu không nên ăn quá cứng, mặn, cay, đồ có ga, rượu bia, đồ quá cay nóng hoặc các chất kích thích khác.
 • Sau khi nhổ răng, bạn sẽ cảm thấy ê buốt và khó chịu nhất định. Trong một số trường hợp, nha sĩ sẽ giới thiệu thuốc giảm đau hoặc kê đơn thuốc. Sau khi hết tác dụng của thuốc tê, tại điểm nhổ răng sẽ có một cơn đau âm ỉ. Lúc này, bạn có thể uống thuốc giảm đau, ngoại trừ aspirin vì có thể làm chảy máu kéo dài.
 • Việc vệ sinh và đánh răng vẫn có thể thực hiện như bình thường, nhưng lưu ý hạn chế chải đến nơi răng vừa mới nhổ trong 23 ngày.
 • Bạn nên dùng nước chè vằng để súc miệng hoặc uống nước trà đậm đặc để súc miệng nhẹ nhàng sẽ giảm đau hiệu quả.
địa chỉ nhổ răng khôn an toàn
Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn – địa chỉ nhổ răng khôn an toàn

Trên đây là những thông tin về răng số 8 là răng gì? Vị trí răng số 8 ở đâu? Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Nếu bạn có nhu cầu khám và nhổ răng số 8 có thể liên hệ với Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn thông qua số Hotline 0986 438 286.