Răng cửa mọc lệch: Cách để làm thẳng và đều đẹp nhanh chóng

Răng cửa mọc lệch không còn là nỗi băn khoăn khi khách hàng tìm đến Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn. Khắc phục triệt để tình trạng răng cửa lệch lạc, hàm răng trở lên đều đặn, thẳng hàng và khỏe mạnh hơn chỉ trong 1 lần điều trị bằng một trong hai phương pháp chỉnh hình răng mặt và phục hình thẩm mỹ hiện đại nhất Thế giới hiện nay.

rang cua moc lech

Các dạng răng cửa mọc lệch phổ biến

Răng cửa mọc lệch là tình trạng nhóm răng cửa mọc ra ngoài cung hàm, thân răng cửa chìa ra, thụt vào không thẳng trục. Tùy vào cấu trúc xương hàm và xương ổ răng, tình trạng này có thể biểu hiện thành nhiều kiểu khác nhau. Sau đây là 3 kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp ở trẻ em và người trưởng thành.

 • Răng cửa mọc thành hình chữ V (cánh bướm)

Chân răng mọc đúng vị trí nhưng phần thân răng mọc sai lệch. Phần cạnh cắn phía trong ở giữa 2 răng cửa tạo thành hình chữ V. Có góc nhọn hướng về phía bên trong lưỡi.

 • Răng mọc nghiêng

Chân răng và cả thân các răng cửa mọc sai trục, nghiêng cùng một bên hoặc khác phía với các răng còn lại. Răng cửa và các răng còn lại mọc chen chúc nhau và xô lệch ra khỏi cung hàm.

 • Răng lệch lộn xộn

Răng cửa chính mọc chìa ra ngoài hoặc lệch cụp vào trong. Hoặc cả 2 răng cửa bên mọc lệch vào trong, hoặc một răng mọc chìa ra với một răng mọc cụp vào.

cac kieu rang cua moc lech
các kiểu răng cửa mọc lệch

2 cách khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp chỉnh hình răng mặt và phục hình thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay. Áp dụng để khắc phục nhanh và hiệu quả rõ rệt tình trạng răng cửa mọc lệch hình chữ V, mọc nghiêng, mọc lộn xộn. Răng cửa đều đẹp, phục hồi chức năng ăn nhai và đảm bảo khả năng hoạt động của khớp cắn chuẩn.

 • Bọc răng sứ khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch

Về bản chất, bọc răng sứ chỉ thay đổi được hình dáng và màu sắc của răng. Do đó, sửa răng cửa mọc lệch bằng cách bọc sứ sẽ áp dụng cho trường hợp chân răng mọc thẳng, đúng vị trí. Cụ thể như các trường hợp răng cửa mọc lệch đặc thù như: răng cửa mọc lệch ra ngoài, răng cửa mọc lệch vào trong, răng cửa thô, quá to hoặc quá dài,…

Bọc răng sứ răng cánh bướm
Bọc răng sứ răng cửa hình cánh bướm

Quy trình bọc răng sứ sửa dáng răng cửa mọc lệch

 • Bước 1: Mài một phần răng thật để tạo cùi gắn mão răng sứ lên
 • Bước 2: Lấy dấu răng sau khi đã mài tạo cùi để chế tác mão răng sứ
 • Bước 3: Chế tác mão răng sứ
 • Bước 4: Thử răng sứ và gắn sứ hoàn tất lên răng cửa.

Thời gian phục hình nhanh chóng, hoàn tất chỉ trong 2 – 4 ngày với 2 lần hẹn. Răng sứ được chế tác theo công nghệ CAD/CAM 3D hiện đại có tỷ lệ chuẩn, chính xác cao. Gắn lên răng đơn giản, dễ dàng mà không gây cộm cấn hay lấn viền nướu. Đa dạng màu răng cho khách hàng lựa chọn, đảm bảo phù hợp với màu của các răng còn lại. Đảm bảo vẻ đẹp tự nhiên hài hòa, thời gian sử dụng lâu dài.

 • Niềng răng chỉnh hình răng cửa mọc bị lệch

Niềng răng đem lại hiệu quả và sự an toàn tối ưu cho các trường hợp răng cửa lệch lạc quá mức. Điển hình như răng cửa mọc lệch bị sai khớp cắn, răng cửa mọc lộn xộn, răng cửa mọc lệch nhân trung, răng cửa mọc lệch ra khỏi cung hàm, răng cửa mọc chìa ra ngoài nhiều,… Lúc này, việc điều chỉnh thực hiện ở cả thân răng và chân răng trong xương mới đem lại hiệu quả tối ưu.

nieng rang cua moc lech
Niềng răng cửa mọc lệch

Niềng răng điều chỉnh răng cửa mọc bị lệch sử dụng bộ khí cụ gồm dây cung, mắc cài,… Mục đích tạo áp lực lên răng, dựng thẳng trục răng, di chuyển thân răng. Từ đó cải thiện độ nghiêng lệch, sắp xếp các răng thẳng đều đúng vị trí, trả về khớp cắn đúng. Trong quá trình sắp xếp lại răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh mối tương quan hàm mặt. Khắc phục tốt cho cả trường hợp răng cửa mọc lệch nhân trung gây kém sắc.

Sửa răng cửa mọc lệch bằng phương pháp này thời gian kéo dài từ khoảng 12 – 24 tháng. Tuy nhiên, sự thay đổi sẽ thể hiện rõ chỉ từ 3 – 4 tháng niềng răng. Thực hiện niềng răng một lần và duy trì hiệu quả bền vững trọn đời. Kỹ thuật chỉnh nha không xâm lấn vào cấu trúc răng thật nên bảo tồn răng gốc ở mức tối đa.

Chỉnh hình răng cửa mọc lệch tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn là trung tâm Răng Hàm Mặt TOP đầu tại Tp.HCM. Nơi đây chuyên khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch, răng sai khớp cắn hiệu quả 100%. Dịch vụ niềng răng, bọc sứ thẩm mỹ tại đây đều nằm trong danh mục điều trị kỹ thuật cao được Sở Y tế cấp phép. Đã có hơn 10.000 khách hàng điều chỉnh răng sai lệch thành công trong suốt hơn 20 năm hoạt động.

Lựa chọn chỉnh sửa răng cửa mọc lệch tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, khách hàng được các ưu tiên như sau.

Dịch vụ bọc răng sứ:

 • Sử dụng loại vật liệu răng sứ cao cấp chính hãng như răng sứ toàn sứ Zirconia, sứ cao cấp Lava Plus,… Độ trắng trong, màu sắc, form răng, vân răng chế tác tinh xảo theo công nghệ CAD/CAM chân thực như răng thật.
 • Thiết kế dáng răng sứ theo tỷ lệ vàng theo nhân tướng học, phù hợp và hài hòa với gương mặt
 • Sử dụng loại vật liệu dán răng sứ chuyên dụng cao cấp,  tính lưu cơ học cao đảm bảo bám dính chắc.
boc rang su rang cua moc lech
bọc răng sứ răng cửa

Dịch vụ niềng răng:

 • Sử dụng bộ khí cụ niềng răng cao cấp được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho đặc thù khung xương người Việt.
 • Các loại khí cụ niềng răng như: mắc cài sứ tự buộc 3M Clarity Ultra, hệ thống khay niềng trong suốt Invisalign 3S được FDA kiểm duyệt,…
 • Niềng răng theo công nghệ số 4.0: không căng tức nướu, rút ngắn 30% thời gian niềng, giảm số lần đến nha khoa tái khám.
qua trinh nieng rang cua moc lech
quá trình chỉnh răng cửa mọc bị lệch

Ngoài ra, khách hàng có thể đề nghị các chuyên gia về lĩnh vực chỉnh hình hàm mặt thực hiện. Các bác sĩ là thành viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ AAO; Liên đoàn Chỉnh nha Thế giới WFO. Tiêu biểu như Bác sĩ CKI Cang Hồng Thái, Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga,… Với hơn 20 năm kinh nghiệm, mọi ca khó, các bác đều xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

bac si nga 1
Bác sĩ niềng răng

Bác sĩ tư vấn cách điều chỉnh phù hợp nhất với tình trạng răng, nhu cầu và tài chính cá nhân. Khách hàng được nắm trước lộ trình điều trị và kết quả hoàn thành dự kiến. Khách hàng được tham khảo trước chi phí điều trị, kế hoạch thanh toán trả góp (nếu khách chọn trả góp). Cam kết về nguồn gốc, chất lượng vật liệu chỉnh nha, răng sứ thẩm mỹ khách hàng sử dụng. Miễn phí gói thăm khám, tư vấn chụp phim kiểm tra răng trị giá hơn 1.000.000 đồng

Nha khoa làm việc ngoài giờ hành chính và không thu phụ phí. Thuận tiện cho khách hàng đến khám sau giờ học hoặc tan làm. Để đặt lịch hẹn theo ý muốn, khách hàng có thể liên hệ Hotline: 0986 438 286 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về tình trạng răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch có sao không?

Ảnh hưởng đến việc ăn uống và chức năng của hệ tiêu hóa

Răng cửa là bộ phận tiếp nhận, xử lý thức ăn đầu tiên trước khi chuyển đến các răng cối lớn nhai nghiền và chuyển xuống dạ dày để tiêu hóa. Do đó, hoạt động ăn nhai cũng bị ảnh hưởng khi nhóm răng cửa mọc bất thường. Các răng cửa xử lý không tốt khi thức ăn được tiếp nhận, áp lực xử lý thức ăn được truyền đến các bộ phận kế tiếp. Về lâu dài ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe.

Làm giảm 50% vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt

Nhóm răng cửa lộ diện ra ngoài đầu tiên khi giao tiếp. Các răng mọc lộn xộn, không thẳng làm nụ cười kém sắc. Bản thân người có răng cửa mọc lệch kém tự tin, ngại cười nói.

Gây khó khăn khi vệ sinh răng, làm gia tăng bệnh răng miệng

Các răng cửa mọc lệch, mọc lộn xộn tạo ra các vùng tiếp xúc khó vệ sinh. Từ đó, lượng vi khuẩn tích tụ mỗi ngày làm gia tăng viêm nướu, sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu,… Nhiều trường hợp nặng, viêm nha chu tại răng cửa ảnh hưởng đến tủy, không thể điều trị được. Buộc phải nhổ bỏ răng và trồng lại răng mới tốn kém chi phí.

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ trồng lại răng mới không?

Tình trạng răng cửa mọc lệch có thể cải thiện bằng cách bọc sứ hoặc niềng răng. Do đó, khách hàng không nên tự ý nhổ bỏ khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Hơn hết, nhổ răng tạo khoảng trống khiến các răng còn lại bị xô lệch. Về lâu dài dẫn đến tiêu xương hàm, mất răng trên diện rộng. Việc ăn uống sẽ khó khăn hơn, khuôn mặt bị móm, lão hóa sớm hơn so với tuổi.

Hình ảnh trồng răng cửa Implant

Tuy nhiên, với trường hợp răng cửa mọc lệch ở vị trí mọc lộn xộn và chen chúc với các răng còn lại. Có thể, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng cối nhỏ (ít chức năng ăn nhai, thẩm mỹ) để tạo khoảng trống sắp xếp lại các răng.

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đặt nguyên tắc bảo tồn răng thật tối đa trong điều trị nha khoa. Do đó, nếu tình trạng răng cửa mọc lệch kèm sâu răng, hư tủy nghiêm trọng không thể điều trị. Lúc này, bác sĩ mới tiến hành nhổ bỏ và tư vấn khách hàng trồng lại răng mới sớm để bảo tồn răng còn lại tối đa.

Răng cửa mọc bị lệch ở trẻ em khắc phục như thế nào?

Tình trạng răng sữa ở vị trí răng cửa ở trẻ em mọc lệch khá phổ biến. Phần lớn là ở trẻ có thói quen mút tay, ngậm ti giả hoặc có tật đẩy lưỡi. Chiếc răng sữa sẽ rụng và bố mẹ thường không quan tâm nhiều đến vấn đề lệch lạc.

Tuy nhiên, răng sữa mọc đúng là tiền đề để răng vĩnh viễn phát triển đúng. Trong khi đó, cơ chế thay răng ở trẻ diễn ra khi mầm răng vĩnh viễn phát triển, làm lung lay và rụng răng sữa. Nếu răng sữa mọc lệch khỏi vị trí sẽ dẫn đến trường hợp răng mọc lẫy (mọc răng vĩnh viễn khi chưa rụng răng sữa) hoặc răng vĩnh viễn mọc lệch theo vị trí mọc lệch của răng sữa.

deo ham trainer
đeo hàm trainer khắc phục răng mọc lẫy

Vì vậy, bố mẹ nên can thiệp giúp trẻ từ bỏ các thói quen xấu kể trên và nên cho trẻ đi khám răng định kỳ. Các bất thường ở răng sữa và sự phát triển của mầm răng vĩnh viễn được phát hiện và xử lý sớm.

Với các bé đã mọc răng vĩnh viễn nhưng bị lệch có thể đeo hàm trainer. Đây là khí cụ định hướng răng hàm thuận theo đà tăng trưởng của trẻ. Vừa hỗ trợ cải thiện sự nghiêng lệch của răng vừa giúp định hướng xương răng phát triển đúng. Đây là giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất để cải thiện tình trạng răng lệch lạc ở trẻ em.

Trên đây là chia sẻ về phương pháp giúp răng đều, đẹp cho trường hợp răng cửa mọc lệch. Mọi thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0986 438 286 để được tư vấn giải đáp thêm.