Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Niềng răng có cần phải nhổ răng không? Những bệnh lý về răng miệng như móm, hô hay răng thưa thường gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt thường ngày. Thậm chí, những vấn đề này còn rất bất lợi cho tính thẩm mỹ răng miệng. Phương pháp niềng răng được ra đời để khắc phục các tình trạng trên. Tuy nhiên, với trường hợp răng mọc chen chúc quá nhiều thì bác sĩ cần tiến hành nhổ răng trước. Nhờ đó, đảm bảo toàn diện kết quả niềng răng được thuận lợi nhất.

Niềng răng có cần phải nhổ răng không
Niềng răng có cần phải nhổ răng không

Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Niềng răng có cần phải nhổ răng không? Đáp án là “CÓ”. Theo yêu cầu y khoa, việc nhổ răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống, giúp hàm răng di chuyển về đúng vị trí của nó.

Nhổ răng trước khi niềng được xem là chỉ định bắt buộc đối với một số trường hợp cụ thể. Điển hình như: Răng to, răng thưa hay răng mọc quá dày. Bên cạnh đó, cũng có thể là do cung răng có độ rộng nhiều hơn xương hàm. Nói cách khác, nếu bạn đang mắc phải một trong những trường hợp này, việc nhổ bớt răng là điều không thể tránh khỏi.

Bác sĩ giải đáp niềng răng có cần phải nhổ răng không
Bác sĩ giải đáp niềng răng có cần phải nhổ răng không

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp ngoại lệ để bệnh nhân không phải nhổ răng trước khi niềng. Ví dụ như: Hàm răng không đều hoặc bị thưa, bị mất răng lâu năm, cung răng nhỏ hơn cung xương hàm…

Nhổ răng trước khi niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn cam kết hoàn toàn không gây hại cho răng hoặc tiêu xương hàm. Do đó, người bệnh có thể yên tâm nếu bác sĩ chỉ định cần nhổ bớt răng trước khi niềng răng.

Khi chọn niềng răng chỉnh nha, việc niềng răng có nhổ răng không không quan trọng bằng việc bạn nhận được kết quả điều trị như ý. Do vậy, điều quan trọng nhất là bạn đọc nên đến các nha khoa uy tín để được thăm khám kỹ càng. Từ đó, các bác sĩ sẽ xác định được tình trạng cụ thể và có những chỉ định điều trị thích hợp.

Nhổ răng khi niềng răng an toàn
Nhổ răng khi niềng răng an toàn

Những vị trí răng cần nhổ trước khi niềng

Như đã nói, nhổ răng là điều kiện vô cùng cần thiết cho quá trình niềng, nhất là với những trường hợp được bác sĩ chỉ định. Việc nhổ bớt răng sẽ giúp răng được dịch chuyển về đúng vị trí thuận lợi và nhanh chóng. Vậy, trước khi niềng, bệnh nhân sẽ cần phải nhổ bao nhiêu chiếc răng ở tại những vị trí nào? Sau đây là 2 trường hợp nhổ răng trước niềng thường thấy tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn.

Trường hợp niềng răng cần nhổ răng số 4

Răng số 4 thường là nơi được chỉ định nhổ răng phổ biến nhất trước khi bắt đầu niềng răng. Bởi lẽ, chiếc răng này có vị trí nằm giữa khuôn hàm. Do đó, khi nhổ răng số 4 sẽ giúp các nhóm răng cửa và nhóm răng hàm di chuyển một cách dần đều. Mặt khác, răng số 4 không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng nhai nghiền của toàn hàm. Vậy nên, dù nó có được nhổ thì bệnh nhân vẫn có thể ăn uống thoải mái sau khi niềng răng.

Khi nào nhổ răng số 4 để niềng răng
Khi nào nhổ răng số 4 để niềng răng

Để đảm bảo về cả tính thẩm mỹ và sự cân đối, bác sĩ có thể sẽ nhổ 4 răng số 4 ở cả hai hàm trên và dưới. Việc tiến hành nhổ cả 4 răng tiền hàm nhỏ này được xem là không ngoài dự tính của bác sĩ. Nó vốn dĩ đã được xác định từ trước trong cả kế hoạch điều trị. Do đó, bệnh nhân sẽ không bị các tác nhân xấu nào ảnh hưởng đến xương hàm và răng.

Trường hợp niềng răng cần nhổ trước răng khôn

Nếu bạn có răng khôn mọc ngầm hay răng khôn mọc nghiêng, niềng răng có cần phải nhổ răng không? Nếu chiếc răng khôn ảnh hưởng đến quá trình và kết quả niềng răng thì việc Nhổ răng khôn cũng là một việc làm cần thiết trước khi bắt đầu quá trình niềng răng. Bởi vì nó vừa giúp răng được dịch chuyển thuận lợi vừa hỗ trợ loại bỏ các chiếc răng có thể gây nguy hiểm cho răng hàm.

Có điều, việc nên nhổ răng khôn hay không cũng còn tùy tình trạng răng hàm của mỗi người. Vậy nên, bệnh nhân nên để các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng về cấu trúc răng và xương hàm trước. Nhờ đó, đưa ra các chỉ định phù hợp cho mọi người trong việc có nên nhổ răng không hay không.

Niềng răng có nhổ răng khôn số 8 không
Niềng răng có nhổ răng khôn số 8 không

Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng không sử dụng mắc cài được xem là phương pháp niềng răng hiện đại nhất. Mỗi khay niềng răng đều được thiết kế dành riêng với mỗi bệnh nhân. Do đó, khả năng tương thích với xương hàm cũng sẽ có độ đảm bảo cao hơn.

Một ca niềng răng có thể được thiết kế khoảng 18 – 36 khay niềng răng cho người bệnh. Tuy nhiên, số lượng khay niềng có thể sẽ thay đổi tùy thuộc mức độ lệch lạc răng khác nhau. Mỗi khay niềng sẽ có thời gian sử dụng khoảng 2 tuần. Sau thời hạn này, người bệnh cần phải thay khay niềng mới nhằm tăng lực di chuyển. Đồng thời, cần phải mang khay niềng mỗi ngày, khoảng 20 – 22 giờ để đảm bảo việc niềng răng đạt hiệu quả cao.

Lợi ích của niềng răng trong suốt
Lợi ích của niềng răng trong suốt

Khay niềng răng được thiết kế để có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh mà không cần bác sĩ trợ giúp. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ hoàn toàn được thoải mái trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Từ đó, giúp người bệnh phòng tránh được các bệnh về răng miệng.

Khay niềng có thiết kế trong suốt với màu ngà hết như răng thật. Do đó, người ngoài nhìn vào sẽ rất khó biết được người bệnh đang niềng răng. Nhờ các khay niềng răng, các răng hàm sẽ dần dần dịch chuyển về đúng các vị trí của mình.

Đây được coi là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong việc niềng răng. Nó có thể giúp bệnh nhân tránh được các cơn đau khi dùng mắc cài như trước. Bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi niềng răng mà không cần sử dụng mắc cài.

Trên đây là những kiến thức cần thiết giải đáp vấn đề: “niềng răng có cần phải nhổ răng không?”. Cụ thể từng tình trạng, bệnh nhân cần đến nha khoa để bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Thăm khám, chụp Scanner 3D, tư vấn niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trọn gói không tính phí.

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

    CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI NIỀNG RĂNG

    CHƯƠNG TRÌNH NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP

    #Niềng răng có cần phải nhổ răng không?