Vì sao răng sữa không rụng? Cách xử lý an toàn

Răng sữa không rụng khi trẻ đã đến tuổi thay răng là hiện tượng bất thường. Sau đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này cùng cách xử lý an toàn. Bố mẹ có con đang trong giai đoạn thay răng nên biết để có hướng khắc phục kịp thời nếu chẳng may con em gặp phải.

Răng sữa không rụng – Nguyên nhân và tác hại

2 nguyên nhân không rụng răng sữa ở trẻ

Trẻ em bước vào độ tuổi từ 6 – 12 tuổi bắt đầu thay răng sữa, mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu bước vào giai đoạn này, răng sữa không rụng, có thể là do 2 nguyên nhân sau đây.

  • Không có mầm răng vĩnh viễn

Mầm răng vĩnh viễn hình thành trong giai đoạn từ tuần thứ 20 bào thai đến tháng thứ 10 sau khi sinh. Nếu không có mầm răng vĩnh viễn ở xương hàm (thường do gen di truyền). Không có bất kỳ sự tác động nào thúc đẩy quá trình tiêu xương sinh lý ở chân răng sữa. Răng của bé không bị lung lay và răng sữa không rụng.

Không có mầm răng vĩnh viễn
  • Mầm răng vĩnh viễn mọc lệch

Tình trạng răng sữa không rụng còn xuất phát từ lý do mầm răng vĩnh viễn mọc lệch. Thay vì mọc thẳng trục, chúng lại mọc nghiêng lệch vào trong hoặc ra ngoài. Chân răng sữa không có lực đẩy từ mầm răng vĩnh viễn nên vẫn đứng im. Dẫn đến hiện tượng răng mọc lẫy ở trẻ –  răng sữa không rụng, răng vĩnh viễn đã mọc.

Răng sữa không rụng có ảnh hưởng gì không?

Răng sữa không rụng ở thời điểm thay răng nhưng không có nghĩa tồn tại suốt đời. Chân răng sữa thường nông và yếu. Chúng sẽ tự rụng vào một thời điểm nhất định. Việc răng sữa rụng muộn ở giai đoạn trưởng thành sẽ dẫn đến tình trạng thiếu răng (trường hợp không có mầm răng vĩnh viễn) và tình trạng răng mọc không đều (trường hợp mầm răng vĩnh viễn mọc lệch). Từ đó dẫn đến loạt vấn đề phát sinh như: mất thẩm mỹ khuôn mặt, ăn uống khó khăn, vệ sinh kém,…

Đăng ký tư vấn khám răng cho bé

Cách xử lý khi răng sữa không rụng

Tình trạng không thay răng sữa là trường hợp bất thường, nhưng xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên, sự tiến bộ trong lĩnh vực nha khoa giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Kể cả với trường hợp răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc.

Tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, bác sĩ thăm khám tổng quát, chỉ định chụp phim x-quang để xác định nguyên nhân. Sau đó đề xuất hướng xử lý phù hợp với từng đối tượng.

Đối với trẻ em

Mầm răng vĩnh viễn hình thành nhưng mọc lệch, răng sữa tồn tại và không rụng, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng sữa, hướng dẫn đeo khí cụ hỗ trợ để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn phát triển đúng.

Icon mũi tênXem thêmCách xử lý răng mọc lẫy mọc lệch ở trẻ bố mẹ nên biết

Những trường hợp bé không có mầm răng vĩnh viễn, răng sữa được giữ lại. Bé được tái khám định kỳ để theo dõi răng sữa đến giai đoạn chúng tự rụng và xử lý tiếp.

Đối với người trưởng thành

Còn răng sữa khi đã trưởng thành bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng. Tùy trường hợp, nhu cầu, và khả năng tài chính của từng cá nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

  • Các răng còn lại xô lệch nhiều hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm có thể niềng răng chỉnh nha.

Tận dụng khoảng trống ở vị trí răng sữa vừa nhổ để kéo răng xô lệch hay răng mọc ngầm về đúng vị trí. Kết quả sau chỉnh nha là các răng được sắp xếp dàn đều trên cung hàm. Răng đẹp tự nhiên với khớp cắn đúng, khó nhận biết là răng mọc thiếu trước đó.

Niềng răng khắc phục tình trạng răng xô lệch nhiều

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn có đầy đủ khí cụ chỉnh nha cao cấp cho cả trẻ em và người trưởng thành. Áp dụng thành công kỹ thuật số 4.0 đem lại hiệu suất điều chỉnh đạt mức 10/10. Lực nắn chỉnh ổn định không gây căng tức nướu răng. Răng thay đổi rõ chỉ từ 5 tháng, kết quả bền vững trọn đời.

Đăng ký tư vấn niềng răng

  • Cung răng đều đẹp tự nhiên, chỉ có khuyết điểm là khoảng trống nhổ răng sữa

Để tránh nguy cơ các răng còn lại di chuyển vào vùng trống gây xô lệch, bác sĩ khuyến khích khách hàng nên trồng răng implant. Phương pháp này giúp khách hàng có được chiếc răng giả đẹp, bền chắc nhất và ngăn chặn nguy cơ tiêu xương hàm trên diện rộng.

Trồng răng Implant tức thì kết hợp cấy ghép xương cùng lúc
Trồng răng implant tức thì sau khi nhổ bỏ răng sữa

Trụ implant làm bằng titanium được cấy vào xương hàm đóng vai trò là chân răng. Đóng vai trò chịu lực cho mão răng sứ bên trên khi ăn nhai. Mặc dù là răng giả nhưng đem lại chất lượng ăn nhai như răng thật. Tuổi thọ có thể kéo dài đến trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Đăng ký tư vấn trồng răng implant

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn có thế mạnh lớn về điều trị chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Đội ngũ chuyên gia 20 năm kinh nghiệm xử lý tốt mọi trường hợp bất thường về răng miệng, điển hình như không thay răng, răng mọc ngầm,… Nếu đang gặp phải vấn đề kể trên, đừng ngại, liên hệ sớm với chúng tôi theo số Hotline: 0986.43.82.86 để được hỗ trợ xử lý sớm nhất.