Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?

Niềng răng mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ nhưng cũng có rủi ro, trên thực tế nhiều trường hợp niềng răng bị hỏng. Đa phần do tay nghề của bác sĩ kém, không đủ nguyên môn hay kinh nghiệm. Những trường hợp niềng hỏng này thường không đạt được kết quả như mong đợi, ngược lại còn gặp phải nhiều vấn đề nha khoa và hệ lụy nghiêm trọng khác.

Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?
Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?

Dấu hiệu niềng răng hỏng

 • Niềng 2 răng cửa bị lệch

Mục đích của niềng răng – chỉnh nha là dịch chuyển răng nhằm hoàn thiện khớp cắn và giúp răng trở nên đều, cân đối hơn. Tuy nhiên ở những ca niềng răng không thành công, răng có dấu hiệu lệch lạc nhiều hơn trước.

 • Niềng răng bị hô

Niềng xong bị hô gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến hoạt động nhai và chức năng thẩm mỹ. Những trường hợp này phải niềng lại, làm hao tốn tiền của cũng như thời gian

Sau một thời gian dài chỉnh nha nhưng bằng mắt thường hoặc chụp góc nghiêng bạn không thấy tình trạng răng được cải thiện. Đồng thời, sau khi tiến hành tháo niềng răng vẫn hô hoặc móm thì ca chỉnh nha này đã bị hỏng.

 • Niềng răng bị hở lợi

Lúc chưa niềng lợi bình thường, nhưng niềng xong lại bị hở lợi. Tuy nhiên đây là trường hợp hay gặp, theo thống kê tại mỹ khoảng 10% ca niềng xong gặp tình trạng này. Nếu niềng đúng kỹ thuật thì hạn chế tình trạng hở lợi nặng, chỉ hở lợi nhẹ hoặc sau 1 thời gian sẽ trở về bình thường. Còn ở những ca hỏng tình trạng hở lợi nặng hơn, khiến răng bị ê buốt, nhạy cảm và đau nhức khi ăn uống.

 • Lệch mặt, lệch đường giữa

Một ca chỉnh nha thành công khi nắn chỉnh răng về đúng khớp cắn chuẩn, lúc này khe giữa của hai răng cửa hàm trên và hàm dưới nằm trên đường thẳng từ giữa mũi xuống môi. Nhưng nếu bị lệch đường nhân trung này, tình trạng lệch mặt và lệch hàm thì cũng được xem là niềng răng bị hỏng.

Tình trạng này thường xảy ra do khí cụ được sắp xếp không cân đối dẫn đến phân bố lực siết hàm không đồng đều. Về lâu dài, hai bên răng sẽ có sự khác biệt gây ra tình trạng lệch một bên hàm và mặt.

Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?
Chân răng bị lệch là dấu hiệu rõ ràng cho thấy niềng răng bị hỏng
 • Chân răng bật khỏi hàm, tiêu hụt chân răng

Khi can thiệp niềng răng, chân răng sẽ bị dịch chuyển dưới tác động của lực siết. Mặc dù tốc độ dịch chuyển chậm nhưng một số trường hợp vẫn có thể gặp phải tình trạng tiêu cổ chân răng.

Với những trường hợp niềng răng bị hỏng, mức độ tiêu vùng cổ răng sẽ nghiêm trọng hơn. Tình trạng này thường xảy ra do bác sĩ dùng lực siết hàm quá mạnh khiến răng dịch chuyển đột ngột, cổ chân răng lộ ra bên ngoài, chân răng bật khỏi hàm và bị tiêu hủy dần theo thời gian.

Nguyên nhân niềng răng bị hỏng

Bác sĩ chuyên môn kém

Yếu tố bác sĩ chiếm tới 80% sự thành công của một ca chỉnh nha, nếu bác sĩ có chuyên môn kém có thể sẽ quyết định sai hướng điều trị của ca chỉnh nha đó. Chẳng hạn, nếu tình trạng hô do hàm nhưng bác sĩ vẫn tư vấn niềng răng thì ca niềng răng đó là thất bại.

Bác sĩ chưa có kinh nghiệm, tay nghề kém

Khi tay nghề còn non yếu có thể điều chỉnh lực kéo chỉnh nha không phù hợp, có thể quá mạnh hoặc quá nhẹ khiến răng dịch chuyển quá đà hoặc không dịch chuyển dẫn đến kết quả niềng răng bị hỏng.

 • Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Nếu mắc cài, dây cung hay khay trong suốt kém chất lượng, có thể làm gây nhiễm trùng nướu. Một số vật liệu chứa các hóa chất độc hại có thể gây biến chứng cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, vật liệu kém sẽ không tác động lực đầy đủ lên răng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dịch chuyển răng.

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến viêm nướu và nhiễm trùng nướu, điều này làm chậm sự di chuyển của răng.

Không tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Khi không tuân thủ đúng thời gian tái khám có thể khiến răng không dịch chuyển đúng trong lộ trình chỉnh nha của bác sĩ. Nếu quá lâu không đi siết dây cung thì răng sẽ bị chạy lại về cũ

Sử dụng hàm duy trì sai cách

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì hàm duy trì cũng là nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị hỏng. Việc đeo hàm duy trì sai cách có thể làm cho răng dịch chuyển về vị trí ban đầu.

Niềng răng bị hỏng phải làm sao?

Đang niềng thấy dấu hiệu bất thường

Nếu đang trong thời gian nắn chỉnh răng nhưng bạn phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường được bài viết cập nhật phía trên, hãy liên hệ ngay với trung tâm nha khoa đang điều trị. Bác sĩ sẽ thăm khám, xác định nguyên nhân từ đó đưa ra phương pháp khắc phục, nắn chỉnh lại.

Trong thời gian này, hãy theo dõi xem tình trạng răng của bạn có tiến triển theo chiều hướng tốt không, nếu không hãy tìm hiểu trung tâm nha khoa uy tín hơn để được bác sĩ giỏi tiếp tục điều trị.

Những trường hợp đã phát sinh các vấn đề nha khoa như chết tủy răng, tụt lợi hở chân răng,… sẽ phải tháo mắc cài và can thiệp các phương pháp điều trị.

Sau khi sức khỏe răng miệng đã ổn định, bác sĩ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha và điều chỉnh lại lực siết hàm để quá trình nắn chỉnh răng diên ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?
Nếu bạn niềng răng bị hỏng nhưng không tin tưởng nha khoa đang làm thì nên tìm nha khoa khác

Đã niềng răng xong không thành công

Nếu niềng răng xong kết quả không như mong muốn, đầu tiên bạn cần đến ngay nha khoa cũ để phản hồi xem có được hưởng chế độ bảo hành hay không. Nếu không yên tâm về tay nghề của bác sĩ tại nha khoa cũ thì nên lựa chọn một nha khoa uy tín hơn để không mất thời gian điều trị.

Thời gian niềng lại là bao lâu

Tuỳ theo tình trạng niềng răng bị hỏng của bạn mà bác sĩ sẽ dự đoán thời gian nắn chỉnh lại răng bạn. Thời gian niềng lại cũng gần bằng thời gian niềng bình thường.

Thông thường ở ca niềng răng bị hỏng nhẹ tầm 6 đến 12 tháng đã có thể tháo, tuy nhiên một số ca niềng răng bị hỏng nặng thì thời gian có thể từ 1-3 năm.

XEM THÊM:

icon arrow Nha khoa làm răng, niềng răng, cấy implant uy tín cho người ở quận 1

icon arrow Niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân từ đâu? giải pháp khắc phục

Hậu quả của niềng răng bị hỏng

Niềng răng hỏng không chỉ gây hậu quả về tính thẩm mỹ khuôn mặt mà còn gây ra những biến chứng về sức khỏe răng miệng, cụ thể:

 • Răng bị yếu đi và nhạy cảm với đồ ăn nóng, lạnh, buốt răng
 • Khả năng chịu lực kém, ảnh hưởng ăn nhai hàng ngày
 • Răng bị xỉn màu, ố vàng do đeo thiết bị niềng
 • Tuổi thọ của răng giảm do xương ổ răng bị ảnh hưởng
 • Dễ bị tụt nướu để lộ chân răng hoặc gây các bệnh nhiễm trùng nướu.
Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?
Niềng răng bị hỏng gây mất thẩm mỹ và nhiều nguy cơ mắc bệnh lý khác

Niềng lại giá bao nhiêu

Giá niềng răng phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn và cũng phụ thuộc vào từng nha khoa khác nhau. Dưới đây là giá niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để bạn tham khảo.

Chúng tôi hiện đang có chương trình ưu đãi giảm sâu từ 30% – 50% dịch vụ niềng răng chỉnh nha:

km 50Niềng răng mắc cài kim loại giảm 50% chỉ từ 16.000.000 vnđ

km 35Niềng răng mắc cài sứ giảm 35% còn 26.000.000 vnđ

km 30Niềng răng mặt trong/mặt lưỡi ưu đãi 30% chỉ còn 63.000.000 vnđ

km 30Niềng răng trong suốt Invisalign ưu đãi 30% còn 70.000.000 vnđ.

Giá chỉnh nha – đã điều trị ở nơi khác:

 • Chỉnh nha – tháo mắc cài (đã điều trị ở nơi khác): 1.500.000đ/trường hợp
 • Chỉnh nha – tháo khí cụ duy trì (đã điều trị ở nơi khác): 700.000đ/trường hợp.

Niềng răng bị hỏng lại thì quy trình cũng như niềng mới, vì vậy giá cả phụ thuộc tình trạng răng và phương pháp niềng.

Một số câu hỏi hay gặp khi niềng răng bị hỏng

Niềng răng 1 hàm được không?

Có thể niềng răng 1 hàm, tuy nhiên phải do bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng răng của bạn. Nếu như răng bạn bị thưa kẽ hàm trên hoặc hàn dưới muốn niềng lại thay vì bọc sứ thì có thể niềng 1 hàm. Nhưng tình trạng lệch khớp cắn thì vẫn phải niềng cả hai hàm.

Niềng răng 6 tháng có được không?

Tình trạng nhẹ thì hoàn toàn có thể niềng trong vòng 6 tháng tuy nhiên không nhiều. Thời gian niềng hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Và không phải ai cũng có thể niềng trong vòng 6 tháng, có những trường hợp thậm chí niềng 3 năm.

Để biết được chính xác thời gian niềng cần đến nha khoa thăm khám, chụp phim bác sĩ mới có thể tư vấn được.

Niềng răng 5 triệu?

Niềng răng chỉ với 5 triệu tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Hiện nay nha khoa đang có chương trình niềng răng trả góp với lãi suất 0 đồng dành cho khách hàng. Khách hàng chỉ cần đóng trước 30% vì vậy với 5 triệu bạn hoàn toàn có thể niềng răng.

Niềng răng bị hỏng có khắc phục được không?
Niềng răng 5 triệu chỉ có tại nha khoa trồng răng Sài Gòn

Địa chỉ nha khoa uy tín tại TPHCM

Bài viết trên đã tổng hợp dấu hiệu, nguyên nhân, tác hại cũng như giải pháp cho những ca niềng răng bị hỏng, hy vọng đã cung cấp đủ thông tin bạn cần, chúc bạn tìm được nha khoa uy tín mang lại cho bạn hàm răng đẹp như ý.

Nếu gặp phải tình trạng niềng răng bị hỏng hoặc đang có nhu cầu niềng răng chỉnh nha mà chưa chọn được nha khoa uy tín bạn có thể lựa chọn Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn địa chỉ tại 470-472 Lê Hồng Phong, phường 1, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Chúng tôi với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại. Các bác sĩ nha khoa hơn 30 năm kinh nghiệm có thể bảo đảm chỉnh nha cho bạn hàm răng hoàn hảo nhất.