Sâu răng cửa thì phải làm sao?

Nằm ở các vị trí phía trước hàm, hầu như mọi vấn đề với sâu răng cửa, mẻ, vỡ, mòn men đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng, hơn nữa còn rất dễ nhận biết. Đây cũng là tình trạng mà khách hàng Lê Minh Vy đang gặp phải.

Sâu răng cửa thì phải làm sao
Sâu răng cửa thì phải làm sao

“Dạ Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn cho em hỏi:

Em bị sâu răng cửa thì phải làm sao ạ? Lỗ sâu của em không to lắm, cũng không gây đau buốt hay khó chịu gì, nhưng mà gây chú ý quá, em có cảm giác mỗi lần cháu nói chuyện hay cười lên là người ta chỉ chú ý vào răng sâu của em thôi. Để lâu nữa chắc em trầm cảm mất!

Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Em chân thành cảm ơn!”

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn giải đáp:

Theo nội dung câu hỏi mà Minh Vy gửi về cho Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, chúng tôi ghi nhận được vấn đề sâu răng cửa, lỗ sâu nhỏ và không gây ê buốt. Tình trạng này được Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng giải đáp như sau:

Bác sĩ nha khoa trồng răng sài gòn Nguyễn Hải Đăng“Minh Vy thân mến! Trước tiên, bạn nên thu xếp thời gian đến Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn để bác sĩ chụp X – Quang kiểm tra mức độ tổn thương của răng, loại bỏ mô răng bị sâu và khôi phục chức năng, thẩm mỹ răng bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ.”

Mọi hoạt động luôn hướng đến việc bảo tồn răng thật cho khách hàng. Bản chất của việc điều trị sâu răng cửa tại các mô răng bị tổn thương và khôi phục lại hình dáng răng.

Lời khuyên khi sâu răng cửa
Lời khuyên khi sâu răng cửa

Tầm quan trọng của việc loại bỏ các mô răng bị sâu

Sâu răng có thể xuất hiện ở mọi vị trí răng. Có thể hiểu, đây là tình trạng xuất hiện các vết nâu hoặc nâu xám trên bề mặt răng, hình thành do men răng bị phá hủy dưới tác động của acid, vi khuẩn và các chất có trong miệng.

Sâu răng cửa không đơn giản chỉ là vấn đề về thẩm mỹ mà còn tìm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng như viêm tủy, hoại tử tủy… Do đó, bác sĩ và chuyên gia nha khoa khuyến khích khách hàng nên sớm loại bỏ các mô răng bị sâu nhằm chặn đứng sự phát triển của bệnh.

Sự phát triển của sâu răng
Sự phát triển của sâu răng

Trường hợp sâu răng cửa của Minh Vy chưa xuất hiện tình trạng ê buốt nên có thể chỉ có một phần nhỏ men, ngà răng bị ảnh hưởng. Nhưng theo thời gian, lỗ sâu có thể lan rộng tủy răng, gây viêm tủy với các triệu chứng thường gặp như đau buốt, răng nhạy cảm với nước nóng lạnh…

Hơn nữa, cùng với sự phát triển của bệnh, thân răng sẽ bị phá hủy dần theo thời gian, làm tăng nguy cơ mất răng.

Tầm quan trọng của việc phục hình răng cửa sâu

Sau khi loại bỏ các mô răng bị tổn thương, răng cửa của Minh Vy sẽ không còn các vết màu đen hoặc xám nâu, nhưng sẽ thiếu khuyết một lượng tương ứng mới phần thân răng bị loại bỏ.

Loại bỏ mô răng sâu
Loại bỏ mô răng sâu

Lúc này, việc thay thế chúng bằng vật liệu nhân tạo (chất trám Composite hoặc bọc răng sứ) là cần thiết, giúp:

 • Ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn: Vật liệu nha khoa có tác dụng như một lá chắn, bao bọc và bảo vệ các mô răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các chất có trong miệng.
 • Khôi phục chức năng răng: Bác sĩ sẽ thiết kế, tái tạo lại hình dáng của các răng sâu giúp khôi phục chức năng cắn, xé thức ăn của chiếc răng cửa được điều trị.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng: Sau khi được điều trị phục hình, các răng sẽ trở về hình dáng ban đầu và tất nhiên là không còn “dấu vết” của sâu răng.

Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ có thể phục hình răng bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng.

Chị Trâm trám răng cửa bị sâu
Chị Trâm trám răng cửa bị sâu

Lợi ích của việc trám răng cửa sâu

Trám răng cửa sâu là kỹ thuật sử dụng các vật liệu Composite đắp lên trên bề mặt răng để thay thế cho các mô răng đã bị loại bỏ do sâu, hư tổn… nhầm bảo vệ các mô răng còn lại khỏi sự tấn công của vi khuẩn và khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ của răng.

Quy trình thực tế trám răng cửa sâu
Quy trình thực tế trám răng cửa sâu

Giải pháp này được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì nhiều lợi ích tích cực như:

 • Thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho một răng
 • Quy trình hoàn tất chỉ trong 1 lần hẹn
 • Vật liệu Composite an toàn, lành tính với có thể
 • Ít xâm lấn đến mô răng thật, không phải loại bỏ nhiều mô răng
 • Khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ của răng
 • Miếng trám có màu sắc hài hòa với răng thật
 • Khôi phục lại chức năng răng
 • Tiết kiệm chi phí, chỉ 300.000 đồng một răng
Trám răng cửa sâu- Chị Duyên
Trám răng cửa sâu cho Chị Duyên

Thế nhưng, không phải trường hợp răng cửa sâu nào cũng có thể đạt được kết quả trám hoàn hảo vì khả năng chịu lực của các miếng trám lớn thường không cao, dễ bị bung bật khi sử dụng lực cắn mạnh.

Vì thế, trám răng thường được chỉ định cho các răng bị sâu không quá nghiêm trọng, phạm vi ảnh hưởng không quá 1/2 thân răng.

Lợi ích của việc bọc sứ cho răng cửa sâu

Bọc răng sứ có thể sử dụng trong hầu hết trường hợp sâu răng cửa. Đặc biệt là với các răng bị sâu nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến tủy răng, bác sĩ thường khuyên khách hàng nên chữa tủy và bọc sứ để có được hiệu quả phục hình tối ưu nhất.

Nguyên nhân là do răng đã lấy tủy thường không giữ được màu sắc ban đầu mà có hiện tượng đổi màu sang xám hoặc xám đen, ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của khuôn hàm. Bên cạnh đó, vì không còn được tủy răng nuôi dưỡng, các răng này rất giòn và dễ bị gãy, bể, vỡ khi bị tác động bởi lực mạnh.

Răng cửa bị đổi màu
Răng cửa bị đổi màu

Về kỹ thuật, sau khi nạo sạch vết sâu, bác sĩ sẽ tiến hành sửa soạn lại chiếc răng cần điều trị để tạo mặt tiếp xúc hoàn hảo với răng sứ. Đối với các răng bị sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ có thể tiến hành so màu răng và lấy dấu ngay sau khi sửa soạn cùi răng.

Các thông tin thu được sẽ được gửi về kỹ thuật viên labo nha khoa để thiết kế và chế tạo răng sứ. Quá trình này thường mất khoảng 2 – 4 ngày để hoàn thành. Trong thời gian này, chiếc răng đã mài cùi sẽ được bọc lại bằng răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ.

Bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu
Bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu

Đối với các răng bị tổn thương nghiêm trọng, đã chữa tủy, việc đặt chốt răng trước khi bọc sứ là hết sức cần thiết, giúp tăng độ vững chắc cho chân răng, giảm thiểu tối đa nguy cơ gãy, vỡ khi cắn thực phẩm cứng.

Bên cạnh đó, nếu phần thân răng sau khi làm sạch mô sâu quá ngắn, không đủ điều kiện để bọc răng sứ, bác sĩ có thể gắn thêm cùi giả (kim loại hoặc sứ) để kéo dài thân răng.

Làm cùi răng giả
Làm cùi răng giả

Việc bọc sứ cho răng cửa sâu mang đến nhiều lợi ích tích cực như:

 • Bảo vệ răng toàn diện, răng sứ ôm trọn lấy cùi răng với độ khít sát gần như tuyệt đối
 • Thời gian sử dụng trung bình 15 – 20 năm, các loại cao cấp có thể duy trì trọn đời
 • Giá trị thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên như răng thật
 • Khả năng chịu lực ăn nhai cao
 • Chi phí hợp lý, dao động trong khoảng 1.400.000 – 6.000.000 đồng/răng
Cô Vinh bọc sứ răng cửa bị gãy
Cô Vinh bọc sứ răng cửa bị gãy

Từ đó, bọc răng sứ cho răng cửa là phương pháp thẩm mỹ, bảo vệ và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng. Đồng thời, giúp răng tránh khỏi các tác động bên ngoài gây tổn hại cho răng, từ đó phục hồi lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

TRÁM RĂNG KHUYẾN MÃI

BỌC RĂNG SỨ KHUYẾN MÃI

Phục hình răng cửa bằng cách dán sứ

Đặc biệt tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, một số trường hợp sâu răng cửa có thể phục hình bằng các kỹ thuật dán sứ. Sau khi loại bỏ các mô bị tổn thương, bác sĩ sẽ sửa soạn lại bề mặt răng để bằng phẳng hơn và gắn cố định mặt dán sứ với hình dáng và kích thước phù hợp lên trên.

Mô hình Mặt dán sứ
Mô hình Mặt dán sứ

Việc dán sứ bán phần mang lại nhiều lợi ích ưu việt như sau:

 • Tỉ lệ mài thấp, ít tổn thương đến mô răng thật
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên đến 15 – 20 năm
 • Giá trị thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên như răng thật
 • Khả năng chịu lực ăn nhai cao
Dán răng sứ thẩm mỹ Emax Press cực đẹp
Dán răng sứ thẩm mỹ Emax Press cực đẹp

Chi phí làm mặt dán sứ tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn là 7.000.000 đồng cho mỗi mặt dán sứ Veneers Emax Press. Hiện đang có chương trình ưu đãi 30% chi phí, quý khách có thể đăng ký chương trình tại đây:

[contact-form-7 id=”790″ title=”Đăng Ký Ưu Đãi 50% Trồng Răng Sứ Khuyến Mãi”]

Những điều cần làm khi răng cửa bị sâu

Thông qua những thông tin đã phân tích ở trên, khi răng cửa bị sâu, chúng ta nên đến nha khoa để bác sĩ:

 • Chụp X – Quang để kiểm tra, xác định mức độ tổn thương của răng
 • Loại bỏ các mô răng bị hư tổn để ngăn chặn sự phát triển của bệnh
 • Khôi phục hình dáng răng bằng cách trám răng, bọc răng sứ

Trong tình huống xấu nhất, răng cửa sâu, tổn thương quá ngiêm trọng bác sĩ buộc phải nhổ răng và tư vấn trồng lại với Implant, răng sứ bắc cầu hoặc răng giả tháo lắp.

Nếu quan tâm, Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết này tại chuyên mục Kiến thức trồng răng hoặc liên hệ trực tiếp với Nha Khoa Trồng Răng Sai Gòn qua hotline  0986 438 286 (có Zalo, Viber) để được tư vấn.

Cơ sở vật chất nha khoa
[contact-form-7 id=”91″]

# “Sâu răng cửa” là bài viết thuộc bản quyền Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn