Block "top-chi-tiet-bai-viet" not found

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn?

Lượt xem: 2987
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian phục hồi và chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn theo từng cột mốc thời gian cụ thể.

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn

Sau Khi Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Được Ăn uống?

Nhổ răng khôn khá phức tạp hơn so với các răng khác, đặc biệt là khi chúng mọc lệch hoặc mọc ngầm. Việc nhổ răng này sẽ gây ra nhiều xâm lấn hơn và ảnh hưởng đến mô mềm, dẫn đến thời gian phục hồi vết thương lâu hơn.

Chính vì vậy, việc ăn uống sau khi nhổ răng khôn được nhiều người quan tâm. Bởi việc bổ sung thực phẩm phù hợp sau khi nhổ răng không chỉ giúp phục hồi thể trạng mà còn hạn chế được áp lực tác động lên vùng nhổ răng. Vậy cụ thể, sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn uống trở lại bình thường?

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu ăn được
Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn uống

Thời điểm nên bắt đầu ăn trở lại sau khi nhổ răng khôn còn tùy thuộc vào thể trạng và khả năng hồi phục của từng bệnh nhân. Dưới đây là sự phân chia chi tiết về thời gian ăn uống trở lại và những loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong mỗi giai đoạn.

Đăng ký tư vấn nhổ răng

Ngay sau khi phẫu thuật (0-24 giờ):

Nhổ răng khôn được thực hiện thông qua hình thức tiểu phẫu. Do đó, bệnh nhân không nên ăn uống ngay sau khi vừa nhổ răng khôn xong. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tập trung vào việc duy trì vùng miệng sạch sẽ và tránh thức ăn cứng hoặc cần phải nhai nhiều. Bạn có thể bắt đầu bằng nước lọc hoặc nước ép trái cây không đường.

Sau 24 giờ đầu tiên:

Sau một ngày, nếu bạn cảm thấy tương đối ổn định, vết nhổ đã ngưng chảy máu và không có sự sưng to, bạn có thể dần chuyển sang thực phẩm. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm thường được khuyến nghị sau khi nhổ răng khôn:

 • Súp.
 • Cháo lúa mạch hoặc cháo gạo.
 • Pudding và thạch.
 • Nước ép trái cây không đường.
 • Sữa chua và các sản phẩm sữa chua.

Vậy nên, sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa? Thì mốc thời gian an toàn là sau 24 giờ đầu tiên sau khi đã nhổ răng khôn nhé!

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì
Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì

Sau 48-72 giờ:

Sau 48 giờ nhổ răng khôn, cảm giác khó chịu trong miệng bắt đầu thuyên giảm, bạn có thể bắt đầu ăn thực phẩm mềm hơn như sữa chua, pudding, hoặc thạch. Chú ý, nếu đang thắc mắc sau nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn đồ cứng trở lại. Câu trả lời là không nên ăn đồ cứng ở giai đoạn này. Cần đảm bảo thực phẩm không có những hạt cứng hoặc cạnh sắc để hạn chế tác động lên vùng ổ răng.

Sau 3-7 ngày:

Trong giai đoạn này, sưng và đau sẽ giảm đi đáng kể và bạn có thể dần chuyển sang ăn thực phẩm bình thường hơn. Nếu thắc mắc, sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn cơm? Thì đây có thể là giai đoạn thích hợp. Tuy nhiên, vẫn tránh thức ăn cứng và cẩn thận khi nhai.

Sau 7 ngày trở lên:

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn uống bình thường như trước? Câu trả lời là sau khoảng một tuần, bạn nên có khả năng ăn bất kỳ thực phẩm nào mà bạn cảm thấy thoải mái, bao gồm thức ăn cứng. Tuy nhiên, vẫn hạn chế các thực phẩm quá cứng hoặc khó nhai trong một thời gian để đảm bảo vùng miệng của bạn hồi phục hoàn toàn.

Sau ca phẫu thuật nhổ răng khôn, bạn có thể trải qua một giai đoạn đau đớn ban đầu, sưng và khó khăn trong việc mở miệng. Thời gian phục hồi có thể khác nhau từ người này sang người khác, nhưng thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Do đó, không có một câu trả lời chính xác cho thắc mắc sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn cho mọi trường hợp.

Icon mũi tênXem thêm: Mới nhổ răng muốn nhanh lành thương, cần làm gì?

Icon mũi tênXem thêm: Sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì?

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn giúp quá trình lành thương nhanh hơn và tránh được các biến chứng sau khi nhổ. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi tiểu phẫu răng khôn để bạn tham khảo.

Ngay sau khi phẫu thuật (0-24 giờ):

 • Trong khoảng thời gian đầu tiên sau ca phẫu thuật, vùng miệng của bạn có thể còn đang chảy máu. Để ngăn chảy máu, hãy nắm nhẹ mảng bông gòn sạch bằng hình nón và đặt lên vùng nhổ răng, áp lực nhẹ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm điều này và cung cấp bộ chất dừng kỳm.
 • Tránh sú miệng trong ít nhất 24 giờ đầu. Sau khoảng thời gian này, có thể súc miệng bằng nước muối ấm để loại bỏ các mảng vi khuẩn và giúp giảm viêm nhiễm. Hãy rửa miệng nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm tổn thương vùng nhổ răng.
 • Tránh hút thuốc lá và uống cồn trong ít nhất 48 giờ sau phẫu thuật, vì chúng có thể gây ra viêm nhiễm và chảy máu.
Những điều không nên làm sau khi nhổ răng
Những điều không nên làm sau khi nhổ răng

2. Sau 24 giờ đầu tiên:

 • Bắt đầu sau 24 giờ, bạn có thể sử dụng nước muối ấm để súc miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Hãy đảm bảo khoang miệng được làm sạch cẩn thận để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn.

3. Sau 48-72 giờ:

 • Trong giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu dùng dung dịch vệ sinh răng miệng có thành phần kháng khuẩn được bác sĩ chỉ định. Sử dụng theo hướng dẫn để giữ vùng nhổ răng sạch sẽ.

4. Sau 3-7 ngày:

 • Ở thời điểm này, các triệu chứng sưng đau đã mất đi. Bạn có thể tiếp tục sử dụng nước muối ấm và dung dịch chất kháng khuẩn theo hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh vùng răng còn lại.

Quan tâm đến vấn đề sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn uống trở lại là điều cần thiết. Tuy nhiên, để có quá trình nhổ răng khôn an toàn, chất lượng, bạn nên lựa chọn thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín TPHCM. Bên cạnh đó, việc nhổ răng khôn với bác sĩ Răng Hàm Mặt giỏi sẽ giảm thiểu đau đớn, phục hồi nhanh. Nhờ đó, việc ăn uống bình thường trở lại cũng sớm hơn và dễ dàng hơn.

Đăng ký tư vấn nhổ răng

Địa chỉ nhổ răng khôn an toàn tại TPHCM hiện nay – Nha khoa trồng răng sài gòn

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn là trung tâm Răng Hàm Mặt uy tín hàng đầu tại TP.HCM. Nha khoa được Sở Y tế cấp phép hoạt động, có đội ngũ bác sĩ từ Đại học Y Dược TPHCM hơn 20 năm kinh nghiệm trực tiếp điều trị. Do đó, hơn 12.000 bệnh nhân trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn.

Nha khoa trồng răng sài gòn
Nha khoa trồng răng sài gòn

Khi đến Nha khoa trồng răng Sài Gòn để nhổ răng khôn, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn miễn phí để đánh giá mức độ phát triển của răng khôn và đưa ra quyết định nhổ răng hoặc không. Nếu quyết định nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thực hiện quá trình này bằng phương pháp nhổ nhanh chóng và an toàn nhất.

Nha khoa trồng răng Sài Gòn sử dụng các thiết bị hiện đại như máy nha khoa, máy chụp ảnh kỹ thuật số máy nhổ răng Piezotome,… Điều này giúp giảm đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Cận cảnh quá trình nhổ răng khôn bằng máy piezotome

Ngoài ra, Nha khoa trồng răng Sài Gòn cũng có đội ngũ y tá nhiệt tình và giàu kinh nghiệm hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị. Họ sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái và yên tâm trong suốt quá trình điều trị. Bạn có thể đặt hẹn với các bác sĩ có tiếng như: Bác sĩ CKI Lê Thị Hiền, Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Nga, Bác sĩ Nguyễn Thanh Linh,…

Nhổ răng khôn không đau tại nha khoa trồng răng sài gòn
Nhổ răng khôn không đau tại nha khoa trồng răng sài gòn

Nha khoa nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo. Bệnh nhân được dặn dò kỹ lưỡng, đặc biệt là hướng dẫn cụ thể thời gian sau khi nhổ răng khôn thì bao lâu được ăn uống trở lại.

Bảng giá nhổ răng khôn tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Dịch vụ Chi phí (vnđ) Đơn vị
NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 (Hàm trên) 1.000.000 1 răng
NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 (Hàm dưới) 1.500.000 1 răng
NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 MỌC LỆCH 45 ĐỘ (Hàm trên) 1.500.000 1 răng
NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 MỌC LỆCH 45 ĐỘ (Hàm dưới) 2.000.000 1 răng
NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 MỌC LỆCH 90 ĐỘ (Hàm trên) 2.000.000 1 răng
NHỔ RĂNG KHÔN SỐ 8 MỌC LỆCH 90 ĐỘ (Hàm dưới) 3.000.000 1 răng
Nhổ răng bằng máy Piezotome: +1.000.000

Đăng ký tư vấn nhổ răng

Review nhổ răng khôn tại nha khoa

Review nha khoa nhổ răng khôn
Review nha khoa nhổ răng khôn

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về nhổ răng khôn

 1. Làm sao để giảm đau sau khi nhổ răng khôn?

Chườm lạnh giảm đau sau khi nhổ răng khôn
Chườm lạnh giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể làm theo các cách sau để giảm đau:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Tránh ăn các loại thực phẩm cứng, nóng hoặc lạnh trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn. Hạn chế ăn đồ ngọt, mặn, chất béo và rượu bia.
 • Sử dụng đá lạnh: Đặt một miếng đá lạnh vào vùng bị đau trong khoảng 10 phút. Lặp lại quá trình này mỗi 2-3 giờ trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau nếu cần thiết. Hãy sử dụng thuốc đúng cách và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Vệ sinh miệng: Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần vệ sinh miệng thật sạch sẽ bằng cách súc miệng với nước muối ấm. Tránh cọ răng và vùng bị đau trong ngày đầu tiên.

Nếu cảm thấy đau không giảm hoặc có biểu hiện viêm nhiễm, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

2. Có cần phải đi khám và tư vấn trước khi nhổ răng khôn?

Có, trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng dựa trên phim chụp X-quang và đưa ra quyết định liệu có cần nhổ răng khôn hay không, cũng như phương pháp nhổ phù hợp nhất.

Khám răng khôn
Khám tư vấn chụp phim trước khi nhổ răng khôn

Việc đi khám và tư vấn trước khi nhổ răng khôn sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và tăng độ an toàn cho quá trình nhổ răng. Đồng thời, bạn có thể nắm trước được khoảng giá nhổ răng khôn. Từ đó có sự chuẩn bị tốt về tâm lý lẫn tài chính khi đi tiểu phẫu răng khôn.

Hiện nay, tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn, việc khám tư vấn nhổ răng khôn và chụp phim là hoàn toàn miễn phí. Do đó, bạn có thể mạnh dạn đặt lịch hẹn qua Hotline: 0986.43.82.86 mà không phải lo lắng về vấn đề phí dịch vụ khám tại đơn vị này. 

3. Khi nào là thời điểm phù hợp để nhổ răng khôn?

Thời điểm phù hợp để nhổ răng khôn thường là khi răng đã hoàn toàn phát triển, thường là từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, nếu răng khôn gây ra đau đớn, viêm nhiễm hoặc ảnh hưởng đến răng khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và nhổ răng khôn sớm. 

Có thể xác định thời điểm phù hợp để nhổ răng khôn dựa trên các yếu tố cụ thể như:

 1. Tình trạng răng khôn của bạn:
  • Nếu răng khôn nảy mọc một cách bình thường và không gây đau đớn hoặc sưng to, bạn có thể chờ đợi một thời gian và nhổ khi răng đã phát triển hoàn toàn.
  • Nếu răng khôn bị nằm nghiêng, gây đau hoặc gây áp lực lên các răng xung quanh, cần nhổ răng khôn ngay lập tức.
  • Răng khôn không đủ không gian để có thể mọc một cách bình thường hay không. Nếu không, việc nhổ răng có thể được khuyến nghị để tránh việc chúng gây áp lực lên các răng xung quanh hoặc gây tổn thương, răng dị dạng, bất thường.
 2. Lịch trình cá nhân và công việc:
  • Hãy xem xét lịch trình của bạn và xác định thời điểm phù hợp để có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau khi nhổ răng khôn. Một số người chọn thời điểm cuối tuần hoặc kỳ nghỉ để tiện lợi hơn.
  • Bạn nên chọn nhổ răng khôn vào buổi sáng để có sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái hơn.
 3. Chỉ định của bác sĩ
  • Nhổ răng khôn là chỉ định của bác sĩ sau khi đã chụp phim, khám tư vấn, đánh giá tình trạng cụ thể của răng khôn của bạn và tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp cho thắc mắc sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn uống trở lại. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn đọc có được chế độ chăm sóc, ăn uống tốt nhất để nhổ răng khôn mau hồi phục và giảm thiểu đau đớn.

Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm về trường hợp sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn bình thường trở lại, quý độc giả vui lòng liên hệ về Hotline: 0986.43.82.86 để được giải đáp thêm nhé.

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.