Khác nhau giữa hàm giả cố định và hàm giả tháo lắp

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Răng Hàm Mặt Lê Thị Hiền

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Mất nhiều răng, mất răng nguyên hàm thì nên làm hàm giả cố định hay hàm giả tháo lắp? Những điều cần biết để phân biệt hai loại hàm này và cách chọn lựa phù hợp nhất.

Sự khác nhau giữa hàm giả cố định và hàm giả tháo lắp
Sự khác nhau giữa hàm giả cố định và hàm giả tháo lắp

Những điều cần biết về hàm giả cố định

Các kỹ thuật làm hàm giả cố định phổ biến hiện nay

Phương pháp hàm giả cố định bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp dùng những mão răng được kết dính vào nhau. Chúng có công dụng như một nhịp cầu với hai đầu cầu răng được lắp vào các răng thật kế cận răng đã mất. Cầu răng sứ được gắn một cách cố định bằng chất liệu xi măng chuyên dụng trong nha khoa. Răng thật kế cận răng mất có vai trò như trụ cầu răng để nâng đỡ toàn bộ cầu răng.

Minh họa cầu răng sứ
Hình ảnh minh họa về cầu răng sứ
Trồng răng cửa cố định bằng cầu răng sứ
Trồng răng cửa cố định bằng cầu răng sứ

Hàm giả cố định trên implant

Những trường hợp mất nhiều răng muốn gắn hàm giả cố định bằng phương pháp Cấy Ghép Implant sẽ có 2 phương pháp thực hiện như sau:

  • Cầu răng trên Implant: Sử dụng trụ Implant cố định vào xương hàm làm trụ. Cầu sứ được mão trên implant và liên kết bằng các khớp nối Abutment. Không tổn hại đến răng thật, hoàn chỉnh có thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai chắc chắn. Thích hợp với những trường hợp mất nhiều răng xen kẽ. Và giảm số lượng cấy trụ implant nhưng vẫn đảm bảo độ ổn định ăn nhai trên cung hàm.
Cầu răng sứ trên Implant
Cầu răng sứ trên Implant
Trồng răng cửa cố định bằng implant
Trồng răng cửa cố định bằng implant
  • Phương pháp All On: Kỹ thuật trồng răng nguyên hàm tối ưu nhất hiện nay. Bệnh nhân có thể chọn cấy từ 4 đến 6 trụ implant lào liên kết trụ đỡ toàn bộ hàm hoặc khung răng giả. Những Multi-unit Abutment gia tăng tiếp xúc, hỗ trợ hàm giả ổn định. Đối với kỹ thuật này không cần ghép xương, giảm số lượng cấy implant giúp tiết kiệm chi phí và ít đau hơn.
Minh họa Implant toàn hàm all on 4
Minh họa Implant toàn hàm all on 4
Làm hàm giả cố định bằng Implant all on 4
Làm hàm giả cố định bằng Implant all on 4

Trồng răng Implant là gì? Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Làm răng giả tháo lắp nguyên hàm giá bao nhiêu?

Những ưu điểm nổi bật khi sử dụng hàm giả cố định

Răng được gắn cố định trên hàm trông hệt như răng thật

Cung răng sứ cứng chắc được cố định trên cùi răng hoặc trụ implant. Do đó, bệnh nhân sẽ thoải mái trong việc ăn nhai mà không cần lo răng sẽ rơi ra ngoài. Đồng thời, việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng cũng được thực hiện khá dễ dàng. Dễ chăm sóc và thuận tiên hơn vì không cần tháo ra lắp vào như hàm tháo lắp.

Tái tạo nụ cười hoàn mỹ cho bệnh nhân

Răng sứ được chế tác từ khối sứ nguyên chất khá cao cấp. Đồng thời, kết hợp với công nghệ chế tạo răng sứ tiên tiến bằng máy tính CAD/CAM. Do đó, răng sứ có màu sắc và độ bóng tự nhiên hệt như răng thật. Đáp ứng mọi yêu cầu về thẩm mỹ của bệnh nhân. Làm hàm cố định trên Implant có thể hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm, răng xô lệch, hô, móm,… Từ đó, bệnh nhân có thể tự tin trong giao tiếp mà không phải lo về vấn đề răng miệng.

Khôi phục chức năng ăn nhai hoàn hảo

So với hàm tháo lắp, làm hàm cố định khôi phục chức năng nhai nghiền tốt hơn nhiều. Bệnh nhân thoải mái và dễ dàng hơn trong việc ăn nhai. Kể cả là những loại thức ăn dai và cứng.

Tuổi thọ dài lâu

Làm hàm giả cố định có tuổi thọ kéo dài khá lâu, từ 10-15 năm. Thậm chí là duy trì đến trọn đời nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, cẩn thận.

Ưu điểm hàm giả cố định
Ưu điểm hàm giả cố định

Những điều cần biết về hảm giả tháo lắp

Làm hàm giả tháo lắp lừ phương pháp phục hình răng với kỹ thuật đơn giản nhất hiện nay. Những chiếc răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ sẽ được gắn lên bề mặt nền nhựa. Phần nền nhựa với màu sắc và hình dạng giống mô nướu tự nhiên. Liên kết răng và hàm được thiết kết tỉ mỉ phù hợp với vị trí mất răng. Mang lại tính thẩm mỹ khá cao nhưng chi phí lại vô cùng hợp lý.

Làm hàm giả tháo lắp là gì
Làm hàm giả tháo lắp là gì

Ngoài ra, độ an toàn khi ăn nhai và dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng cũng được đảm bảo chắc chắn.

Làm hàm giả tháo lắp nguyên hàm
Làm hàm giả tháo lắp nguyên hàm

Những ưu điểm nổi bật khi làm hàm giả tháo lắp

  • Giá thành của hàm tháo lắp khá thấp: Khi sử dụng hàm tháo lắp, người bệnh sẽ không gặp phải áp lực quá lớn về mặt tài chính. Bởi lẽ, phương pháp này có chi phí gần như thấp nhất trong tất cả phương pháp chữa mất răng.
  • Khả năng cải thiện thẩm mỹ cao: Hàm tháo lắp có công dụng che lấp hoàn toàn các khoảng trống do mất răng để lại. Hàm răng sẽ trông đầy đủ, thẳng hàng và đều đặn hơn. Nhờ đó, mọi người sẽ tự tin và thoải mái hơn khi giao tiếp trong sinh hoạt và công việc.
  • Đảm bảo tính an toàn răng miệng: Chất liệu dùng để làm hàm giả tháo lắp đã được kiểm chứng về mức độ an toàn và sức khỏe răng miệng. Nhờ khả năng tương thích tốt nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay biến chứng cho răng miệng.
  • Việc tháo lắp khá dễ dàng: Hàm giả tháo lắp được thiết kế để dễ dàng tháo vào và lắp ra. Vô cùng thuận tiện cho việc đem đi vệ sinh sau khi ăn nhai. Đồng thời, các mảng bám và thức ăn thừa cũng rất dễ tẩy sạch mà không hề có trở ngại nào.
  • Quá trình lắp hàm giả rất nhanh chóng và không đau: Phương pháp này hoàn toàn không có bất kỳ ca phẫu thuật cần dùng dao kéo nào. Quá trình làm hàm giả tháo lắp không xảy ra cảm giác đau đớn hay khó chịu nào. Ngoài ra, thời gian làm hàm tháo lắp rất ngắn. Bệnh nhân có thể ăn uống được như bình thường ngay sau khi phục hình.
Ưu điểm hàm giả tháo lắp
Ưu điểm hàm giả tháo lắp

Nên làm hàm giả cố định hay tháo lắp?

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bản thân

Nếu bệnh nhân mong muốn sở hữu được hàm răng trắng sáng và bền đẹp. Đồng thời, đảm bảo đủ điều kiện về tài chính để chi trả cho việc điều trị thì nên chọn hàm giả cố định. Tuy nhiên, nếu tài chính có hạn thì chỉ nên chọn hàm giả tháo lắp với giá cả phải chăng. Dù không tối ưu như hàm giả cố định như hàm tháo lắp vẫn có tính thẩm mỹ cao.

Tình trạng mất răng của người bệnh

Tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn nên làm hàm tháo lắp hay cố định. Với các trường hợp mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương hàm và ảnh hưởng đến cơ mặt thì cần phải phục hình cả chân răng và thân răng. Để khắc phục trường hợp này thì nên thực hiện làm hàm giả cố định. Có thể là cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ. Còn hàm giả tháo lắp chỉ có thể lấp được chỗ trống cho răng mất chứ không thể tái tạo chân răng.

Tuy nhiên, nếu mất răng quá nhiều, không thể làm răng cố định hoặc người bệnh không chịu được đau hay mài răng. Các bác sĩ có thể cân nhắc làm hàm tháo lắp.

Độ tuổi thực hiện phục hình răng

Những người trẻ thường đề cao tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và răng chịu áp lực tốt. Do đó, sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho họ chính là làm hàm giả cố định.

Hàm giả tháo lắp cũng có khả năng phục hình khá tốt. Tuy nhiên, màu sắc hàm răng, độ bền và khả năng ăn nhai không bằng hàm giả cố định. Thông thường hàm tháo lắp sẽ được người cao tuổi ưu tiên chọn thực hiện nhiều. Vì họ không cần tính thẩm mỹ cao, chỉ cần khắc phục việc ăn nhai là được.

Tình hình sức khỏe đảm bảo để làm hàm giả

Quá trình làm răng giả có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh. Khi thực hiện hàm giả cố định, bệnh nhân có thể cần làm nhiều bước cần dùng đến phẫu thuật. Trong quá trình đó, có thể chảy máu và thời gian chờ lành thương. Do đó, bệnh nhân cần phải có một sức khỏe tốt để tiến hành phẫu thuật. Với những người cao tuổi hay người trẻ có sức khỏe yếu, không chịu được đau đớn thì nên dùng hàm giả tháo lắp là tốt nhất.

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy được hàm giả cố định về thiết kế cũng như kỹ thuật phức tạp và đa dạng hơn hàm giả tháo lắp. Đặc biệt, hàm giả cố định trên Implant đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong cấy ghép nha khoa. Trang thiết bị hiện đại và cơ sở nha khoa uy tín mới đảm bảo an toàn trong điều trị.

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn là một trong những trung tâm nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm về phẫu thuật & cấy ghép trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt. Mỗi năm phục hình hàng nghìn ca mất răng từ đơn giản đến phức tạp. Luôn là trung tâm nha khoa đáng tin cậy, đáp ứng nhanh chóng với chất lượng tốt nhất cho nhu cầu phục hình – chỉnh nha – trồng răng sứ thẩm mỹ của người dân Việt Nam.

Hãy liên hệ Nha Khoa để được phục vụ tốt nhất!