Trám răng khôn có được không? Trám răng khôn bao nhiêu tiền?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng và nằm sâu trong cung hàm. Vì vậy nó khó vệ sinh và dễ bị sâu. Bệnh nhân có răng khôn bị sâu dễ bị viêm nướu, đau nhức và miệng có mùi hôi. Điều bệnh nhân quan tâm nhất lúc này là: Trám răng khôn có được không? Trám răng khôn bao nhiêu tiền? Cùng Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lân giải đáp về vấn đề này.

trám răng khôn được không
Trám răng khôn được không?

Những biến chứng khi sâu răng khôn

Răng khôn bị sâu nguyên nhân chính là răng mọc trong cùng không được vệ sinh sạch và kỹ nên tỷ lệ bị sâu răng rất cao. Tham vấn Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lân, khi răng khôn bị sâu kéo theo tình trạng lây lan diện rộng, gây sưng đau và những biến chứng sau:

  • Đau nhức quai hàm, biến ăn, mất ngủ: Răng khôn sâu gây đau nhức, ăn nhai khó khăn, chỉ có thể ăn nhai một bên. Tình trạng liên tục kéo dài rất dễ dẫn đến bệnh biếng ăn, bệnh mất ngủ và bệnh đau dạ dày…
  • Cấu trúc răng khôn bị phá hủy: Vi khuẩn tấn công men răng dần dần kích thước lỗ sâu tăng lên phá hủy cấu trúc răng. Làm răng khôn yếu dần đi và có dấu hiệu sẩm màu.
  • Viêm sưng nướu hoặc lợi trùm: Thức ăn vắt trên mặt răng, viền nướu giúp vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm lợi, sưng nướu, viêm lợi trùm có mủ.
  • Viêm quanh chóp răng: Viêm lợi, sâu răng khôn không được điều trị kịp thời sẽ chuyển biến nặng thành viêm quanh chóp răng hậu quả là nhổ bỏ răng và nhiễm trùng lan rộng.
biến chứng khi răng khôn bị sâu
Biến chứng khi răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu có trám được không?

Trám răng khôn có được không? Câu trả lời từ Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lân: Răng khôn bị sâu hoàn toàn có thể trám nếu tình trạng răng được đảm bảo 3 điều kiện sau:

  • Răng khôn phải mọc thẳng.
  • Răng khôn bị sâu chưa nguy hại đến tủy.
  • Vị trí răng thuận lợi cho việc trám răng.

Trám răng khôn có đau không?

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt trong suốt quá trình trám răng. Nhưng vị trí răng khôn – răng số 8 khá đặc biệt nên trong quá trình trám răng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Nếu không được thực hiện quy trình trám răng đúng chuẩn hoặc sai về mặt kỹ thuật làm mặt nhai bị cộm cấn, gồ ghề cọ sát mô mềm gây viêm lợi hoặc miếng trám dễ bung, vỡ. Mặc dù có thể thực hiện trám răng khôn, nhưng bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá thật kỹ trước khi thực hiện dịch vụ này cho bệnh nhân.

hình ảnh trám răng khôn
Hình ảnh trám răng khôn

Nên trám răng khôn hay nhổ răng khôn?

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn có nhận được câu hỏi từ bạn đọc giả Lê Thanh Nam (đến từ Đồng Nai) như sau: “Chào bác sĩ! Hiện tại răng hàm trong cùng của em rất đau, trên bề mặt răng có những đốm đen. Tình trạng này là răng khôn bị sâu đúng không ạ? Em nên trám răng khôn hay nhổ bỏ răng? Mong bác sĩ tư vấn giúp vì răng đau nhức cả hàm rất khó chịu.”

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Lân trả lời:

“Chào bạn Lê Thanh Nam! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về hộp thư Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Với tình trạng răng khôn của em bị đau nhức và bề mặt răng có đốm đen là dấu hiệu răng đang bị sâu. Em cần được thăm khám và đánh giá mức độ tổn thương của răng và tình trạng răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch.

Đối với trường hợp mọc thẳng, tình trạng không quá nghiêm trọng: Bác sĩ sẽ loại bỏ ổ viêm và tiến hành trám răng, ngăn ngừa sự lây lan.

Trường hợp răng khôn mọc lệch gây sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng khôn sâu nặng, viêm nướu có mủ hoặc bề mặt răng khó thực hiện hàn trám hay điều trị tủy thì bắt buộc phải nhổ bỏ răng bị sâu.”

Răng khôn đau nhức dai dẳng và âm ỉ sẽ khiến người khó ngủ được và bệnh nhân rất dễ cáu gắt, khó chịu… Nếu tình trạng kéo dài cơ thể bệnh nhân sẽ suy nhược cả về tinh thần và sức khỏe.

  • Sâu răng khôn hàm trên: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, sâu răng nặng và gây ảnh hưởng các răng kế cận thì bác sĩ chỉ định nhổ răng.
  • Sâu răng khôn hàm dưới: tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện trám nếu đảm bảo loại bỏ được ổ viêm và vị trí có thể thực hiện được. Ngược lại, răng khôn không thể giữ thì thực hiện nhổ bỏ đảm bảo chân răng được loải bỏ hết.
bác sĩ điều trị đau răng khôn
Bác sĩ Lân điều trị đau răng khôn

Trám răng khôn bao nhiêu tiền?

Tại Nha Khoa Trồng răng Sài Gòn, chi phí trám răng khôn bị sâu giá chỉ còn 300.000 đồng/răng. Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ RHM giỏi thăm khám trực tiếp và lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của răng khôn.

Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn trám răng khôn, nhổ răng khôn hoặc điều trị các bệnh lý răng miệng thì hãy liên hệ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn qua hotline: 0986 438 286 để được hỗ trợ đặt lịch khám nhanh nhất.

Xem thêm: