Niềng răng bị bật chân răng đâu là nguyên nhân?

Niềng răng bị bật chân răng gây đau nhức kéo dài, ăn uống khó khăn và kéo theo đó là loạt biến chứng nghiêm trọng như hoại tử tủy, tiêu xương răng, mất răng vĩnh viễn nếu không được xử lý khắc phục sớm.

Niềng răng bị bật chân răng đâu là nguyên nhân?

Niềng răng bị bật chân răng nguyên nhân do đâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình hàm mặt phổ biến hiện nay. Phương pháp này hiệu quả cho các trường hợp răng hô, móm, răng mọc lộn xộn và sai lệch khớp cắn. Niềng răng cần từ 12 – 24 tháng để răng từ vị trí sai lệch dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, với tâm lý muốn đẹp nhanh, nhiều người chấp nhận niềng răng nhanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ niềng răng bị bật chân răng.

Niềng răng bị bật chân răng là tình trạng chân răng bật khỏi huyệt ổ răng, thân răng chìa ra ngoài hoặc co quắp vào trong. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng niềng răng bị bật chân răng như:

  • Niềng răng quá nhanh 

Cơ chế của việc niềng răng là tạo ra 2 vùng tồn tại song song nhau: vùng nén và vùng căng giãn trong xương hàm. Vùng nén sẽ tiêu xương răng và vùng căng sẽ kích thích tế bào xương phát triển.

Như vậy, nếu lực kéo quá mạnh sẽ làm răng dịch chuyển nhanh. Quá trình di răng mất kiểm soát, cơ sinh học dịch chuyển răng bị sai, không đủ thời gian để sản sinh xương răng mới lấp đầy xương răng bị mất đi. Lúc này, chân răng bị yếu, bật khỏi xương ổ răng nếu tác động lực kéo răng mạnh.

  • Kỹ thuật niềng răng sai cách

Gắn mắc cài niềng răng sai vị trí, đáy mắc cài không ấn chặt lên bề mặt răng làm thay đổi hướng di răng. Lúc này, toàn bộ quá trình chỉnh nha bị sai lệch. Nếu đã gắn mắc cài sai và thêm lực kéo răng quá mạnh có thể khiến chân răng bật khỏi xương hàm, tiêu cụt chân răng.

Niềng răng bị bật chân răng đâu là nguyên nhân?
Biểu hiện niềng răng bị bật chân răng

Dấu hiệu và tác hại niềng răng bị bật chân răng

Bật chân răng khi niềng thường có biểu hiện là chân răng nằm lệch ra ngoài, quặp vào trong, chân răng tương ứng vùng chóp ngoài xương hàm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không niềng răng vẫn có chỗ lồi có thể là bản xương gồ lên.

Việc thúc ép răng dịch chuyển càng khiến bạn đối mặt với nguy cơ bật chân răng. Đáng nói hơn là loạt hệ lụy như đau đớn, khó chịu, không thể ăn uống. Khuôn mặt với hàm răng chìa ra hoặc quặp vào trong gây mất thẩm mỹ. Khi chân răng bật khỏi huyệt ổ răng, nếu không được xử lý khắc phục kịp thời, nguy cơ tiêu xương, mất răng vĩnh viễn rất cao.

XEM THÊM

Niềng răng bị lệch khớp cắn – cách xử lý giúp hàm cân đối hài hòa

 TOP 3 nguyên nhân niềng răng bị hở chân răng

Bật chân răng khi niềng, xử lý thế nào?

Niềng răng bị bật chân răng bán phần hay toàn phần đều cần cố định lại chân răng sớm. Đây là cách để bảo tồn răng thật tốt nhất. Chiếc răng hỏng có thể giữ lại nếu được đặt vào tủy răng trong vòng 30 phút – 1 giờ. Nhưng phần lớn, chân răng bị bật khỏi xương hàm, tủy răng đã có tổn thương nên cần phải điều trị tủy.

Những trường hợp niềng răng bị bật chân răng ở mức nghiêm trọng như tiêu xương, không thể cố định lại răng. Có thể trồng răng Implant ngăn ngừa nguy cơ mất các răng còn lại trên hàm.

Niềng răng uy tín – Tin chọn Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Niềng răng nhanh – răng bay không phanh. Biến chứng tiêu xương răng, niềng răng bị bật chân răng là điều khó tránh. Vì thế, nếu đã có ý định niềng răng, bạn nên chọn Nha khoa uy tín ngay từ khi bắt đầu. 6 lý do bạn nên chọn niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn.

Niềng răng bị bật chân răng nguyên nhân do đâu?

Địa chỉ niềng răng hiện đại, uy tín tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Bác sĩ có chuyên môn về chỉnh hình hàm mặt trực tiếp khám và tư vấn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn có đội ngũ bác sĩ với hơn 15 năm kinh nghiệm. Các bác sĩ tính toán lực nắn chỉnh răng và lên phác đồ điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả cao.

Khách hàng được khám và điều trị tiền chỉnh nha

Các tình trạng bệnh răng miệng, răng mọc ngầm, dị dạng chân răng,… được xác định chính xác qua bước chụp X-quang răng. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để nhằm đảm bảo về tiến độ và hiệu quả niềng răng.

Nha khoa minh bạch về chi phí điều trị

Khách hàng được thông báo trước chi phí điều trị, được hỗ trợ niềng răng trả góp lãi suất 0%. Bên cạnh đó, khách hàng được thanh toán phí theo đợt, giảm áp lực khi làm răng.

XEM THÊM: Niềng răng thẩm mỹ – Ưu đãi lên đến【-50%】chi phí

Khách hàng được xem trước hình ảnh mô phỏng sau khi chỉnh nha

Toàn bộ quá trình dịch chuyển của răng được mô phỏng chi tiết cho khách hàng xem trước. Kết quả niềng răng và hình ảnh mô phỏng giống nhau đến 98%.

Niềng răng bị bật chân răng đâu là nguyên nhân?
Hình ảnh niềng răng của khách hàng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Nha khoa điều trị hiệu quả cho mọi trường hợp

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn có chỉnh răng hô, răng móm, răng mọc lệch, răng khớp cắn hở,… Đa dạng phương pháp niềng răng như: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt.

Nha khoa an toàn, chất lượng

Bộ khí cụ chỉnh nha sử dụng cho khách hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phòng điều trị vô trùng, đảm bảo nguồn nước điều trị vô trùng.

Niềng răng có thể giúp bạn “kiến tạo sự sống mới” cho hàm răng cũ của mình. Tuy nhiên, chỉnh nha cũng có thể khiến răng nhanh đến với đường tử nếu niềng sai cách. Vì thế, khi niềng răng, hãy tỉnh táo và sáng suốt. Mọi thắc mắc về vấn đề niềng răng bị bật chân răng cần tư vấn thêm, liên hệ theo số Hotline: 0986.43.82.86, Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn nhé!