Khi nào nên niềng răng? Độ tuổi phù hợp để niềng răng

Tổng lượt xem: 6132 lượt xem
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên

Khi nào nên Niềng Răng? Độ tuổi bao nhiêu là phù hợp để niềng răng đạt kết quả cao nhất? Việc niềng răng giữa trẻ em và người lớn có sự khác nhau như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Khi nào nên niềng răng
Khi nào nên niềng răng?

Khi nào nên niềng răng?

Niềng răng – chỉnh nha có thể áp dụng được cho mọi đối tượng mắc phải các khuyết điểm sau:

Răng mọc lệch – chen chúc

Răng mọc lệch do tổn thương răng trong quá trình phát triển. Chúng mọc quá sát nhau hoặc mọc lệch khỏi khung răng. Hoặc xuất hiện răng dư, đôi khi bị đẩy ra trước, ra sau rất dễ nhìn thấy.

Răng mọc chen chúc
Răng mọc chen chúc

Răng thưa

Răng thưa là khi bạn có nhiều khoảng trống lớn giữa các răng với nhau. Nguyên nhân thường là sự chệnh lệch kích thước cung hàm và răng, hàm to hoặc răng quá nhỏ, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Các trường hợp khác có thể xảy ra: tai nạn mất răng, mọc thiếu răng, răng phát triển không đồng đều.

Niềng răng khắc phục thưa
Niềng răng khắc phục thưa

Sai lệch khớp cắn

 • Khớp cắn đối đầu, biểu hiện của tình trạng này là các đỉnh răng hai hàm đối đầu với nhau, các răng hàm có thể chạm hoặc chạm nhau rất ít.
 • Khớp cắn chéo là biểu hiện các răng trên cung hàm mọc lộn xộn, dị dạng từ nhẹ đến nặng. Quá trình phát triển của cấu trúc xương như kích thước, hình dạng, và vị trí của hàm trên và dưới có thể dẫn đến sai lệch nghiêm trọng.
 • Khớp cắn hở có thể do vấn đề di truyền ở cấu trúc xương hàm, hàm răng trên và hàm răng dưới không thể chạm vào nhau khi cắn lại.
 • Khớp cắn sâu là tình trạng răng cửa hàm trên nhô ra trước và phủ lên răng cửa hàm dưới khi cắn hai hàm lại với nhau. Với mức độ cắn sâu khoảng 30% đến 50% xuống răng hàm dưới là bình thường. Nếu nhiều hơn thì đó là khớp cắn sâu.
 • Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới sẽ bị đưa ra ngời so với hàm trên, khiến cằm nhô ra. tình trạng này còn gọi là răng móm.
 • Các tình trạng như: hô/chìa/vẩu hàm trên, răng mọc chen chúc, răng thưa, mọc sai vị trí… đều gây sai lệch khớp cắn.
Các dạng sai khớp cắn thường gặp
Các dạng sai khớp cắn thường gặp

Với liệu trình điều trị niềng răng thông thường sẽ không giải quyết triệt để vấn đề. Phương pháp điều trị tối ưu cho sai lệch khớp cắn thường là sử dụng liệu trình chỉnh nha và cần thiết bác sĩ sẽ nhổ bớt răng, sử dụng khí cụ cố định hỗ trợ, hoặc phẫu thuật điều chỉnh xương…

Đăng ký tư vấn niềng răng

Trẻ em bao nhiêu tuổi niềng răng được?

Độ tuổi thay răng vĩnh viễn của trẻ kéo dài từ lúc 6 – 12 tuổi thì mới kết thúc. Trong giai đoạn này, phụ huynh phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề răng miệng của con để có biện pháp can thiệp kịp thời từ nha sĩ, tránh được việc răng mọc lệch lạc về sau này. Từ đó, có được các phương pháp chỉnh nha phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí niềng răng trong suốt sau này.

 • Từ 6 tuổi – 12 tuổi: có thể để trẻ đeo hàm trainer, hỗ trợ định hình và duy trì vị trí của răng cho đến khi cả hàm răng được thay thế đầy đủ. Định hình trong giai đoạn này sẽ giúp răng mọc lên đúng vị trí, không bị lệch lạc.
Hàm trainer cho bé
Hàm trainer cho bé
 • Độ tuổi lý tưởng để trẻ niềng răng là từ 13 – 19 tuổi, nếu có bất cứ lệch lạc nào bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp niềng răng phù hợp để đạt hiệu quả nhanh chóng và tránh được các lệch lạc về sau này.
Độ tuổi lý tưởng để niềng răng
Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Sau 24 tuổi niềng răng được không?

Niềng răng có thể áp dụng cho độ tuổi từ 11 đến 50 tuổi, nên sau 24 tuổi vẫn niềng răng được. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất vẫn là độ tuổi thanh thiếu niên (13 – 19 tuổi). Khi đó xương vẫn đang phát triển, can thiệp sớm càng tối ưu hóa quá trình chỉnh nha, cho kết quả nhanh chóng.

Quá trình niềng răng sau 24 tuổi sẽ cần một khoảng thời gian lâu hơn do lúc này xương hàm đã trở nên cứng và cố định. Tuy nhiên, với nền khoa học chỉnh nha ngày càng phát triển việc thay đổi vi trí răng, bằng cách gắn các thiết bị cơ học hoàn toàn dễ dàng thực hiện. Nhẹ nhàng điều chỉnh răng theo hướng mong muốn, cải thiện mọi khuyết điểm giúp răng đều, đẹp đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cao.

Độ tuổi niềng răng phù hợp
Độ tuổi niềng răng phù hợp

Niềng răng trẻ em và niềng răng cho người lớn khác nhau như thế nào?

NIỀNG RĂNG TRẺ EM NIỀNG RĂNG NGƯỜI LỚN
LỢI ÍCH · Khung hàm phát triển khỏe mạnh, thời gian niềng răng được rút ngắn.

· Phòng tránh sớm những vấn đề biến chứng như: răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn…

· Khung răng đã phát triển hoàn thiện đễ tiên lượng hướng điều trị.

· Chịu hợp tác trong quá trình niềng răng.

HẠN CHẾ · Trẻ con nhỏ dễ bất hợp tác trong quá trình niềng răng.

· Dễ bung, tụt khí cụ và không biết giữ gìn cũng như chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng.

· Khung hàm trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên khó tiên lượng khả năng phát triển của xương hàm trong tương lai để đưa ra được phác đồ điều trị thích hợp sao cho hàm răng được điều chỉnh thẳng, đẹp, không có kẽ hở mà xương hàm phát triển vẫn ổn định.

 

· Xương hàm của người lớn cứng và cố định nên thời gian niềng răng cho người lớn thường lâu hơn ở trẻ em.

· Tình trạng răng miệng có thể phức tạp hơn, dẫn đến hàm lệch quá, thừa hoặc hở… Các vấn đề khác như bệnh nướu răng, có thể dẫn đến mất nướu và mô xương ảnh hưởng đến ký thuật cũng như tiến trình niềng răng.

· Có thể phải nhổ răng, hoặc phẫu thuật hàm hỗ trợ trong quá trình niềng răng.

 

HÌNH ẢNH THỰC TẾ Niềng răng trẻ em Niềng răng người lớn

Quá trình chỉnh nha khá phức tạp, nên cần bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm niềng răng và có trình độ chuyên môn cao. Để đảm bảo trong suốt quá trình thực diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Đăng ký tư vấn niềng răng

Sự khác nhau giữa các phương pháp niềng răng

Niềng răng bao gồm các phương pháp sau:

SỰ KHÁC BIỆT
Niềng răng mắc cài kim loại NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

 

· Phương pháp niềng răng được áp dụng đầu tiên cho việc chỉnh nha.

· Bác sĩ sẽ dùng dây cung và mắc cài kim loại để nối các răng lại với nhau. Hiệu quả nắn chỉnh trong các trường hợp khó như răng lệch lạc nhiều hoặc sai lệch khớp cắn.

· Chi phí phù hợp và rẻ hơn các phương pháp khác.

· Rút ngắn thời gian niềng răng so với niềng khay trong suốt.

Niềng răng mắc cài sứ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ · Thay vì dùng mắc cài kim loại, bác sĩ sẽ dùng mắc cài sứ giúp bạn có được thẩm mỹ cao hơn và đẹp hơn.

· Mắc cài được cấu tạo giống như răng thật và độ bền ngang mắc cài kim loại, ít ma sát và có tính thẩm mỹ hơn.

· Nhưng không giữ gìn cẩn thận sẽ bị hư hỏng. Đặc biệt nó có tính mài mòn cao cho những răng đối diện vì chất liệu sứ mang đến.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi NIỀNG RĂNG MẮC CÀI MẶT TRONG (NIỀNG RĂNG MẮC CÀI MẶT LƯỠI) · Có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, thiết kế nhỏ gọn.

· Ưu điểm: tăng tính thẩm mỹ, giúp tự tin khi giao tiếp.

· Không gây tổn thương mặt ngoài răng khi tháo mắc cài.

· Tuy vậy, việc chăm sóc cũng cầu kỳ hơn, cần dùng bàn chải chuyên dụng và đánh răng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Niềng răng khay trong suốt NIỀNG RĂNG KHAY TRONG SUỐT · Đây là công nghệ chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay.

· Được thiết kế đặc biệt với vật liệu nhựa trong suốt, khay niềng luôn bám chặt vào mặt răng, tạo lực siết khi gắn vào.

· Không cần đến hệ thống mắc cài mà các răng vẫn tự nắn chỉnh một cách hoàn hảo trên cung hàm, không phải lo vướng víu hay khó chịu.

· Bộ khay có từ 20 – 45 khay, được đặt riêng cho từng người trong từng giai đoạn.

· Khi niềng nên đeo khay 22 giờ/ngày để khay niềng tự nắn chỉnh răng đạt hiệu quả tối ưu nhất.

· Chỉ áp dụng cho các trường hợp răng hô, răng mọc thưa hoặc lệch nhẹ, không có độ khó cao.

Những lưu ý trong giai đoạn niềng răng

Cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ và tâm lý thoải mái

Tùy từng tình trạng và phương pháp niềng, liệu trình sẽ khác nhau bệnh nhân cần nghe những giải thích của bác sĩ, theo sát liệu trình, chuẩn bị tâm lý thoải mái khi gắn niềng. Thời gian niềng răng thông thường sẽ kéo dài từ 1,5 – 2 năm, đối với tình trạng nặng có thể lâu hơn vấn đề này sẽ được bác sĩ giải thích rõ, có thể cải thiện tiến trình nhanh hơn nếu có thể.

Bác sĩ niềng răng
Bác sĩ tiến hành răng

Gắn mắc cài không đau như bạn nghĩ

Công đoạn gắn mắc cài không mang lại đau đớn nhưng hơi mỏi hàm một chút. Giai đoạn đầu hơi ê, cảm thấy vướng víu, sau đó cảm giác này sẽ giảm dần. Cần ăn thức ăn mềm, để bắt đầu làm quen trong giai đoạn này. Với niềng răng mắc cài thì khoảng 4- 6 tuần, bệnh nhân sẽ cần tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh lực kéo của mắc cài sao cho phù hợp giúp răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn cho đến khi kết thúc quy trình niềng răng.

Niềng răng gắn mắc cài
Niềng răng gắn mắc cài

Bạn có thể chọn niềng răng mắc cài trong suốt thì việc niềng răng và vệ sinh sau khi ăn uống dễ dàng hơn nhiều, ít đi lại điều chỉnh mắc cài. Nhưng chi phí hơi cao và không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được.

Với niềng răng mắc cài truyền thống, cứ khoảng 4- 6 tuần bạn sẽ cần tái khám định kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của mắc cài sao cho phù hợp giúp răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn cho đến khi kết thúc quy trình niềng răng.

Làm đẹp cho răng cần có một quá trình cụ thể, bạn không nên nóng vội, làm đúng theo lời dặn của bác sĩ chắc chắn sẽ có khuôn răng đẹp, nụ cười rặng rỡ như mong muốn.

Đăng ký tư vấn niềng răng

Những lưu ý trong ăn uống và chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng

Để giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất cần chú ý những điều sau đây:

 • Ăn uống trong khi niềng răng: niềng răng vẫn ăn thoải thích, miễn là trong ăn uống ta cần đảm bảo các tiêu chí: mềm – đủ dinh dưỡng – ít mảnh vụn – ít đường. Hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai vì chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.
 • Vệ sinh và chăm sóc răng niềng: vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kỹ hơn, chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bản chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên, loại bỏ thức bám trên mắc cài, dây cung.
Chăm sóc răng miệng khi niềng răng
Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Làm theo lời dặn của bác sĩ và thăm khám răng định kì

 • Nên nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn vệ sinh răng miệng, đeo thun hoặc đeo khí cụ mặt ngoài… theo chỉ định của bác sĩ để làm tăng lực kéo của dây cung để nhanh có hoàn thành quá trình điều trị.
 • Đồng thời, thay đổi những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng… vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.
 • Đối với người đang niềng răng, thăm khác răng định kì với bác sĩ là một yêu cầu bắt buộc. Bởi trong những lần hẹn này, bác sĩ sẽ giúp điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường (nếu có). Thường các buổi hẹn này không kéo dài quá 1 giờ, trung bình từ 1-2 tháng/lần.

Tái khám niềng răng

Hình ảnh trước và sau niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn tự hào là Trung Tâm Niềng Răng Chỉnh Nha hàng đầu tại TPHCM. Nha khoa cung cấp bộ niềng răng cao cấp có lực kéo ổn định giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Theo sát quá trình dịch chuyển của răng và có hướng điều chỉnh khung niềng thích hợp ở từng giai đoạn, giảm thiểu thời gian niềng răng.

Đồng thời, Nha khoa đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị, công nghệ điều trị tiên tiến, quy trình thực hiện bài bản trong không gian điều trị sang trọng – hiện đại. Các bác sĩ đều được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm về niềng răng – chỉnh nha, bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm thực hiện dịch vụ Niềng răng trọn gói. Dưới đây là một số hình ảnh khách hàng trước sau khi niềng răng tại:Đăng ký tư vấn niềng răng

Chi phí niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Khi đến với Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, quý khách hàng sẽ được thăm khám, tư vấn, chụp film toàn hàm hoàn toàn không tính phí. Ngoài ra chúng tôi còn có CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI 50% CHI PHÍ NIỀNG RĂNGCHƯƠNG TRÌNH NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng thực hiện với chi phí thấp nhất.

Bang gia nieng rang moi 20 t6 2022

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn cam kết đến quý khách hàng lộ trình điều trị hợp lý, kết quả sau khi Niềng Răng luôn đạt mức cao nhất. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan về phương pháp niềng răng tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, hãy liên hệ ngay Hotline: 0986.43.82.86 để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

♦ Địa chỉ: 470-472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

☎ Điện thoại: (028) 6686 9386

✳ Hotline: 0986.43.82.86 (có Zalo, Viber)

✉ Email: nhakhoatrongrang@gmail.com

➡Website: https://nhakhoatrongrang.com/

➡Facebook: FB.com/trongrang.nhakhoa

# Khi nào nên niềng răng

# Độ tuổi niềng răng

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

Uy tín - Chất lượng - Tận Tâm

Trụ sở: 470 - 472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

CN Phú Nhuận: 169 Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.