Các phương pháp chữa răng hô không cần niềng

Ngày nay, nhiều người chọn phương thức niềng răng để cải thiện tình trạng răng miệng này. Tuy nhiên, trên thực tế, niềng răng không phải là con đường duy nhất mà bạn có thể lựa chọn để điều chỉnh răng hô. Vậy, đâu là các phương pháp chữa răng hô không cần niềng? Hãy cùng Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các phương pháp chữa răng hô không cần niềng
Các phương pháp chữa răng hô không cần niềng

Răng hô là gì? Có nên sử dụng các phương pháp chữa răng hô không cần niềng?

Thế nào là răng hô?

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp răng giữa hai hàm trên và dưới. Hiện tượng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ răng miệng. Từ đó, sự hài hòa của khuôn mặt cũng bị tác động; khiến cho chúng ta mất tự tin khi giao tiếp.

Tình trạng răng hô (hay còn gọi là răng vẩu) là một trong những hiện tượng sai khớp cắn. Khi đó, cả hàm răng sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa hàm răng trên và hàm răng dưới.

Khớp cắn khỏe mạnh và khớp cắn hô
Khớp cắn khỏe mạnh và khớp cắn hô

Các phương pháp chữa răng hô không cần niềng có thật sự hiệu quả?

Từ trước đến nay, niềng răng chính là phương pháp chữa răng hô được mọi người tin dùng. Công dụng của niềng giúp những chiếc răng bị sai lệch khôi phục đúng vị trí. Đồng thời, làm thay đổi diện mạo, hồi phục tính thẩm mỹ răng miệng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian điều trị thường kéo dài trong khoản 1,5 – 2 năm.

Bên cạnh đó, việc đeo khí cụ thường xuyên có thể ảnh hưởng đến việc ăn nhai hoặc giao tiếp của bệnh nhân. Do đó, các phương pháp chữa răng hô không cần niềng được đẩy mạnh và ngày càng cải tiến vượt trội. Nhờ vậy, nhiều người có thể cải thiện tình trạng răng hô, sớm khôi phục chức năng nhai nghiền mà tính thẩm mỹ răng miệng lại hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Bác sĩ chữa răng hô không cần niềng
Bác sĩ chữa răng hô không cần niềng

Việc tình trạng chữa răng hô không cần niềng được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau. Làm răng sứ là một trong những ví dụ điển hình, được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải mọi phương pháp đều sẽ tối ưu với tất cả mọi người. Trước tiên, bạn cần xác định nguyên nhân dẫn đến răng hô để có thể chọn ra phương pháp chữa trị hiệu quả và phù hợp.

Chữa răng hô không cần niềng bằng cách bọc sứ
Chữa răng hô không cần niềng bằng cách bọc sứ

Nguyên nhân dẫn đến răng hô

Nguyên nhân nguyên phát (Di truyền)

Hầu hết, những người có tình trạng răng hô là do di truyền từ ông bà hoặc bố mẹ. Thông thường, những đứa trẻ bị hô bẩm sinh sẽ có hiện tượng sai lệch tự nhiên giữa hai hàm răng trên và dưới. Khi chúng dần lớn lên, sự phát triển xương hàm dưới cường độ cao hơn sẽ giúp xóa bỏ sự sai lệch này.

Tuy nhiên, nếu xương hàm trên phát triển nhanh hoặc xương hàm dưới yếu do di truyền, chúng sẽ xuất hiện tình trạng bị sai lệch khớp cắn hạng II dẫn đến răng bị hô.

Hô có phải do di truyền không
Hô có phải do di truyền không

Răng hô do di truyền sẽ khó để điều trị từ nhỏ vì hiệu quả đạt được sẽ không cao. Đồng thời, tình trạng này cũng sẽ rất dễ tái phát lại nếu can thiệp không đúng thời điểm và đúng cách.

Nguyên nhân thứ phát dẫn đến răng hô

Răng hô do vật cản thường gặp ở một số người có những thói quen xấu từ nhỏ. Có thể kể đến như: Mút ngón tay, đẩy lưỡi hay được ngậm núm vú giả trong thời gian dài khi còn nhỏ. Những thói quen này thường gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cả xương hàm và răng.

Tình trạng răng hô này có thể cải thiện sớm nhờ các phương pháp chỉnh hình can thiệp. Đồng thời, bệnh nhân cần phải loại bỏ các thói quen xấu kể trên. Nhờ đó, xương và răng mới phát triển bình thường và thuận lợi, hạn chế tình trạng răng hô.

Các thói quen xấu gây hô răng
Các thói quen xấu gây hô răng

Những hậu quả do tình trạng răng hô gây ra

Trước tiên là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ răng miệng của bệnh nhân. Việc răng bị hô sẽ khiến các bạn thiếu tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống. Thậm chí, khi đi làm, sự thiếu tự tin này có thể gây cản trở trong việc nắm bắt cơ hội thành công của bản thân. Mặt khác, răng bị hô còn gây cản trở rất lớn cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Từ đó, dẫn đến các bệnh lý như:

  • Người bệnh bị viêm nha chu;
  • Lệch khớp cắn nghiêm trọng;
  • Xuất hiện tình trạng hôi miệng;
  • Các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa, ví dụ: Đường ruột hoặc dạ dày… do răng hô ảnh hưởng đến chức năng nhai nghiền. Từ đó, dẫn đến việc thức ăn không được nhai kỹ, khó mà tiêu hóa được.
Ảnh hưởng của răng hô
Ảnh hưởng của răng hô

Các phương pháp chữa răng hô hiệu quả mà không cần niềng

Hiện nay, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn có các phương pháp chữa răng hô không cần niềng hiệu quả như:

Phương pháp chữa răng hô đối với trường hợp răng cửa bị hô nhẹ

Các bác sĩ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sẽ tiến hành mài bớt một phần răng cửa mọc chìa ra bên ngoài theo tỷ lệ nhất định. Kĩ thuật mài chuyên dụng không ảnh hưởng đến hệ thống tủy hay cấu trúc mô, xương quanh răng.

Đồng thời, chú trọng việc điều trị các bệnh lý của răng trước khi lấy dấu hàm. Mỗi thiết kế sứ đều được nha khoa điều chỉnh chính xác từng milimet. Sau đó, bác sĩ tiến hành chụp mão sứ khắc phục tình trặng răng hô.

Lợi ích bọc răng hô
Lợi ích bọc răng hô

Đối với phương pháp này không phải tình trạng răng hô nào cũng có thể thực hiện. Chỉ có thể áp dụng với những trường hợp hô do răng, tỷ lệ xương hàm trên dưới hài hòa.

Ưu điểm của phương pháp này chính là thời gian thực hiện nhanh chỉ cần 2 – 3 lần đến nha khoa. Thực hiện một phương pháp nhưng đem lại kết quả hiệu chỉnh cao về kích thước, màu sắc và hình thái của răng. Điều đặc biệt, với những dòng sứ cao cấp Lava Plus do Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn cung cấp có tuổi thọ cao, chính sách bảo hành 20 năm rất được ưa chuộng hiện nay.

Phương pháp chữa răng hô với trường hợp làm phẫu thuật chỉnh hình răng hô

Đối với trường hợp răng hô do xương hàm thì phẫu thuật chỉnh hàm sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất. Qua đó, giúp các khớp cắn trở về đúng vị trí, phục hồi sự hài hòa cho gương mặt, rút ngắn quá trình điều trị. Chỉ trong hai giờ đồng hồ chỉnh nha là các bệnh nhân đã có ngay một hàm răng hoàn chỉnh đạt hiệu quả lâu dài.

Chữa răng hô không cần niềng bằng cách phẫu thuật
Chữa răng hô không cần niềng bằng cách phẫu thuật

Tuy nhiên, cần lưu ý là phương pháp này chỉ thích hợp áp dụng đối với các trường hợp hô do xương hàm phát triển quá mức. Có thể kết hợp bọc sứ hoàn thiện vẻ đẹp của hàm răng.

Icon mũi tênXem thêm: KHỚP CẮN NGƯỢC: NHẬN BIẾT & TOP 2 CÁCH ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂicon new

Icon mũi tênXem thêm: CẮT NƯỚU RĂNG & NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾTicon new

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cần thiết để giải đáp vấn đề: “Các phương pháp chữa răng hô không cần niềng.” Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc điều trị răng hô mà không cần niềng răng. Tuy nhiên, để việc điều trị diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, mọi người cũng nên lựa chọn cho mình nha khoa uy tín. Vừa đảm bảo được hiệu quả khi chữa răng hô, vừa hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

#Chữa răng hô không cần niềng