Trồng răng hàm dưới bằng phương pháp nào tốt nhất?

“Chào Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn! Tôi năm nay 45 tuổi, nếu muốn trồng răng hàm dưới thì chọn phương án nào là tốt nhất? Có phương án nào có thể sử dụng cả đời, ăn nhai chắc chắn như răng thật không?” – Chú Lê Quốc Trung (45 tuổi, Quận 5).

Trồng răng hàm dưới bằng phương pháp nào tốt nhất

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trả lời:

Tác hại mất răng hàm dưới

Tình trạng mất 1 răng, 2 răng hoặc toàn hàm dưới ít nhiều đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của hàm, thậm chí gây ra biến chứng nghiêm trọng lên hàm, mặt. Về vấn đề này, Bác sĩ Cang Hồng Thái – Hơn 15 năm kinh nghiệm trồng răng cho biết:

Bác sĩ Cang Hồng Thái“Việc trồng răng hàm dưới sau khi nhổ là hết sức quan trọng và nên được tiến hành sớm để ngăn chặn và phòng ngừa hiện tượng tiêu xương ổ răng và các vấn đề liên quan như xô lệch răng, đau khớp thái dương hàm.”

Tiêu xương ổ răng là hiện tượng tất yếu xảy ra sau khi mất răng. Trong thời gian đầu, chỉ xương ổ răng ở vị trí răng mất bị tiêu đi. Theo thời gian, phần xương ở các răng kế cận cũng sẽ tiêu giảm theo, làm cho chân răng bị lung lay, đổ nghiêng vào khoảng mất răng.

Tiêu xương ổ răng

Cách duy nhất để phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng tiêu xương ổ răng là trồng răng hàm dưới càng sớm càng tốt. Phương pháp và hướng dẫn lựa chọn sẽ được Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn phân tích ngay sau đây.

Giải pháp trồng răng hàm dưới thường được sử dụng

Có khá nhiều phương án trồng răng hàm dưới. Trong đó, thời được sử dụng nhất là: trồng răng Implant, trồng răng sứ bắc cầu và trồng răng giả tháo lắp.

Các giải pháp trồng răng hàm dưới

Các phương pháp trồng răng hàm dưới hiện nay

1. Trồng răng hàm dưới tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là giải pháp trồng thân răng bằng cách sử dụng một nền hàm hoặc một hàm khung (nhựa cứng, nhựa dẻo hoặc kim loại) có móc nối để giữ hàm giả yên vị trên cung hàm. Bên trên hàm này gắn các răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ.

Vì có kỹ thuật thực hiện đơn giản nên phương pháp này có thể được sử dụng để trồng răng hàm dưới hay mọi vị trí, bất kì số lượng răng đều được.

Trồng răng hàm dưới bằng răng giả tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp hàm dưới

Ưu điểm:

 • Trồng lại mọi vị trí, số lượng răng
 • Không xâm lấn đến răng thật
 • Không cần can thiệp vào xương hàm
 • Thực hiện trong khoảng 5 – 7 ngày
 • Đáp ứng được nhu cầu cơ bản về thẩm mỹ
 • Khả năng chịu lực ăn nhai đạt khoảng 30 – 40 răng thật
 • Thời gian sử dụng trung bình được 5 – 7 năm
 • Tiết kiệm chi phí

Cô Văn Ngọc trồng răng hàm dưới bằng răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp khôi phục răng hàm bị mất

Hạn chế:

 • Không hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm
 • Phục hình tháo lắp, có thể di lệch, rơi ra khi ăn uống
 • Cần chỉnh sửa, bảo trì

Ưu điểm của kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp là kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp, gần như không có yêu cầu điều kiện về sức khỏe, răng và xương hàm.

2. Trồng răng hàm dưới bắc cầu

Trồng răng sứ bắc cầu là giải pháp trồng lại thân răng bằng cách tạo ra một cấu trúc tương tự như một chiếc cầu. Trong đó, các răng thật nằm ở hai bên khoảng mất răng đóng vai trò như trụ cầu, nâng đỡ cho răng giả ở giữa.

Trồng răng hàm dưới bằng bắc cầu

Như vậy, phương án này chỉ được thực hiện trồng răng hàm dưới khi cả hai bên khoảng mất răng có đủ số lượng răng trụ cần thiết. Đây cũng chính là lí do, phương pháp này rất ít, thậm chí không thực hiện được nếu mất nhiều răng liên tiếp (nhiều hơn 5 răng); mất răng số 7 (răng số 8 không đủ điều kiện làm trụ răng); mất răng nguyên hàm dưới.

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày
 • Phục hình cố định, không bị di lệch khi ăn nhai
 • Giá trị thẩm mỹ cao, răng sứ có hình dáng thẩm mỹ như răng thật
 • Ăn nhai cứng chắc
 • Khả năng chịu lực ăn nhai đạt khoảng 70 – 80 răng thật
 • Thời gian sử dụng trung bình được 5 – 7 năm
 • Chăm sóc, vệ sinh đơn giản, dễ dàng như răng thật
 • Chi phí khá hợp lý

Trồng răng hàm số 6 bằng cầu răng sứ

Trồng răng bắc cầu cho khách hàng mất răng hàm dưới

Hạn chế:

 • Mất răng 7, mất nhiều răng liền kề có thể không thực hiện được
 • Mất răng nguyên hàm không thực hiện được
 • Cần mài chỉnh răng thật để tạo trụ
 • Không hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm
 • Chi phí chỉnh sửa, bảo trì tương đối cao

Nhìn chung, ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này thời gian thực hiện ngắn, không cần can thiệp vào xương hàm nhưng vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai.

3. Trồng răng hàm dưới Implant

Trồng răng Implant là giải pháp đề cập đến việc trồng lại cả thân và chân răng bằng việc cấy ghép trụ Implant được làm từ Titanium vào bên trong xương hàm và gắn cố định răng sứ lên trên thông qua vít Abutment.

Cái dạng trồng răng hàm dưới bằng Implant

Trồng răng Implant phục hình răng hàm dưới

Kỹ thuật trồng răng hàm dưới này có thể được sử dụng để trồng lại mọi vị trí, số lượng răng. Kết thúc quy trình, khách hàng sẽ có được một hàm răng đầy đủ với chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo.

Ưu điểm:

 • Trồng lại mọi vị trí, số lượng răng
 • Phục hình cố định, đầy đủ thân và chân răng
 • Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương ổ răng
 • Không xâm lấn đến răng thật bên cạnh
 • Hình dáng thẩm mỹ như răng thật
 • Chức năng ăn nhai hoàn hảo
 • Khả năng chịu lực ăn nhai gần như tương đương răng thật
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì trọn đời
 • Gần như không cần chỉnh sửa, bảo trì
 • Chăm sóc, vệ sinh đơn giản, dễ dàng như răng thật

Chú Trương trồng 3 răng hàm implant

Trồng 3 răng hàm bị mất bằng phương pháp Implant

Hạn chế:

 • Cần can thiệp vào xương hàm
 • Chi phí tương đối cao
 • Thời gian thực hiện tương đối dài, trung bình 1 – 3 tháng

Tính đến thời điểm hiện tại, trồng răng Implant là kỹ thuật trồng răng giả duy nhất có khả năng hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương ổ răng. Từ đó, mang đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ hoàn hảo cùng thời gian sử dụng lâu dài.

7 tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn trồng răng hàm dưới

Những thông tin trên cho thấy mỗi phương pháp trồng răng giả đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì thế, phương án tối ưu ở những trường hợp răng, xương hàm và sức khỏe khác nhau thường không giống nhau.

Để giúp khách hàng có thể dễ dàng xác định được phương án trồng răng hàm dưới phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bản thân, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã tổng hợp một số tiêu chí lựa chọn:

 1. Khả năng phục hình

Sự phát triển của y học giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn. Khách hàng có thể trồng răng giả cố định (trồng răng Implant, trồng răng sứ bắc cầu) hoặc tháo lắp; chỉ trồng lại thân răng bên trên nướu hoặc cấy Implant.

Phân loại các phương pháp trồng răng hàm dưới

Các loại phục hình cho răng hàm dưới bị mất

 1. Khả năng bảo tồn xương ổ răng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến chức năng, thẩm mỹ, thời gian sử dụng của răng giả sau phục hình. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có phương án trồng răng Implant đảm bảo được vấn đề này.

 1. Chức năng ăn nhai

Giả sử chức năng ăn nhai khi mất răng là 0%, răng thật là 100%, răng giả tháo lắp sẽ đạt khoảng 30 – 40%, răng sứ bắc cầu khoảng 70 – 80% và răng Implant lên đến 98%.

Khả năng chịu lực ăn nhai của các loại răng

Khả năng chịu lực ăn nhai của các loại răng phục hình

 1. Hiệu quả thẩm mỹ

Đây là vấn đề không thể bỏ qua khi trồng lại các răng ở phía trước hàm, đặc biệt là răng cửa và răng nanh, bởi vì các răng này chính là yếu tố tạo nên một nụ cười hoàn mỹ, tự tin. Về vấn đề này, Bác sĩ Cang Hồng Thái cho biết:

“Yếu tố thẩm mỹ chính là một trong những lợi ích nổi bật của việc trồng răng Implant. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ có thể tạo hình nướu với vẻ đẹp hoàn hảo như răng thật và gần như không thay đổi theo thời gian. Điều mà cầu răng sứ và răng giả tháo lắp không đảm bảo được.

Có thể nói, hiệu quả thẩm mỹ của cầu răng sứ tỉ lệ nghịch với sự suy giảm kích thước xương ổ răng. Xương ổ răng bị tiêu đi càng nhiều, nướu răng càng hạ thấp về phía xương hàm tạo thành khoảng trống gây mất thẩm mỹ.”

Thẩm mỹ răng implant

 1. Thời gian sử dụng

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi hầu hết chúng ta đều mong muốn có được kết quả ổn định, lâu dài.

Nếu không xét về thẩm mỹ, răng giả tháo lắp có thể sử dụng được 5 – 7 năm; cầu răng sứ có thể sử dụng được 10 – 15 năm; răng Implant trên 20 năm, hơn nữa là trọn đời.

Thời gian sử dụng của một số loại răng giả

 1. Chỉnh sửa, bảo trì

Yếu tố này thường đi cùng với thời gian sử dụng. Việc chỉnh sửa, thay mới quá thường xuyên không chỉ gây khó khăn trong việc thu xếp công việc, cuộc sống mà còn tốn kém một khoảng chi phí không nhỏ.

 1. Chăm sóc, vệ sinh

Quy trình càng đơn giản, càng dễ đảm bảo được sự sạch sẽ, dễ chịu cho người sử dụng. Việc chăm sóc răng Implant được thực hiện tương tự như răng thật. Người sử dụng cầu răng sứ nên chú ý phần nướu bên dưới cầu răng. Răng giả tháo lắp cần được làm sạch mỗi ngày và tháo ra ngâm nước vào ban đêm.

Kết luận phương án trồng răng Implant hàm dưới tốt nhất

Dựa trên những tiêu chí để xác định và ưu nhược điểm của mỗi phương pháp, cùng với yêu cầu về thời gian sử dụng lâu dài, ăn nhai chắn chắn, thang ưu tiên ở trường hợp của chú Lê Quốc Trung sẽ là:

 1. Trồng răng Implant: Đáp ứng 7 tiêu chí trồng răng hàm dưới
 2. Trồng răng sứ bắc cầu: Đáp ứng 6 tiêu chí trồng răng hàm dưới, chỉ thiếu khả năng bảo tồn xương hàm.
 3. Trồng răng tháo lắp: Đáp ứng 5 tiêu chí trồng răng hàm dưới, thiếu đi yếu tố bảo tồn xương hàm và khả năng chịu lực ăn nhai.

Thang ưu tiên phương pháp trồng răng hàm dưới

Như vậy, lựa chọn hàng đầu, được các bác sĩ và chuyên gia đánh giá cao nhất là trồng răng Implant khi là phương án duy nhất có khả năng hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm. Tiếp đến là răng sứ bắc cầu và cuối cùng là răng giả tháo lắp.

Icon mũi tênXem thêm: BẢNG GIÁ CHI TIẾT TỪNG PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG GIẢ

Nếu cần được tư vấn thêm, chú Trung cũng như khách hàng đang có nhu cầu trồng răng hàm dưới nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để được bác sĩ thăm khám, chụp Scanner 3D và tư vấn miễn phí.

nha khoa trồng răng sài gòn
Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn tại quận 10

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
  NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

  ♦ Địa chỉ: 470-472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

  ☎ Điện thoại: (028) 6686 9386

  ✳ Hotline: 0986.43.82.86 (có Zalo, Viber)

  ✉ Email: nhakhoatrongrang@gmail.com

  ➡Website: https://nhakhoatrongrang.com/

  ➡Facebook: FB.com/trongrang.nhakhoa

  # Trồng răng hàm dưới