Sau khi tháo niềng răng đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Tổng lượt xem: 4589 lượt xem
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên
Bs thai vuong

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác Sĩ CKI Cang Hồng Thái – Giám Đốc Chuyên môn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Thời gian và tần suất đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng ở trẻ em và người trưởng thành được Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. Khách hàng có thể đối chiếu với trường hợp cá nhân để thực hiện đúng nhằm bảo vệ kết quả sau niềng bền vững vĩnh viễn.

Deo ham duy tri trong bao lau

Sau khi tháo niềng răng đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng sau khi đã tháo niềng răng. Loại khí cụ này giúp ổn định răng ở vị trí mới, tránh trường hợp răng chạy lại sau khi niềng. Thời gian đeo khay duy trì cụ thể được bác sĩ chỉ định sau khi đã chế tác xong khí cụ duy trì. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch chi tiết về số giờ đeo máng duy trì trong từng giai đoạn.

Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga – Chuyên gia chỉnh nha tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn chia sẻ:

Trong thời gian đầu đeo hàm duy trì cần đeo liên tục. Số giờ mang khay duy trì giảm dần theo mức độ ổn định của răng. Thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Chỉnh nha trẻ em

Ở giai đoạn này, xương răng của trẻ đang trên đà phát triển. Quá trình di chuyển răng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nguy cơ răng chạy lại sau niềng rất cao nếu không đeo máng duy trì. Do đó, trẻ em sau khi tháo niềng cần đeo liên tục và kéo dài đến khi trưởng thành (từ 18 – 20 tuổi). Lúc này, xương răng đã cứng cáp và ổn định, đảm bảo duy trì được kết quả niềng răng.

Deo ham trainer
Đeo khí cụ duy trì niềng răng trẻ em

Chỉnh nha cho người trưởng thành

Nếu xương răng khỏe mạnh, sức khỏe răng miệng tốt, phục hồi nhanh chỉ cần khoảng từ 3 tháng đeo máng duy trì. Tuy nhiên, đa số các ca niềng răng xong, cần đeo từ khoảng 6 tháng – 12 tháng. Trường hợp xương hàm phục hồi chậm thời gian đeo khay duy trì có thể kéo dài lâu hơn.

Đăng ký tư vấn niềng răng

Cụ thể, tần suất đeo khay duy trì được đề xuất như sau:

 • Trong 1 – 3  tháng đầu tiên cần đeo liên tục từ 18 đến 20 tiếng mỗi ngày.
 • 3 – 6 tháng tiếp theo đeo hàm duy trì liên tục từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày.
 • 6 tháng – 12 tháng đeo khay duy trì liên tục 8 tiếng vào ban đêm khi đi ngủ
Hàm duy trì niềng răng
Hàm duy trì niềng răng

Đặc biệt, cần đeo khay duy trì 24/24 tiếng đối với các trường hợp phổ biến như sau:

 • Niềng răng đóng khe thưa
 • Mở khoảng trước khi làm phục hình
 • Niềng răng xoay mức độ nặng
 • Các ca niềng răng có kéo răng mọc ngầm
 • Trong những trường hợp cải thiện về mặt thẩm mỹ nhưng không hoàn toàn đưa được về một tương quan cắn khớp lý tưởng
Bac si nga 1
Bác sĩ trần thị mỹ nga chỉnh nha cho khách hàng

Sau thời gian đeo hàm duy trì liên tục, bác sĩ chỉ định đeo vào ban đêm hoặc đeo cách ngày. Càng về sau, số giờ phải đeo máng duy trì sẽ giảm dần. Quá trình đeo khí cụ duy trì sẽ kết thúc khi xương hàm đã ổn định hoàn toàn.

Vì sao phải đeo hàm duy trì từ 6 tháng trở lên?

Mô lợi, dây chằng nha chu sẽ di chuyển và tái cấu trúc theo quá trình dịch chuyển của răng khi niềng. Các tổ chức này, đặc biệt là bó sợi trên xương ổ răng sẽ có xu hướng kéo răng về vị trí cũ. Do đó, cần thời gian đủ lâu để chúng tái cấu trúc và trưởng thành ở vị trí mới. Đặc biệt, sợi đàn hồi quanh cổ răng cần đến 6 tháng để ổn định. Vì thế, thời gian đeo khí cụ duy trì thường được chỉ định từ 6 tháng trở lên.

Những trường hợp xương răng khỏe mạnh quá trình tái cấu trúc sẽ nhanh hơn. Hoặc bác sĩ can thiệp tiểu phẫu cắt đứt bó sợi chờ lành thương. Nhờ đó, thời gian đeo máng duy trì sẽ giảm đi đáng kể còn khoảng 3 tháng hoặc 6 tháng.

Ham duy tri
Hàm duy trì

Bên cạnh đó, các yếu tố như sinh học vận động hàm cơ bản hay áp lực mô mềm cũng ảnh hưởng đến kết quả. Các vận động nghiến răng hay đẩy lưỡi khi xương răng còn chưa ổn định rất dễ dẫn đến nguy cơ tái phát sau niềng. Do đó, cần làm máng duy trì để bảo vệ kết quả và khớp cắn đúng đã được tinh chỉnh. Góp phần tạo ra một hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh, ăn nhai thoải mái sau khi kết thúc niềng răng.

Đăng ký tư vấn niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng: Phân loại và cách sử dụng

Hàm duy trì sau niềng răng thường có 2 loại là hàm cố định và hàm tháo lắp. Khách hàng có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu của mình. Một số trường hợp bệnh nhân có tật nghiến răng, bác sĩ chỉ định đeo máng chống nghiến như một khí cụ duy trì.  Sau đây, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sẽ hướng dẫn sử dụng khí cụ duy trì sau niềng răng với cả 2 loại trên.

 • Hàm duy trì cố định

Đây là loại hàm làm bằng thanh (dây) kim loại dạng thẳng hoặc xoắn. Khí cụ này được gắn cố định lên mặt trong răng bằng vật liệu composite.

Ham duy tri co dinh
Hàm duy trì niềng răng

Thời gian đeo khí cụ duy trì cố định

Loại khí cụ duy trì này được gắn cố định lên răng nên buộc phải đeo liên tục 24/24 giờ. Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh khi tái khám hoặc tháo ra khi xương hàm đã ổn định tốt. Khách hàng không tự ý tháo để tránh ảnh hưởng đến kết quả.

Cách vệ sinh hàm duy trì cố định

Vệ sinh máng duy trì nằm trong chế độ vệ sinh răng miệng hằng ngày. Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa giắt giữa khoảng hở của răng và thanh kim loại.

 • Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp là dạng máng trong suốt làm bằng vật liệu nhựa chuẩn y tế. Chúng hoàn toàn lành tính với sức khỏe người sử dụng, không gây kích ứng cho môi và má. Hàm được thiết kế vừa khít với mẫu hàm của bệnh nhân, đảm bảo không bung hay rơi ra ngoài khi đeo.

Ham duy tri thao lap
Hàm duy trì tháo lắp

Thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp

Máng duy trì tháo lắp trong suốt có thuộc tính tháo ra lắp vào một cách linh hoạt và dễ dàng. Tùy theo chỉ định của bác sĩ thời gian đeo có thể từ 6 tháng. Tần suất đeo trung bình từ 18 – 20 tiếng (thời gian đầu) và giảm dần khi răng đã ổn định.

Cách vệ sinh hàm duy trì tháo lắp

 • Sau khi tháo, ngâm khay duy trì trong nước ấm hoặc nước ngâm chuyên dụng.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh sạch máng duy trì, tránh tích tụ mảng bám, vi khuẩn.
 • Để khô ráo và cất vào hộp đựng chuyên dụng khi không sử dụng.

Hàm duy trì sau niềng răng bao nhiêu tiền?

Vật liệu chế tác khí cụ duy trì sau chỉnh nha là vật liệu chuyên dụng trong nha khoa. Tất cả các loại khí cụ duy trì được Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sử dụng là sản phẩm từ thương hiệu uy tín. An toàn, thẩm mỹ, đem lại  khả năng cố định tối ưu.

Chi phí hàm duy trì được niêm yết ở mức hợp lý, từ khoảng 1.000.000 – 2.000.000 đồng/hàm. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, mỗi cá nhân có thể lựa chọn loại phù hợp.

Niềng răng là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phía bệnh nhân. Kết quả nhận được là nụ cười đẹp, răng đều, đúng khớp cắn. Khi đã niềng răng và đến giai đoạn mang máng duy trì bạn cần kiên nhẫn. Hãy ý thức bảo vệ thành quả sau niềng răng bằng cách đeo khí cụ duy trì đúng chỉ định của bác sĩ. Đừng quá lo lắng về thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu. Hãy chia sẻ nguyện vọng, đặc thù công việc, bác sĩ sẽ lên kế hoạch và linh động điều chỉnh số giờ phải đeo máng duy trì cho bạn.

Trên đây là chia sẻ cụ thể về thời gian đeo khí cụ duy trì sau chỉnh nha. Mọi thắc mắc về niềng răng, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0986 438 286 để được giải đáp tận tình hơn.

Đăng ký tư vấn niềng răng

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

Uy tín - Chất lượng - Tận Tâm

Cơ sở 1: 470 - 472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

Cơ sở 2: 169 Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.