Trồng cầu răng số 7 có được không?

“Chào Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn! Nha khoa cho tôi hỏi là mất răng số 7 thì có trồng lại bằng cầu răng sứ được không? Tôi tham khảo nhiều nơi, hỏi trên các diễn đàn thì có người bảo trồng cầu răng số 7 được, có người bảo không. Mong nha khoa giải đáp giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!” – Nguyễn Ngọc Quý (Quận 5, TP.HCM).

Trồng cầu răng số 7 có được không

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trả lời:

Răng số 7 – cùng với răng hàm số 6, được gọi là răng cối lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền thức ăn. Thế nhưng, vì một số lý do không mong muốn mà nhiều khách hàng buộc phải nhổ chiếc răng này đi, khiến chức năng ăn nhai của hàm bị suy giảm.

Lúc này, trồng lại răng số 7 là việc nên làm. Nếu như trước đây, trồng răng giả tháo lắp là giải pháp được nghĩ đến nhiều nhất. Thì hiện tại, ưu tiên hàng đầu là trồng răng Implant hoặc trồng răng sứ bắc cầu, hay còn được biết đến dưới tên trồng cầu răng sứ.

Vị trí răng số 7
Vị trí răng số 7

Giải đáp trồng cầu răng số 7

Bản chất của việc trồng cầu răng sứ là sử dụng răng giả để thay thế cho răng thật đã mất. Trong đó, răng giả (đặc ruột) nằm giữa ít nhất hai mão răng sứ tạo thành một cấu trúc liền kề được gọi là cầu răng. Cấu trúc này sẽ được gắn cố định lên trên các răng thật ở hai bên khoảng mất răng.

Trồng răng hàm dưới bằng bắc cầu
Trồng răng hàm dưới bằng bắc cầu

Theo lý thuyết, để trồng lại răng số 7, cầu răng sẽ được gắn cố định lên răng số 6 và 8 (răng khôn). Đây cũng chính là điểm khiến nhiều người nghi ngờ về tính khả thi của phương án này. Có thể chia thành ba trường hợp:

 • Trường hợp 1: Không mọc răng số 8

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn hay răng hàm thứ ba, thường mọc răng khôn vào độ tuổi từ 17 – 25 tuổi. Thế nhưng, không phải tất cả mọi người đều mọc răng khôn. Ở những người không có mầm răng, chiếc răng này sẽ vĩnh viễn không mọc lên.

Thiếu răng khôn đồng nghĩa với việc không thể trồng cầu răng số 7 theo phương án truyền thống. Có ý kiến đề xuất kỹ thuật trồng cầu răng sứ nhảy – “mượn lực” từ răng số 6 hoặc hai răng 5 và 6.

Trồng cầu răng nhảy
Trồng cầu răng nhảy

Nhưng kỹ thuật này không phải là phương án tối ưu và rất ít được sử dụng trong nha khoa hiện đại. Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng cho biết:

Bác sĩ nha khoa trồng răng sài gòn Nguyễn Hải Đăng“Việc sử dụng các răng trụ ở cùng một bên hàm sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về lực. Răng giả chỉ được cố định một bên sẽ dẫn đến hiện tượng mất cân xứng, không đảm bảo được chức năng ăn nhai. Hơn nữa, điều này cũng không tốt cho các răng số 5 và 6. Sau một thời gian “gánh thêm” răng số 7, các răng này sẽ yếu đi, nguy cơ gãy, vỡ rất cao.”

Như vậy, khách hàng không mọc răng khôn sẽ không thể trồng răng số 7 bằng kỹ thuật truyền thống; có thể làm cầu răng sứ nhảy nhưng điều này không được khuyến khích bởi các chuyên gia nha khoa.

 • Trường hợp 2: Răng số 8 mọc ngầm, lệch, tìm ẩn nguy cơ cho sức khỏe răng miệng

Trong trường hợp này, không tính đến việc vị trí, phương, chiều, kích thước không phù hợp, bác sĩ thường khuyên khách hàng nên nhổ răng khôn thay vì sử dụng chúng để làm trụ răng. Nguyên nhân là do:

– Giảm thiểu sưng đau của việc mọc răng khôn: Đây gần như là dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn. Hơn nữa, các cơn đau thường rất buốt và khó chịu. Một số khách hàng có thể bị sốt, đau hàm, khó mở miệng.

Đau do mọc răng khôn
Đau do mọc răng khôn

– Phòng ngừa bệnh lý răng miệng: Trong đó, thường gặp nhất là viêm lợi, xảy ra do vi khuẩn tấn công vào các mô mềm trong quá trình răng khôn tách nướu và trồi lên trên.

Như vậy, khách hàng mất răng số 7 và có răng số 8 mọc ngầm, lệch nên nhổ răng số 8 thay vì sử dụng răng này để làm trụ cầu.

 • Trường hợp 3: Răng số 8 mọc thẳng, khỏe mạnh, hoạt động bình thường như các răng khác

Lúc này, hoàn toàn có thể trồng cầu răng số 7 mà không gặp phải vấn đề quá lớn. Hơn nữa, điều này còn mang đến nhiều lợi ích quan trọng như:

 • Cải thiện chức năng ăn nhai của hàm
 • Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng
 • Thời gian sử dụng trung bình 5 – 7 năm
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày
 • Chi phí khá hợp lý, phù hợp với điều kiện của nhiều người

Thế nhưng, phương án này vẫn có hạn chế nhất định. Trong đó, nổi bật và đáng chú ý nhất là không ngăn chặn, khắc phục được hiện tượng tiêu xương ổ răng.

Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng
Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

Cùng với sự suy giảm về mật độ, chiều cao, thể tích xương ổ răng, mô nướu bên dưới cầu răng sẽ dần co lại. Điều này sẽ khiến chân răng trụ bị lộ ra ngoài làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm tủy… Ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của các răng trụ, đặc biệt là răng số 6.

Từ những thông tin trên, có thể thấy trồng cầu răng số 7 nhiều khả năng không thực hiện được, nếu thực hiện được cũng không phải là phương án tối ưu nhất.

Do đó, các bác sĩ và chuyên gia nha khoa thường khuyên khách hàng mất răng số 7 nên lựa chọn một phương án khác, phù hợp hơn, có thể là trồng răng Implant hoặc răng giả tháo lắp.

Trồng cầu răng số 7
Trồng cầu răng số 7

Giải pháp trồng răng số 7 hiệu quả

Để khôi phục được chức năng của răng hàm số 7 khi bị mất thì trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất. Trồng răng Implant đã khắc phục được tất cả những nhược điểm còn tồn tại ở giải pháp làm cầu răng số 7.

Trồng răng Implant là giải pháp sử dụng trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium cấy thẳng vào xương hàm thay thế cho chân răng thật đã bị mất. Sau đó dùng trụ nối liên kết với mão răng sứ thay thế cho phần thân răng thật.

Trồng răng hàm dưới bằng phương pháp nào tốt nhất?

Khi nào nên trồng răng Implant?

Các hình thức trồng răng implant
Các hình thức trồng răng implant

Nhờ có cấu trúc giống với răng thật cùng trụ thay thế vững chắc, bạn có thể hoàn toàn yên tâm độ bền và đảm bảo cho các răng xung quanh cũng luôn được khoẻ mạnh. Đặc biệt, đây còn là giải pháp duy nhất có thể hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm, co rút nướu.

Mrs Anna trồng răng hàm dưới bằng Implant
Mrs Anna trồng răng hàm dưới bằng Implant

10 lợi ích của việc trồng răng số 7 với Implant:

 • Tính tương hợp sinh học cao: Trụ Implant được làm từ Titanium – vật liệu thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận giả trong y khoa, nên rất an toàn, lành tính với cơ thể người.
 • Phục hình cố định: Răng Implant có chân răng nhân tạo nên không bị di lệch khi ăn nhai.
 • Ngăn chặn hiệu quả tiêu xương hàm: Trụ Implant sẽ thay thế hoàn hảo cho chân răng đã mất tạo ra kích thích cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của xương ổ răng, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng thoái hóa và suy giảm chiều cao, mật độ xương.
 • Cố định các răng bên cạnh: Răng Implant sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng, giúp cố định các răng còn lại, ngăn không cho các răng này bị nghiêng lệch.
 • Không xâm lấn răng kế cận: Khu vực can thiệp chuyên khoa gói gọn trong khoảng mất răng, không ảnh hưởng đến các răng khác.
 • Khôi phục đến 99% lực nhai: Răng Implant có đầy đủ thân và chân răng nên khả năng chịu lực ăn nhai rất cao, gần như tương đương với răng thật.
 • Hình dáng thẩm mỹ như răng thật: Răng Implant có hình dáng hài hòa với các răng khác trong cung hàm.
 • Thời gian sử dụng lâu dài: Trụ Implant tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Cấu trúc phục hình thân răng bên trên cũng có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến trên 25 năm hoặc hơn.
 • Vệ sinh đơn giản, dễ dàng: Việc chăm sóc, vệ sinh răng Implant gần như không có sự khác biệt với răng thật.
 • Ít chỉnh sửa, bảo trì: Trụ Implant tồn tại trong xương hàm như một phần của cơ thể và không phải thay thế.

VIDEO MÔ PHỎNG KỸ THUẬT TRỒNG RĂNG IMPLANT

Để giúp khách hàng nắm được thông tin một cách rõ ràng, nhanh chóng hơn, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã tổng hợp các vấn đề “then chốt” ở kỹ thuật trồng cầu răng và trồng răng Implant trong bảng sau:

TRỒNG CẦU RĂNG SỨ

hình ảnh dịch vụ trồng răng sứ bắt cầu

TRỒNG RĂNG IMPLANT

hình ảnh dịch vụ trồng răng implant

Gắn cố định cầu răng sứ lên trên các răng thật ở hai bên khoảng mất răng.

Cấy trụ Implant vào xương hàm và gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment

Khả năng phục hình thân răng

Có cả thân và chân răng

Gắn cố định

Gắn cố định vĩnh viễn

Cần mài chỉnh răng thật kế bên

Không tác động đến răng thật

Thời gian thực hiện 2-4 ngày

Thời gian thực hiện 1-3 tháng

Thẩm mỹ cao, cầu răng sát khít với nướu

Thẩm mỹ cao, có hình dáng và cấu tạo như răng thật

Vẫn bị tiêu xương ổ răng
Sau thời gian sử dụng, có hiện tượng co nướu dẫn đến có khoảng hở dưới cầu răng

Hạn chế tối đa tiêu xương
Sau thời gian sử dụng gần như không thay đổi

Tổng chi phí từ 3.150.000đ

Tổng chi phí từ 13.300.000đ

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về trồng cầu răng số 7 trên đây đã giúp bạn tìm ra được giải pháp tối ưu nhất để phục hình lại răng hàm số 7. Trồng cầu răng số 7 không hẳn là không tốt mà đây chưa phải giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn phục hồi được tối đa chức năng của chiếc răng số 7 quan trọng.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trồng cầu răng số 7 hay đang gặp phải vấn đề răng miệng nào khác, hãy liên hệ ngay với Nha khoa trẻ để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

[contact-form-7 id=”91″ title=”Đăng Ký Tư Vấn Trồng Răng Hàm Dưới”]

# Trồng cầu răng số 7