Răng cửa dài, ngắn, không đều & cách điều trị

Răng cửa dài, ngắn, không đều, có thể điều chỉnh bằng nhiều phương pháp khác nhau. Sau đây là nội dung tư vấn của Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn gửi đến khách hàng Nguyễn Thị Thảo Nhung cho câu hỏi với nội dung như sau:

Giải pháp điều chỉnh răng cửa dài ngắn lệch nhau

“Xin chào Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn! Nha khoa cho tôi hỏi là răng cửa R11 của tôi dài hơn chiếc bên cạnh một chút thì nên điều chỉnh như thế nào? Có dán sứ được không hay là phải làm bằng phương pháp khác ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trả lời:

Răng cửa dài ngắn không đều là vấn đề răng miệng tương đối phổ biến, có thể gặp ở ở trẻ em và người trưởng thành. Tình trạng này thường đi cùng các vấn đề khác như răng thưa hở kẽ

Răng cửa dài ngắn
Răng cửa dài ngắn

Lợi ích điều chỉnh răng cửa dài, ngắn

Bản chất của việc điều chỉnh răng cửa dài, ngắn khác nhau là cân bằng các chỉ số về chiều cao, rộng của các răng, giúp chúng được đều đặn và cân đối hơn. Điều này mang đến nhiều lợi ích quan trọng như:

 • Cải thiện khả năng phát âm: Một số khách hàng có răng cửa dài, ngắn cho biết rằng khoảng hở giữa các răng cửa khiến họ gặp khó khăn trong việc phát âm một số từ, cụm từ cả trong tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Khắc phục khuyết điểm của hàm răng: Sau khi điều trị, các răng cửa sẽ được  đồng đều hơn về kích thước. Chiều rộng và chiều cao của mỗi răng được tính toán kỹ lưỡng, mang đến sự cân đối, hài hòa cho cung hàm.
Cải thiện thẩm mỹ hàm răng
Cải thiện thẩm mỹ hàm răng
 • Xóa bỏ rào cản tâm lý: Vì nằm ở phía trước hàm nên hầu hết sự chú ý đều tập trung vào răng cửa. Sau khi điều chỉnh kích thước của các răng này, chúng ta sẽ dần lấy lại sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày.
 • Khắc phục sự sai lệch khớp cắn: Sau khi được điều chỉnh kích thước, các răng cửa ở hai hàm trên và dưới có thể chạm được vào nha giúp chúng ta ăn uống dễ dàng, ngon miệng hơn.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai: Nhờ vào các can thiệp chuyên khoa, các răng cửa sẽ không còn quá dài, quá ngắn và có thể hoạt động với hiệu suất tối đa.
Ăn uống ngon miệng
Ăn uống ngon miệng

Các giải pháp chỉnh răng cửa dài, ngắn thành đều nhau

Vấn đề giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa dài, ngắn được Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng tư vấn như sau:

Bác sĩ nha khoa trồng răng sài gòn Nguyễn Hải Đăng“Chúng ta có 4 giải pháp là mài bớt răng, trám răng, dán sứ hoặc bọc răng sứ. Trong đó, bọc răng sứ thẩm mỹ có thể áp dụng cho hầu hết trường hợp. Trám răng, dán sứ thường được chỉ định khi khoảng chênh lệch giữa các răng không quá lớn. Riêng kỹ thuật dán sứ còn đòi hỏi điều kiện về tính đồng đều về chiều rộng, phương, chiều của các răng.”

Các phương pháp điều trị răng cửa dài ngằn
Các phương pháp điều trị răng cửa dài ngằn

Cách 1: Mài răng điều chỉnh răng cửa bị dài

Kỹ thuật mài răng được áp dụng điều chỉnh răng cửa to nhỏ khi răng khỏe mạnh và mức độ mài điều chỉnh không quá 1mm. Răng sẽ được điều chỉnh độ phần rìa của răng, hạn chế tối đa mài răng khi không áp dụng thêm phương pháp bọc sứ.

Mài răng cửa cho đều
Mài răng cửa cho đều

Ưu điểm mài răng:

 • Chi phí thực hiện thấp
 • Thời gian chỉnh răng thực hiện nhanh chóng

Hạn chế mài răng:

 • Yếu tố thẩm mỹ trên không được cải thiện nhiều
 • Chỉ có thể áp dụng với răng cần độ điều chỉnh từ 0,6mm – 1mm
 • Thực hiện không chuẩn xác răng dễ bị bị tổn thương dẫn đến ê buốt răng sau khi mài.

Cách 2: Trám răng cửa dài ngắn cho đều nhau

Trám răng là giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa cái dài, cái ngắn nhanh nhất hiện nay, thường hoàn tất trong 1 lần hẹn với thời gian chỉ khoảng 10 – 15 phút cho một răng.

Với kỹ thuật này, chiếc răng ngắn, bé hơn sẽ được tạo hình lại bằng vật liệu trám chuyên dụng và tạo hình để các răng cửa cân đối, đồng đều hơn.

Trám răng cửa
Trám răng cửa

Về vật liệu trám, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sử dụng chất trám Composite – chất liệu tổng hợp được sử dụng phổ biến trong nha khoa thẩm mỹ, có màu sắc tương đồng với màu răng tự nhiên.

Ưu điểm trám răng:

 • Thực hiện nhanh chóng, chỉ mất tầm 10 – 15 phút cho 1 chiếc răng
 • Tiết kiệm chi phí, chỉ 500.000 VNĐ mỗi răng
 • Ít xâm lấn, tổn thương mô răng thật
 • Thẩm mỹ cao vì có màu sắc như răng thật
 • Tuổi thọ từ 3 – 5 năm

Hạn chế trám răng:

 • Dễ bị bung bật khi bị tác động với lực mạnh
 • Dễ bị nhiễm màu thực phẩm, thuốc lá
Trám răng cửa cho đều nhau
Trám răng cửa cho đều nhau

Theo chuyên gia nha khoa, những nhược điểm này có thể được giảm thiểu và phòng ngừa bằng cách hạn chế ăn thực phẩm cứng, hút thuốc, sử dụng đồ uống có ga, thực phẩm sẫm màu.

Về phạm vi áp dụng, vì các miếng trám lớn thường kém bền, nên kỹ thuật này thường được chỉ định cho những trường hợp răng cái dài, cái ngắn mà khoảng chênh lệch giữa các răng không quá lớn.

Cách 3: Bọc răng sứ để làm răng cửa dài thành ngắn

Trong các giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa cái dài, cái ngắn, Bọc răng sứ là giải pháp mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao nhất với khả năng khắc phục gần như triệt để các vấn đề liên quan đến hình dáng, màu sắc răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ răng cửa dài cái ngắn
Bọc răng sứ thẩm mỹ răng cửa dài cái ngắn

Về kỹ thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần mô răng bên ngoài các răng cần bọc sứ. Đây là yếu tố đóng vai tròn quan trọng trong việc điều chỉnh kích thước, hình dáng của các răng, mang đến sự cân đối, hài hòa cho cung hàm.

Sau đó là các bước liên quan đến việc thiết kế và chế tạo răng sứ bao gồm so màu răng, lấy dấu, thiết kế gia công răng sứ với hệ thống CAD/CAM

Trong thời gian chờ đợi, các răng thật đã được mài sẽ được bọc lại bằng răng tạm  để đảm bảo thẩm mỹ. Ở bước cuối cùng, răng sứ sẽ được gắn cố định lên trên các răng thật, khách hàng có được hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi.

Bọc răng sứ cho các răng cửa đều nhau
Bọc răng sứ cho các răng cửa đều nhau

Vì răng cửa có hình dáng, màu sắc và chức năng tương đồng với nhau. Do đó, đối với răng cửa cái dài cái ngắn, bác sĩ thường khuyên khách hàng nên bọc sứ cho cả 4 răng cửa, đôi khi là cả hai răng bên cạnh để có hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất.

Khách hàng có nhu cầu cải thiện răng ố vàng, xỉn màu, hô hoặc móm nhẹ, chìa, lộn xộn lựa chọn bọc sứ thẩm mỹ hai hàm để có được hàm răng trắng sáng, hài hòa với màu da và cấu trúc gương mặt.

Bọc răng sứ điều chỉnh cho đều răng
Bọc răng sứ điều chỉnh cho đều răng

Ưu điểm bọc răng sứ:

 • Sử dụng cho hầu hết trường hợp răng cửa cái dài, cái ngắn
 • Thường hoàn tất chỉ trong 2 – 4 ngày, qua 2 lần hẹn
 • Khắc phục nhược điểm về hình dáng, màu sắc răng
 • Khả năng chịu được lực ăn nhai cao
 • Chi phí hợp lý, nhiều mức giá để lựa chọn
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì trọn đời

Hạn chế bọc răng sứ:

 • Cần mài chỉnh răng thật

Video Cận cảnh kết quả trồng 16 răng sứ Cercon HT tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Như đã phân tích ở trên, việc mài chỉnh răng trong trường hợp này là cần thiết, giúp tạo nên sự đồng đều, cân đối giữa các răng và tạo ra mặt tiếp xúc hoàn hảo với răng sứ, đảm bảo sự sát khít ở mức gần như tuyệt đối.

Bên cạnh đó, ở Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, tỉ lệ răng cần mài cũng được tính toán kỹ lưỡng theo tiêu chí “Can thiệp tối thiểu – Hiệu quả tối ưu” nên khách hàng không cần phải quá lo lắng.

Cách 4: Dán sứ răng để biến răng cửa dài thành ngắn, và ngắn thành dài

Để đảm bảo được hiệu quả tối ưu nhất khi dán sứ, các răng của khách hàng phải ở đúng vị trí, phương, chiều. Điều đó đồng nghĩa với việc cung hàm không bị hô, móm, chìa, lộn xộn, nếu có cũng chỉ ở mức độ nhẹ.

Dán sứ răng cửa
Dán sứ răng cửa

Về kỹ thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ một lượng nhỏ mô răng ở mặt ngoài. Sau đó, thiết kế mặt dán sứ có hình dáng, kích thước phù hợp lên trên.

Ưu điểm dán sứ:

 • Thường hoàn tất chỉ trong 2 – 4 ngày, qua 2 lần hẹn
 • Ít tổn thương cấu trúc răng
 • Khắc phục nhược điểm về màu sắc răng
 • Khả năng chịu được lực ăn nhai cao
 • Chi phí hợp lý
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì trọn đời

Hạn chế dán sứ:

 • Cần mài chỉnh răng nhưng số lượng không lớn

VIDEO DÁN RĂNG SỨ VENEERS EMAX PRESS

Đánh giá điều trị răng cửa dài, ngắn không đều

Từ những thông tin đã phân tích ở trên, có thể rút ra các kết luận như sau:

 • Răng cửa dài, ngắn có thể được điều trị bằng cách trám răng, bọc răng sứ hoặc dán sứ
 • Trám răng thường được chỉ định khi khoảng chênh lệch giữa các răng không quá lớn
 • Bọc răng sứ có thể khắc phục gần như tất cả trường hợp răng cửa cái dài, cái ngắn
 • Dán sứ thường được chỉ định khi các răng đã ở đúng vị trí, phương, chiều

Trên đây là một số thông tin gửi đến chị Nguyễn Thị Thảo Nhung, cũng như quý khách hàng đang gặp phải tình trạng này. Để biết chính xác phương án điều trị nào là tối ưu nhất ở trường hợp cụ thể của bản thân, chị Thảo Nhung nên đến trực tiếp Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  icon arrowBAO NHIÊU TUỔI THÌ CÓ THỂ BỌC RĂNG SỨ

  icon arrowBỌC RĂNG SỨ BAO NHIÊU TIỀN

  # Răng cửa dài ngắn