Hướng dẫn cách dán răng giả bị rớt, bị gãy

Tổng lượt xem: 5837 lượt xem
Theo dõi Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn trên

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn hướng dẫn cô chú anh chị cách dán răng giả bị rớt, bị gãy theo từng loại răng giả cụ thể. Giúp khắc phục và xử lý kịp thời, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khi sử dụng.

Răng giả bị rớt thì phải làm sao
răng giả bị rớt thì phải làm sao

Các loại răng giả hiện nay

Dán răng giả là phương pháp phục hồi lại răng bị mất hiệu quả. Tùy vào tình trạng, vị trí mất răng, khả năng tài chính của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cách dán răng giả phù hợp. Dưới đây là thông tin về một số phương pháp dán răng giả phổ biến trong nha khoa hiện nay.

1. Răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

 • Chi phí rẻ.
 • Dễ dàng tháo lắp để vệ sinh.
 • Có thể sử dụng cho trường hợp mất nhiều răng.

Nhược điểm:

 • Không thoải mái khi đeo.
 • Có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.
 • Có thể bị lỏng lẻo hoặc tuột ra khi nói chuyện hoặc ăn uống.

2. Cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao, gần giống như răng thật.
 • Chắc chắn, bền bỉ.
 • Khả năng ăn nhai tốt.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn răng giả tháo lắp.
 • Cần mài đi một phần men răng của hai răng kế cận để làm trụ cầu.

3. Implant nha khoa

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao, giống như răng thật.
 • Chắc chắn, bền bỉ, có thể sử dụng lâu dài.
 • Không ảnh hưởng đến các răng kế cận.
 • Giúp bảo tồn xương hàm.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao nhất trong các loại răng giả.
 • Cần phẫu thuật để cấy trụ Implant vào xương hàm.
 • Không phải ai cũng có thể thực hiện được (người có bệnh lý tim mạch, tiểu đường, loãng xương…).

Nguyên nhân răng giả bị rớt

Trong quá trình sử dụng, bỗng nhiên răng giả bị rớt hay bị gãy, cô chú anh chị cần xem lại các nguyên nhân là do đâu để có hướng khắc phục kịp thời, tìm cách dán lại răng giả để đảm bảo việc ăn uống và tính thẩm mỹ khi giao tiếp.

1. Răng sứ bị rớt

Một trong những cách dán răng giả phổ biến nhất hiện nay là bọc răng sứ. Bọc răng sứ là quá trình chụp mão răng sứ lên trên răng thật. Phương pháp này yêu cầu răng phải được sửa soạn (mài) thành hình dạng nhỏ hơn nhằm tạo không gian cho răng sứ, được gọi là cùi răng. Cùi răng phải được tạo sao vừa đủ độ dày và độ lưu giữ (độ cao, độ song song,..) để đảm bảo sự gắn dính lâu dài của răng sứ.

Răng sứ bị rớt
răng sứ bị rớt

Vì vậy các nguyên nhân răng sứ bị rớt thường rất phổ biến ở 5 trường hợp sau:

 • Lớp keo dán răng sứ bị bong tróc

Một nguyên nhân khác khiến răng sứ bị rớt là do thời gian sử dụng răng sứ kéo dài, lớp keo liên kết giữa răng sứ và cùi răng thật bị phá vỡ. Sự phá vỡ này do môi trường Acid trong miệng tác động gây nên hiện tượng rỗng cùi và làm cho răng sứ bị rơi ra.

 • Kỹ thuật làm răng sứ mài cùi chưa chuẩn

Trụ răng được mài không theo tỷ lệ chuẩn trong quy trình trồng răng sứ. Trụ răng mài không khớp theo tỉ lệ, bề mặt cùi răng còn gồ ghề, không nhẵn bóng khiến cầu răng bị lệch, trong quá trình ăn nhai dễ làm răng sứ bị rớt ra.

 • Tay nghề bác sĩ có sơ suất

Ngoài ra răng sứ bị rớt ra ngoài có thể là do kỹ thuật của bác sĩ thực hiện chưa tốt. Phần keo dán nha khoa để dính răng sứ vào cùi răng không đủ nhiều cũng sẽ khiến răng sứ không được chặt chẽ và rơi ra.

Tuy nhiên cũng chưa hẳn là hoàn toàn từ phía bác sĩ. Trong một số trường hợp, nếu cùi răng của bạn còn quá nhỏ thì răng sứ cũng rất dễ rớt ra.

 • Do cắn xé thức ăn quá cứng

Răng sứ bị rớt có thể do lúc sử dụng răng sứ để cắn xé các loại thực phẩm quá cứng hoặc quá dai khiến cho răng sứ bị tác động. Lúc này răng sứ bị lung lay và rớt ra ngoài. Thậm chí trong một số trường hợp do cắn quá mạnh dẫn đến răng sứ bị gãy, vỡ.

 • Mắc các bệnh lý về răng

Trụ răng yếu hoặc mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu … nên không thể giữ vững mão răng sứ. Cần thăm khám kiểm tra để đánh giá chính xác.

2. Răng giả tháo lắp bị rớt

Răng giả tháo lắp là một loại răng được kết cấu bằng nền nhựa, trên đó có gắn răng. Nền nhựa này bám dính vào nướu (lợi) trên nguyên tắc hít khít sát.

Răng giả tháo lắp bị gãy
răng giả tháo lắp bị gãy

Có 6 nguyên nhân chính làm cho răng giả tháo lắp bị lỏng ra sau một thời gian sử dụng.

 • Nền nhựa bị biến dạng

Trong quá trình sử dụng, bảo quản, nền nhựa có thể bị biến dạng do va đập, do ăn nhai hoặc do môi trường nóng hoặc lạnh tác động. Khi bị biến dạng, không còn khít sát với nướu, lợi nữa thì hàm giả sẽ bị lỏng ra.

 • Nướu, lợi bị tiêu, biến dạng

Độ bền của răng giả tháo lắp không cao, sau một thời gian ăn nhai nền hàm sẽ bị nong rộng gây lệch lạc do tiêu xương hàm làm nướu teo lại. Đến một giai đoạn teo tóp nhất định, nó sẽ không còn khít sát với hàm giả nữa, mặc dù hàm giả lúc này còn rất tốt. Khi đó, hàm giả cũng sẽ bị lỏng ra.Bệnh nhân không đến gặp bác sĩ để lấy dấu răng làm một hàm tháo lắp mới mà vẫn tiếp tục sử dụng hàm răng giả đã bị nong rộng khiến cho hàm dễ bị rơi ra và nuốt phải trong lúc ăn.

 • Nhai quá mạnh

Nhai quá nhanh, mạnh và ăn thức ăn cứng, dai dễ khiến hàm và răng giả bị bung tuột.

 • Chế tác không chính xác

Hàm giả được chế tác không chính xác theo tỉ lệ nên dễ rơi rớt. Quá trình làm răng giả tháo lắp không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

 • Móc hàm bị gãy

Móc của hàm tháo lắp bán phần bị gãy. Lúc này bạn cần kiểm tra lại các bộ phận trên hàm giả còn nguyên vẹn hay không.

 • Răng trụ bị bệnh lý

Răng trụ lung lay do viêm nha chu, quá tải lực, cũng khiến cho răng giả bị rơi ra. Lý do răng trụ không còn vững chắc để hàm giả bám víu.

Như vậy, sự lỏng lẻo của hàm răng giả tùy thuộc vào mức độ tiêu xương của tùy từng người, tùy thuộc vào sự giữ gìn, bảo quản hàm giả của mỗi người có tốt hay không.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm điều trị thực tế của Nha Khoa Sài Gòn , hầu hết hàm giả tháo lắp đều có dấu hiệu bị lỏng ra sau khoảng từ 5 năm sử dụng trở đi.

Đăng ký tư vấn trồng răng giả tháo lắp

3. Răng Implant bị rớt

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép một chiếc răng có chân răng nhân tạo làm bằng Titanium. Chân răng này được cấy ghép và bám chặt vào xương hàm, thậm chí cố định ở đó vĩnh viễn.

Hướng dẫn cách dán răng giả bị rớt, bị gãy
răng implant bị rớt

Tuy nhiên một số trường hợp răng Implant vẫn bị rớt ra ngoài. Xoay quanh bao gồm các nguyên nhân chính sau đây:

 • Khả năng trụ Implant bị đào thải

Về mặt chứng minh khoa học, đã có rất nhiều báo cáo Implant được giữ rất lâu trên miệng nhờ việc được chăm sóc tốt. Trường hợp Implant bị đào thải sẽ xảy ra trong vòng 3-4 tháng đầu sau khi cấy ghép. Nó xảy ra do không thể thiết lập sự bám dính giữa xương và implant, không có sự gắn kết xương và hình thành mô sợi giữa bề mặt implant.

 • Implant bị lung lay do xương xốp

Răng Implant bị lung lay do trụ Implant và xương hàm mất đi khả năng tích hợp bền vững. Nguyên nhân có thể do các bệnh lý về nướu làm viêm quanh chân Implant. Nếu bệnh lý này không được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm răng Implant không dính chặt vào xương hàm do các mô mềm xâm lấn quanh trụ Implant. Từ đó làm giảm khả năng tích hợp, khiến trụ Implant bị lung lay và rớt ra ngoài.

 • Gãy trụ Implant

Trường hợp trụ Implant bị gãy khá hiếm khi xảy ra, nhưng không phải là không thể xảy ra. Nguyên nhân hàng đầu có thể xuất phát từ trụ Implant không chính hãng. Đó là các trụ Implant giá rẻ được làm từ các nguyên liệu chất lượng kém, có thể gãy bất cứ lúc nào.

Lực ăn nhai tác động mạnh quá mức chịu đựng sẽ tạo áp lực quá tải lên trụ Implant. Ngoài ra, vị trí xương hàm cắm Implant chưa phù hợp, khiến tiêu xương hàm cũng làm răng không có khả năng chịu lực tốt, dễ bị gãy vỡ, khiến răng Implant bị lung lay và rớt ra ngoài.

 • Khớp nối giữa trụ Implant và mão răng sứ bị lỏng

Khớp kết nối trụ Implant hay được gọi là Abutment. Abutment được thiết kế dạng khớp giúp kết nối răng sứ phía trên và trụ Implant phía dưới chặt lại với nhau. Thiết kế dạng khớp giúp Abutment kết nối răng sứ phía trên và trụ Implant phía dưới lại với nhau một cách chắc chắn. Khi Abutment bị lỏng sẽ gây ra hiện tượng răng Implant bị lung lay và có nguy cơ răng Implant bị rớt ra ngoài.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do trụ Implant cắm ở vị trí không tốt, lực ăn nhai tác động sai hướng lên trục răng khiến răng Implant bị lung lay.

Hoặc do khớp cắn không được thiết kế đúng kỹ thuật, bị sai lệch, khiến lực ăn nhai tác động cũng sai lệch ảnh hưởng lên khớp nối, làm khớp nối Abutment bị lỏng và làm cho răng Implant bị lung lay.

Icon mũi tênChi phí trồng răng Implant

Icon mũi tênChính sách bảo hành tại Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Đăng ký tư vấn trồng răng implant

Hướng dẫn cách dán răng giả bị rớt

Răng giả bị rớt có thể là một tình huống khó xử và mất thời gian. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dán răng giả bị rớt đơn giản và hiệu quả.

1. Cách dán răng giả: Răng sứ

Khi răng sứ bị rớt ra, bệnh nhân nên đến nha khoa kịp thời để các bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân, thăm khám tình trạng của cùi răng thật và những răng kế cận, từ đó mới có phương pháp, cách dán răng giả và xử lý cụ thể.

Hướng dẫn cách dán răng giả bị rớt, bị gãy
gắn lại răng sứ bị rớt

Nếu trong trường hợp phần cùi răng vẫn còn chắc chắn, răng sứ bị rớt ra ngoài mà vẫn còn nguyên vẹn và mới, cách dán răng giả phù hợp là bác sĩ có thể gắn lại bằng xi măng là nó có thể chắc chắn trở lại.

Trường hợp răng sứ bị vỡ có thay được không? Răng sứ bị vỡ không thể tái sử dụng được nữa, không có cách dán răng giả tại nhà thì bắt buộc phải làm lại răng sứ mới. Tuy nhiên việc làm lại này cũng không ảnh hưởng nhiều vì cùi răng đã mài sẵn. Chỉ cần chỉnh sửa một chút là có thể lấy dấu làm răng sứ mới.

Bảng chi phí xử lý răng sứ bị rớt
Dịch vụ Giá Đơn vị
Gắn lại răng sứ bị rớt 300.000 đ 1 răng
Làm lại răng sứ mới 1.500.000 – 6.000.000 đ

1 răng

2. Cách dán răng giả tháo lắp

Cách dán răng giả tháo lắp là sử dụng keo dán răng giả. Kỹ thuật này để vá lại hàm tháo lắp trong trường hợp hàm bị gãy. Đây là cách dán răng giả bệnh nhân có thể tự áp dụng xử lý được tại nhà. Nhưng đó chỉ là tạm thời vì quá trình ăn nhai cũng sẽ bị gãy trở lại.

Hướng dẫn cách dán răng giả bị rớt, bị gãy
cách dán răng giả bị gãy là dùng keo dán

Hiện nay, có 2 loại keo dán răng giả dành cho người sử dụng hàm giả tháo lắp:

 • Một là dạng keo hỗn hợp lỏng dán lên bề mặt đã được làm khô và vệ sinh sạch sẽ. Nếu khách hàng bị mất hàm trên thì bôi theo đường viền và phần trung tâm, nếu bị mất hàm dưới thì chỉ cần lớp keo ở phần trung tâm hàm là đủ.
 • Hai là keo dán hàm giả dạng bột, dễ làm sạch hơn khi tháo ra. Với loại keo này chỉ cần rắc một lớp bột vừa đủ lên hàm và dán lên cung hàm nên.
Keo dán răng giả
cách dán răng giả tháo lắp là dùng keo dán chuyên dụng

Người sử dụng hàm giả tháo lắp có thể tự sử dụng keo dán hàm giả mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ. Tuy nhiên trước khi sử dụng, bệnh nhân nên kiểm tra keo dán có thành phần nào mà bản thân bị dị ứng hay không. Nếu như có thì nên thông báo với bác sĩ nha khoa để đổi sang loại keo khác nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trường hợp hàm giả bị biến dạng hoặc răng sứ bị nứt, bể thì cách dán răng giả tốt nhất lúc này là làm lại mới.

Tình trạng răng giả không còn khít sát do tình trạng tiêu xương hàm. Lúc này xương đã bị tiêu hõm, gương mặt đã mất cân đối, các răng kế cận đã bị ảnh hưởng. Đối với trường hợp này, cách dán răng giả tại nhà để sử dụng cũng không có hiệu quả lâu dài, nên phục hình lại răng đã mất bằng cấy ghép Implant.

Bảng chi phí xử lý răng giả bị rớt
Dịch vụ Giá Đơn vị
Vá hàm tháo lắp 1.000.000 đ 1 hàm
Keo dán răng 300.000 đ 1 tuýp
Làm lại răng giả mới 350.000 – 600.000 đ 1 răng

Đăng ký tư vấn

3. Cách trồng lại răng Implant

Răng Implant bị lung lay nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Làm tổn thương đến các mô mềm và răng bên cạnh, thậm chí làm trụ Implant bị rớt ra bên ngoài.

Bác sĩ nha khoa trồng răng sài gòn điều trị an toàn trong mùa covid
bác sĩ tiến hành dán răng giả cho khách hàng

Trường hợp răng Implant bị rớt ra ngoài, cô chú sẽ không có cách dán răng giả nào có thể thực hiện tại nhà. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu răng Implant bị lung lay hoặc bị rớt, bạn hãy liên hệ ngay Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn Hotline 0986438286 để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Dán răng giả tại TPHCM: Chi phí và địa chỉ uy tín

Chi phí dán răng giả bao nhiêu tiền?

Chi phí dán răng giả sẽ không cố định ở một mức cụ thể. Đối với trường hợp dán lại răng giả, sẽ mất khoảng phí dịch vụ gắn lại răng nếu khách hàng còn giữ lại răng giả. Với trường hợp làm lại răng giả mới, chi phí sẽ khác nhau tùy vào phương pháp và số lượng răng giả cần làm. Nhìn chung, chi phí làm răng giả sẽ từ khoảng 300.000 vnđ. Để nắm được mức phí cụ thể, cô chú anh chị có thể tham khảo thêm BẢNG GIÁ LÀM RĂNG GIẢ Ở ĐÂY.

Địa chỉ dán răng giả uy tín

Khi lựa chọn địa chỉ dán răng giả TPHCM, bạn nên lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Đội ngũ bác sĩ: Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.
 • Trang thiết bị: Nha khoa được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng dịch vụ.
 • Quy trình thực hiện: Quy trình thực hiện chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Chi phí: Chi phí hợp lý, phù hợp với chất lượng dịch vụ.

Dưới đây là nha khoa dán răng giả TPHCM uy tín cô chú, anh chị có thể tham khảo.

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách dán răng giả cụ thể cho từng loại răng giả. Mọi thắc mắc, cô chú anh chị vui lòng liên hệ Hotline: 0986.43.82.86 để được tư vấn hỗ trợ kỹ càng hơn!

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao răng giả của tôi lại rơi ra?

Có thể do việc sử dụng keo không đủ mạnh, hoặc có vấn đề với chất lượng của răng giả.

2. Làm thế nào để sửa chữa răng giả khi nó rơi rụt?

Có thể cần phải sử dụng keo mới hoặc đến nha sĩ để được kiểm tra và sửa chữa.

3. Làm cách nào để ngăn chặn răng giả bị rơi trong tương lai?

Có thể cần phải kiểm tra lại kỹ thuật sử dụng keo, nếu cần thiết, điều chỉnh lại răng giả để đảm bảo nó vừa vặn chính xác.

4. Có những biện pháp nào để chăm sóc răng giả và tránh tình trạng gãy rơi?

Răng giả cần được vệ sinh đúng cách, tránh nhiệt độ cao, và hạn chế sử dụng trong những tình huống mà nó có thể bị nhiễm độc hoặc áp lực lớn.

5. Làm thế nào để xử lý khi răng giả gãy nát?

Nếu răng giả gãy nát, việc tốt nhất là đến ngay nha sĩ để được kiểm tra và đưa ra lời khuyên hoặc thay thế.

6. Có những phương pháp nào để khắc phục tình trạng răng giả không thoải mái?

Nếu răng giả không thoải mái, có thể cần điều chỉnh lại bằng cách điều chỉnh góc và vị trí của nó hoặc thậm chí cần phải làm lại răng giả. Điều này đòi hỏi sự can thiệp của nha sĩ.

NHA KHOA TRỒNG RĂNG SÀI GÒN

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

Uy tín - Chất lượng - Tận Tâm

Cơ sở 1: 470 - 472 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TPHCM

Cơ sở 2: 169 Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Nha Khoa Trồng Răng Sài Gòn đã được Sở Y tế tại thành phố thẩm định và cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật nha khoa khác nhau. Quý khách hàng sẽ chỉ được cung cấp các dịch vụ nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cho phép tại từng phòng khám. Đối với những danh mục kỹ thuật không nằm trong phạm vi được phép, quý khách sẽ phải thực hiện tại bệnh viện.